Văn hóa Cập nhật lúc 09:03:34 23/08/2019  (Lượt xem:  1951 )
Bài học san sẻ đầu đời…

Bài học san sẻ đầu đời…

BT- Tuổi thơ, gia đình tôi sinh sống ở một xã vùng bán sơn địa; phía Bắc giáp núi Bể, đồi rẫy, nhiều khe suối, còn phía Nam giáp biển. Mùa hè bọn trẻ chúng tôi cũng bày đủ thứ việc để làm, coi như góp phần phụ giúp gia đình. Trong 3 đứa chúng tôi, Nghĩa là đứa khéo tay nhất, hầu như nó làm được đủ thứ từ nhỏ “đến lớn” mà tôi không thể nào làm được; nên nó tiên phong trong các việc làm, trò chơi hồi ấy…

Ảnh minh họa

Một buổi chiều, Nghĩa rủ tôi và Phong ra khe (suối) cách nhà chừng 2 km để câu cá. Mọi thứ từ cần câu, dây cước, lưỡi câu, Nghĩa chuẩn bị sẵn từ trước, đưa cho 2 đứa; tôi chỉ việc móc mồi vào lưỡi câu. Con khe nhỏ quanh co uốn lượn qua đôi bờ cỏ xanh mướt, bên dưới nước êm đềm chảy nhẹ qua những chỗ nông, sâu. Tôi đứng bên trên khe buông câu, không lâu đã thấy cần rung nhẹ, chắc ăn tôi nhanh chóng giật cần… nhưng hụt mất, lưỡi câu văng lên khỏi mặt nước, trống huơ. Vài phút sau, Nghĩa đứng câu phía bên dưới từ từ giật mạnh cần câu đang căng, một chú cá to bằng 3 ngón tay cái dính lưỡi, ngoãy đành đạch. Tôi bảo với Nghĩa: “Đó là con cá mình vừa giật hụt!”, Nghĩa khoái chí, cười to: “Chim trời, cá nước mà…”. Hôm ấy, hơn 2 giờ trôi qua, tôi và Phong chỉ câu được hơn 10 con cá mại nhỏ xíu, còn Nghĩa đã sở hữu vài chục con cá to cỡ 3 - 4 ngón tay. Chưa hết thời gian buổi chiều, 3 đứa chúng tôi tranh thủ đi hái thêm vài loại rau lành mọc ven bờ khe, bờ ruộng. Cả cá và rau, Nghĩa chia đều cho 3 đứa đem về góp thêm vào bữa ăn chiều dân dã của gia đình miền quê.

Rồi việc trồng khoai cũng thú vị. Chúng tôi phát hiện một bãi đất trống hoang cạnh bờ khe, thế là tranh thủ 3 tháng hè trồng khoai. Hì hục suốt cả tuần, chúng tôi vun được những luống khoai rộng khoảng 500 m2, rồi cắt dây khoai cắm xuống luống; sau đó luân phiên vun xới cho khoai lên xanh tốt. Không hiểu sao, những luống tôi và Phong trồng đến kỳ thu hoạch chỉ thấy rễ chi chít xen lẫn ít củ to cỡ 2 - 3 ngón tay; trong khi những luống Nghĩa trồng ngược lại, củ nhiều, đều và to nữa chứ. Vậy rồi, Nghĩa cũng chia đều cả 3 đứa đem về cho có thu hoạch để “báo công” với gia đình kế hoạch nhỏ mùa hè…

Vậy đó, mùa hè của chúng tôi đi qua với vài việc nho nhỏ, tập làm thêm phụ giúp gia đình nhưng thật vui và bổ ích của ngày hè thơ trẻ. Chúng tôi đã học được cách nhường nhịn, sẻ chia bằng tất cả sự nhiệt tình, lòng nhiệt huyết của tình bạn. Đó cũng là bài học san sẻ đầu đời cho chúng tôi lớn lên…

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết