Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:41:29 18/07/2019  (Lượt xem:  4027 )

"Vườn xoài cao tốc" đón đầu đường cao tốc

BTO- Phóng viên của Báo Giao Thông vừa phản ánh: trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đoạn qua huyện Bắc Bình (Bình Thuận), tại nhiều vị trí được cắm mốc GPMB trước đó không hề có cây cối hay công trình xây dựng nào, nhưng nay xuất hiện nhan nhản "vườn xoài cao tốc", hay công trình mới xây dựng.

“Vườn xoài cao tốc” mọc lên tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình đón đầu Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (hình chụp tháng 6/2018). Ảnh: Thu Hà

Cụ thể tại cọc GPMB số T23 hàng trăm gốc xoài cao khoảng 1 mét vừa trồng dày đặc. Tại cọc số T33 hàng trăm cây xoài cũng vừa tốc hành mọc lên. Tại cọc số T43 mới mọc lên 1 căn nhà xung quanh là vườn xoài rộng hàng ngàn mét vuông... Một cán bộ địa chính xã Bình Tân thừa nhận: tình trạng người dân trồng cây, xây công trình đón đầu đường cao tốc để được bồi thường là có thật. Năm 2018 và nửa đầu năm nay xã đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Ở xã Phan Hòa hay xã Phan Bình, phóng viên báo Giao thông cũng ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án, nhằm trục lợi kinh phí đền bù. Nhiều trường hợp xã lập biên bản, buộc khôi phục hiện trạng, nhưng người dân không chấp hành, viện lý do: thời điểm họ trồng chưa có thông báo thu hồi đất, nên họ có quyền trồng cây trên đất của mình.

Dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết vừa mở thầu, có chiều dài 103,3 km điểm đầu tại xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) - điểm cuối tại xã Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam), tổng mức đầu tư 11.603 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức PPP, dự kiến khởi công năm 2019 cơ bản hoàn thành năm 2021. Riêng đoạn cao tốc qua huyện Bắc Bình dài 42,4 km (7 xã). Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho chính quyền các địa phương có tuyến cao tốc đi qua phải GPMB đúng tiến độ, bàn giao cho đơn vị thi công.

Rõ ràng hiện tượng người dân cố tình trồng cây, xây công trình trái phép trên phần đất sẽ được thu hồi để bàn giao cho dự án làm đường cao tốc Bắc - Nam, chờ đền bù GPMB, sẽ gây khó khăn và dẫn tới nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp sau này về đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Chính quyền địa phương phải kịp thời và kiên quyết có biện pháp ngăn chặn, không để hiện tượng này lây lan ra toàn tuyến.

Được biết cuối tháng 3/2019, Bộ GT-VT có Công văn hỏa tốc gửi các tỉnh đề nghị để đảm bảo tiến độ GPMB các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua phải chỉ đạo các Ban - ngành, Hội đồng đền bù GPMB của địa phương tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân vùng dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đền bù, GPMB, quản lý chặt chẽ hiện trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi trồng cây, xây nhà trái phép trong phạm vi diện tích đất sẽ được thu hồi GPMB sau khi dự án đã cắm mốc tim tuyến.

Bộ Giao thông cũng đề nghị các địa phương tiến hành quay phim, chụp ảnh, ghi lại hiện trường các công trình xây dựng, vườn cây trên phần đất sẽ được thu hồi GPMB, kiên quyết không đền bù và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533