Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:53:48 07/08/2020  (Lượt xem:  6750 )
Vì sao cứ mưa là ngập

Vì sao cứ mưa là ngập?

BTO-Tình trạng nhiều tuyến đường ở TP Phan Thiết ngập nước sau mỗi cơn mưa lớn, dường như đã trầm trọng hơn các năm trước.

Nhiều tuyến đường lớn ở khu vực trung tâm cũng bị ngập nặng như: Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông, Trần Phú, Trưng Trắc, Trần Quốc Toản, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học... làm người dân đi lại rất khó khăn. Nhiều người phải đội mưa hì hục đẩy xe chết máy lội qua "dòng sông" nước đen ngòm. Khi mưa lớn, không những nước mưa không thoát kịp mà nước thải dưới cống thoát nước trào lên mặt đường, tràn cả vào nhà dân, gây hôi thối, mất vệ sinh. Người dân TP. Phan Thiết phàn nàn, bực bội, hoài nghi hiệu quả và tác dụng của dự án xây dựng hệ thống thoát nước TP. Phan Thiết thi công cách đây 5 năm.

Đường phố Phan Thiết bị ngập sau mưa.

Theo Sở Xây dựng thì hệ thống thoát nước TP. Phan Thiết được đầu tư năm 2015, chủ yếu là hệ thống cống cấp I (tuyến cống chính). Tình trạng mưa lớn gây ngập một số tuyến đường là do:

Việc đầu tư không đồng bộ giữa hệ thống thoát nước cũ và mới, đồng thời hệ thống thoát nước cũ chưa được đấu nối hoàn toàn với hệ thống thoát nước của dự án trên, nên hạn chế khả năng thoát nước.

Do kinh phí được cấp ít, nên công tác duy tu, sửa chữa hố ga, miệng cống thu nước, nạo vét bùn cát chưa được thực hiện thường xuyên.

Trên nhiều tuyến đường, người dân bịt kín các cửa thu nước của hố ga bằng bao bì, tấm ván, gạch ngói để ngăn mùi hôi, nên khi có mưa lớn hệ thống tiêu thoát nước không phát huy tác dụng, dẫn đến thoát nước chậm, gây ngập cục bộ một số tuyến đường trong thời gian ngắn.

Một số người buôn bán thức ăn đường phố, hộ kinh doanh ẩm thực về đêm, thường đổ trực tiếp nước thải, chất thải vào miệng hố ga, làm hố ga bốc mùi hôi thối, lâu ngày làm tắc ngẽn hệ thống thoát nước.

Để khắc phục tình trạng cứ mưa là ngập, trước tiên Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận cần thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa hố ga, miệng cống thu nước, nạo vét bùn cát. TP. Phan Thiết cần thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, nếu cần xử phạt hành vi bịt kín các cửa thu nước của hố ga trên các tuyến đường. Các phường tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở người dân không đổ nước thải, rác thải vào các hố ga, để bảo vệ hệ thống tiêu thoát nước của thành phố.

UBND TP. Phan Thiết hàng năm cần có kế hoạch đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số hệ thống thoát nước cũ trên các tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng; nạo vét, khơi thông các tuyến sông, suối trên địa bàn TP. Đồng thời tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống cống thoát nước cấp III (các tuyến thoát nước nhánh đấu nối vào hệ thống cống thoát chính đã được đầu tư).

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết