Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:09:20 28/02/2020  (Lượt xem:  7647 )
Vừa chống dịch

Vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất kinh doanh

BT- Hơn 1 tháng qua, từ sau tết nguyên đán Canh Tý, dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống: Hàng triệu học sinh nghỉ học; các lễ hội bị hủy; “bóng ma” Covid-19 đẩy giá vàng tăng vọt. Dường như ai cũng “co” mình lại phòng thủ, hạn chế đi du lịch, tránh đến nơi đông đúc. Đúng như một chuyên gia nhận xét: “Nỗi sợ virus đang lan khắp cả nước, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với chính virus”.

Hàng loạt biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã ảnh hưởng rõ rệt tới hoạt động du lịch, xuất khẩu nông sản, vận tải, dịch vụ ăn uống, các ngành - nghề có “đầu vào”, “đầu ra” phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như dệt may, da giày, túi xách, nhựa, nhuộm...Rất nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất. Rất nhiều doanh nghiệp khác sẽ phải đóng cửa ngừng hoạt động, sa thải nhân công, nếu dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng dây chuyền tới việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn tác động mạnh đến tâm lý, tinh thần cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên. Tâm lý lo sợ thái quá và các biện pháp phòng vệ quá mức ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. Trong cán bộ, công chức, viên chức đã xuất hiện tâm lý khoanh tay, án binh bất động chờ dịch bệnh qua đi. “Virus trì trệ” này dễ lây lan trong hệ thống chính trị nếu không làm công tác tư tưởng kịp thời. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp Chính phủ gần đây đã cảnh báo phải vừa chống virus corona, vừa chống “virus trì trệ” (tức là lấy lý do dịch bệnh mà không chịu làm việc, không chịu hành động, làm sản xuất kinh doanh đình trệ, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân).

Chính phủ đang cân nhắc để có một chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tìm thị trường thay thế, thúc đẩy kinh tế phát triển vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mục tiêu kép là ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân, đồng thời bảo đảm các mục tiêu phát triển của đất nước.

Cùng cả nước, từ sau tết Bình Thuận vừa quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, vừa cố gắng tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thanh long và hoạt động du lịch. Nhưng năm nay Bình Thuận còn có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng phải làm, đó là: tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió, điện mặt trời, công trình truyền tải điện, các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc-Nam qua Bình Thuận; sân bay Phan Thiết, các dự án tổ hợp du lịch-thương mại-dịch vụ quy mô lớn... Các công trình, dự án này có ý nghĩa tháo gỡ “điểm nghẽn” của Bình Thuận, nên không thể vì lý do dịch bệnh mà trì hoãn được. Đặc biệt công tác chuẩn bị tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới đại hội XIII của Đảng là rất quan trọng.

Hôm qua (27/2), đội ngũ y bác sĩ trên cả nước chấp nhận không tổ chức các hoạt động tôn vinh Ngày thầy thuốc, không nhận hoa, quà tặng, lời chúc mừng để tập trung phòng chống dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm rất đáng biểu dương trong bối cảnh cả thế giới đang căng mình chống dịch bệnh Covid-19.

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết