Văn hóa Cập nhật lúc 09:30:04 24/05/2019  (Lượt xem:  2520 )
Bác Hồ với quê hương Bình Thuận

Bác Hồ với quê hương Bình Thuận

BT - Đây là tập sách chuyên khảo sưu tầm và những sáng tác văn thơ, ca khúc, nhiếp ảnh của nhiều tác giả về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn bó với mảnh đất Bình Thuận (8/1910 -  2/1911) trên hành trình tìm đường cứu nước. Tuy thời gian không dài nhưng Bác Hồ, lúc ấy là thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã để lại nhiều dấu ấn về tiến trình gây nhận thức tinh thần yêu nước cho người dân Bình Thuận.

Có lẽ tập sách “Bác Hồ với quê hương Bình Thuận” là một công trình văn hóa khá quy mô đầu tiên của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận đã thực hiện. Đồng thời có ý nghĩa thiết thực nối tiếp với hệ thống mang giá trị lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh tụ thiên tài qua các công trình xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Bình Thuận và Di tích trường Dục Thanh của địa phương. Tập sách chia làm 3 phần: Thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học tại trường Dục Thanh, Bác Hồ với quê hương Bình Thuận (Hồi ức, sáng tác văn học nghệ thuật…) và một số bài viết về Bác Hồ kính yêu. Ở phần đầu về thời gian Bác Hồ dạy học tại trường Dục Thanh với nguồn tư liệu khá phong phú, chuẩn xác từ các cuộc hội thảo khoa học “Bác Hồ với Thuận Hải - Thuận Hải với Bác Hồ do Tỉnh ủy Thuận Hải tổ chức vào các năm 1986 và 1989. Trong đó, ở chương “Tình cảm và những giá trị nhân văn của Người để lại cho đồng bào Bình Thuận” đã đúc kết được về tư tưởng, phong cách của Bác. đó là “Tấm gương đạo đức của một vĩ nhân, nhưng đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người rất đỗi bình thường, nên ai cũng có thể học tập và làm theo được”.

Trong phần hồi ức, sáng tác về Bác Hồ với tấm lòng kính trọng của các văn nghệ sĩ Bình Thuận và một số tác giả có cơ hội may mắn được gần Bác như NSND Trà Giang (quê Bình Thuận) kể lại câu chuyện “Chúng tôi diễn kịch tại Phủ Chủ tịch”, hay Kịch tác giả Nguyễn Tường Nhẫn - nguyên Chủ tịch Hội VHNT Thuận Hải lâm thời) với hồi ức “Bác Hồ xem đoàn Dân ca kịch Liên khu 5 diễn vở Thoại Khanh- Châu Tuấn”… Thật sự nhiều chi tiết đã khắc họa được chân dung của người anh hùng dân tộc, theo như tác giả Giáo sư Phan Văn Các trong bài “Thầy giáo Nguyễn Tất Thành niềm tự hào của lịch sử Việt Nam” đã viết: “Tự hào thay Phan Thiết - Bình Thuận ngày ấy, đã vinh dự là một chặng thanh xuân đặc sắc đáng ghi nhớ trên hành trình của Người Việt Nam đẹp nhất, là cái vạch nối liền truyền thống của lớp lớp thầy giáo ưu tú của dân tộc mà tên tuổi vẻ vang, nhân cách cao thượng và trí tuệ siêu việt mãi mãi là niềm kiêu hãnh của đất nước này”.    

Đông Nghi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533