Văn hóa Cập nhật lúc 09:30:04 24/05/2019  (Lượt xem:  2314 )
Bác Hồ với quê hương Bình Thuận

Bác Hồ với quê hương Bình Thuận

BT - Đây là tập sách chuyên khảo sưu tầm và những sáng tác văn thơ, ca khúc, nhiếp ảnh của nhiều tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn bó với mảnh đất Bình Thuận (8/1910 -  2/1911) trên hành trình tìm đường cứu nước. Tuy thời gian không dài nhưng Bác Hồ, lúc ấy là thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã để lại nhiều dấu ấn về tiến trình gây nhận thức tinh thần yêu nước cho người dân Bình Thuận.

Có lẽ tập sách “Bác Hồ với quê hương Bình Thuận” là một công trình văn hóa khá quy mô đầu tiên của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận đã thực hiện. Đồng thời có ý nghĩa thiết thực nối tiếp với hệ thống mang giá trị lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh tụ thiên tài qua các công trình xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Bình Thuận và Di tích trường Dục Thanh của địa phương. Tập sách chia làm 3 phần: Thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học tại trường Dục Thanh, Bác Hồ với quê hương Bình Thuận (Hồi ức, sáng tác văn học nghệ thuật…) và một số bài viết về Bác Hồ kính yêu. Ở phần đầu về thời gian Bác Hồ dạy học tại trường Dục Thanh với nguồn tư liệu khá phong phú, chuẩn xác từ các cuộc hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thuận Hải - Thuận Hải với Bác Hồ do Tỉnh ủy Thuận Hải tổ chức vào các năm 1986 và 1989. Trong đó, ở chương “Tình cảm và những giá trị nhân văn của Người để lại cho đồng bào Bình Thuận” đã đúc kết được về tư tưởng, phong cách của Bác. đó là “Tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người rất đỗi bình thường, nên ai cũng có thể học tập và làm theo được”.

Trong phần hồi ức, sáng tác về Bác Hồ với tấm lòng kính trọng của các văn nghệ sĩ Bình Thuận và một số tác giả có cơ hội may mắn được gần Bác như NSND Trà Giang (quê Bình Thuận) kể lại câu chuyện “Chúng tôi diễn kịch tại Phủ Chủ tịch”, hay Kịch tác giả Nguyễn Tường Nhẫn - nguyên Chủ tịch Hội VHNT Thuận Hải lâm thời) với hồi ức “Bác Hồ xem đoàn Dân ca kịch Liên khu 5 diễn vở Thoại Khanh- Châu Tuấn”… Thật sự nhiều chi tiết đã khắc họa được chân dung của người anh hùng dân tộc, theo như tác giả Giáo sư Phan Văn Các trong bài “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành niềm tự hào của lịch sử Việt Nam” đã viết: “Tự hào thay Phan Thiết - Bình Thuận ngày ấy, đã vinh dự là một chặng thanh xuân đặc sắc đáng ghi nhớ trên hành trình của Người Việt Nam đẹp nhất, là cái vạch nối liền truyền thống của lớp lớp thầy giáo ưu tú của dân tộc mà tên tuổi vẻ vang, nhân cách cao thượng và trí tuệ siêu việt mãi mãi là niềm kiêu hãnh của đất nước này”.    

Đông Nghi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533