Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:09:20 28/02/2020  (Lượt xem:  3409 )
Vừa chống dịch

Vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất kinh doanh

BT- Hơn 1 tháng qua, từ sau tết nguyên đán Canh Tý, dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn cuộc sống: Hàng triệu học sinh nghỉ học; các lễ hội bị hủy; “bóng ma” Covid-19 đẩy giá vàng tăng vọt. Dường như ai cũng “co” mình lại phòng thủ, hạn chế đi du lịch, tránh đến nơi đông đúc. Đúng như một chuyên gia nhận xét: “Nỗi sợ virus đang lan khắp cả nước, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với chính virus”.

Hàng loạt biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 đã ảnh hưởng rõ rệt tới hoạt động du lịch, xuất khẩu nông sản, vận tải, dịch vụ ăn uống, các ngành - nghề có “đầu vào”, “đầu ra” phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc như dệt may, da giày, túi xách, nhựa, nhuộm...Rất nhiều doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất. Rất nhiều doanh nghiệp khác sẽ phải đóng cửa ngừng hoạt động, sa thải nhân công, nếu dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng dây chuyền tới việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn tác động mạnh đến tâm lý, tinh thần cán bộ, nhân dân, học sinh, sinh viên. Tâm lý lo sợ thái quá và các biện pháp phòng vệ quá mức ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. Trong cán bộ, công chức, viên chức đã xuất hiện tâm lý khoanh tay, án binh bất động chờ dịch bệnh qua đi. “Virus trì trệ” này dễ lây lan trong hệ thống chính trị nếu không làm công tác tư tưởng kịp thời. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp Chính phủ gần đây đã cảnh báo phải vừa chống virus corona, vừa chống “virus trì trệ” (tức là lấy lý do dịch bệnh mà không chịu làm việc, không chịu hành động, làm sản xuất kinh doanh đình trệ, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân).

Chính phủ đang cân nhắc để có một chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giúp các doanh nghiệp tìm thị trường thay thế, thúc đẩy kinh tế phát triển vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mục tiêu kép là ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe nhân dân, đồng thời bảo đảm các mục tiêu phát triển của đất nước.

Cùng cả nước, từ sau tết Bình Thuận vừa quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, vừa cố gắng tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu thanh long và hoạt động du lịch. Nhưng năm nay Bình Thuận còn có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng phải làm, đó là: tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió, điện mặt trời, công trình truyền tải điện, các khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc-Nam qua Bình Thuận; sân bay Phan Thiết, các dự án tổ hợp du lịch-thương mại-dịch vụ quy mô lớn... Các công trình, dự án này có ý nghĩa tháo gỡ “điểm nghẽn” của Bình Thuận, nên không thể vì lý do dịch bệnh mà trì hoãn được. Đặc biệt công tác chuẩn bị tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới đại hội XIII của Đảng là rất quan trọng.

Hôm qua (27/2), đội ngũ y bác sĩ trên cả nước chấp nhận không tổ chức các hoạt động tôn vinh Ngày thầy thuốc, không nhận hoa, quà tặng, lời chúc mừng để tập trung phòng chống dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm rất đáng biểu dương trong bối cảnh cả thế giới đang căng mình chống dịch bệnh Covid-19.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết