Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:38:23 04/01/2019  (Lượt xem:  4205 )
Văn hóa biển là gì

Văn hóa biển là gì?

BT- Mới đây, khi thảo luận Chương trình hành động của tỉnh Bình Thuận để thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, một số cán bộ đã băn khoăn đề nghị cân nhắc thêm khi đưa cụm từ “bảo tồn, phát huy, xây dựng văn hóa biển” vào nghị quyết, vì khái niệm này còn khá trừu tượng. Vậy “văn hóa biển” là gì? Vì sao Hội nghị lần thứ VIII Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa qua lại nhấn mạnh: Để trở thành quốc gia biển hùng mạnh thì chủ quyền biển - đảo phải được bảo vệ vững chắc, phát triển kinh tế biển phải gắn liền bảo tồn văn hóa biển?

Những năm gần đây, khi đề cập đến chiến lược biển Việt Nam, nhiều người đã đề cao vai trò văn hóa biển, coi đây là yếu tố quan trọng, là “gốc rễ” cho sự phát triển trở thành một quốc gia hùng mạnh về biển. Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km với hàng ngàn đảo lớn, nhỏ, diện tích biển lớn gấp 3 lần diện tích đất liền, gần một nửa dân số sống dọc biển. Biển là không gian sinh tồn của bao thế hệ người Việt trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, nên Việt Nam có một kho tàng văn hóa biển thật đồ sộ, phong phú và độc đáo.

Tuy nhiên “văn hóa biển” lại là một khái niệm rộng và khá mới mẻ. Có người quan niệm: Văn hóa biển chính là sống với biển, khai thác biển, triết lý và tư duy về biển... Người khác lại cho rằng: Văn hóa biển là hệ thống giá trị do con người sáng tạo ra và tích lũy được trong quá trình tồn tại lấy biển là nguồn sống chính...

Bình Thuận là tỉnh duyên hải, trong suốt chiều dài lịch sử, người Bình Thuận đã quan hệ mật thiết với biển cả qua các hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên biển để sinh tồn. Theo thời gian ông cha ta đã tạo nên một bản sắc văn hóa biển riêng biệt của vùng miền rất đậm đặc. Văn hóa biển thấm đẫm trong lối sống, kiến trúc, ngôn ngữ, ẩm thực, các lễ hội, phong tục của người Bình Thuận. Lăng Vạn Thủy Tú được công nhận là di sản văn hóa - lịch sử quốc gia, lễ hội Nghinh Ông cũng là một di sản văn hóa phi vật thể, cùng nhiều lễ hội khác nữa của dân cư vùng biển cầu mong sóng yên biển lặng, tôm cá đầy khoang...

Với quan niệm văn hóa biển là một tài nguyên phong phú để phát triển du lịch bền vững, có ý kiến đã kêu gọi tỉnh Bình Thuận xây dựng “bảo tàng văn hóa biển”, trong đó lưu giữ tất cả những gì thuộc về biển và mối quan hệ giữa con người với biển cả, từ các ngư cụ, thuyền, lưới, cách thức đánh bắt cá, phương thức chế biến, cảnh nhà lều nước mắm, các phong tục của ngư dân, kinh nghiệm sống, đi biển, đương đầu với thiên tai được truyền từ đời này sang đời khác; đến các lễ hội, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tập tục thờ cá ông của cư dân miền biển; cả các câu ca dao, tục ngữ, đến tính cách phóng khoáng “ăn sóng nói gió” của người dân biển đảo... “Bảo tàng biển” nếu có, chắc chắn sẽ là một nơi du khách không thể bỏ qua khi đến thăm vùng biển xinh đẹp này.

Đầu tư vào văn hóa hiệu quả không cân đong đo đếm được bằng tiền, mà là giáo dục chân, thiện, mỹ cho con người. Những năm qua chúng ta đầu tư cho văn hóa không tương xứng với đầu tư phát triển kinh tế, và hệ lụy như thế nào mọi người đã rõ. Trong bối cảnh cả nước chưa có một bảo tàng biển xứng tầm, thì đề nghị trên rất đáng lưu tâm suy nghĩ. Tương lai Bình Thuận vẫn gắn chặt với biển cả, nếu biết tận dụng, khai thác các nguồn lợi biển và giá trị văn hóa biển, thì Bình Thuận nhất định sẽ giàu mạnh.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533