Văn hóa Cập nhật lúc 09:03:34 23/08/2019  (Lượt xem:  1864 )
Bài học san sẻ đầu đời…

Bài học san sẻ đầu đời…

BT- Tuổi thơ, gia đình tôi sinh sống ở một xã vùng bán sơn địa; phía Bắc giáp núi Bể, đồi rẫy, nhiều khe suối, còn phía Nam giáp biển. Mùa hè bọn trẻ chúng tôi cũng bày đủ thứ việc để làm, coi như góp phần phụ giúp gia đình. Trong 3 đứa chúng tôi, Nghĩa là đứa khéo tay nhất, hầu như nó làm được đủ thứ từ nhỏ “đến lớn” mà tôi không thể nào làm được; nên nó tiên phong trong các việc làm, trò chơi hồi ấy…

Ảnh minh họa

Một buổi chiều, Nghĩa rủ tôi và Phong ra khe (suối) cách nhà chừng 2 km để câu cá. Mọi thứ từ cần câu, dây cước, lưỡi câu, Nghĩa chuẩn bị sẵn từ trước, đưa cho 2 đứa; tôi chỉ việc móc mồi vào lưỡi câu. Con khe nhỏ quanh co uốn lượn qua đôi bờ cỏ xanh mướt, bên dưới nước êm đềm chảy nhẹ qua những chỗ nông, sâu. Tôi đứng bên trên khe buông câu, không lâu đã thấy cần rung nhẹ, chắc ăn tôi nhanh chóng giật cần… nhưng hụt mất, lưỡi câu văng lên khỏi mặt nước, trống huơ. Vài phút sau, Nghĩa đứng câu phía bên dưới từ từ giật mạnh cần câu đang căng, một chú cá to bằng 3 ngón tay cái dính lưỡi, ngoãy đành đạch. Tôi bảo với Nghĩa: “Đó là con cá mình vừa giật hụt!”, Nghĩa khoái chí, cười to: “Chim trời, cá nước mà…”. Hôm ấy, hơn 2 giờ trôi qua, tôi và Phong chỉ câu được hơn 10 con cá mại nhỏ xíu, còn Nghĩa đã sở hữu vài chục con cá to cỡ 3 - 4 ngón tay. Chưa hết thời gian buổi chiều, 3 đứa chúng tôi tranh thủ đi hái thêm vài loại rau lành mọc ven bờ khe, bờ ruộng. Cả cá và rau, Nghĩa chia đều cho 3 đứa đem về góp thêm vào bữa ăn chiều dân dã của gia đình miền quê.

Rồi việc trồng khoai cũng thú vị. Chúng tôi phát hiện một bãi đất trống hoang cạnh bờ khe, thế là tranh thủ 3 tháng hè trồng khoai. Hì hục suốt cả tuần, chúng tôi vun được những luống khoai rộng khoảng 500 m2, rồi cắt dây khoai cắm xuống luống; sau đó luân phiên vun xới cho khoai lên xanh tốt. Không hiểu sao, những luống tôi và Phong trồng đến kỳ thu hoạch chỉ thấy rễ chi chít xen lẫn ít củ to cỡ 2 - 3 ngón tay; trong khi những luống Nghĩa trồng ngược lại, củ nhiều, đều và to nữa chứ. Vậy rồi, Nghĩa cũng chia đều cả 3 đứa đem về cho có thu hoạch để “báo công” với gia đình kế hoạch nhỏ mùa hè…

Vậy đó, mùa hè của chúng tôi đi qua với vài việc nho nhỏ, tập làm thêm phụ giúp gia đình nhưng thật vui và bổ ích của ngày hè thơ trẻ. Chúng tôi đã học được cách nhường nhịn, sẻ chia bằng tất cả sự nhiệt tình, lòng nhiệt huyết của tình bạn. Đó cũng là bài học san sẻ đầu đời cho chúng tôi lớn lên…

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533