Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:11:08 26/03/2021  (Lượt xem:  3203 )
Vắc-xin cộng 5K

Vắc-xin cộng 5K

BT- Ngày hôm qua, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã bày tỏ lo ngại khi hầu hết các khu vực trên thế giới đều ghi nhận số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng mạnh trở lại, do biến thể nCoV lây lan nhanh chóng. Trong khi các quốc gia chịu áp lực mở cửa nền kinh tế, nới lỏng giãn cách xã hội quá nhanh, người dân khó tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

WHO dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài 1 - 2 năm nữa, mặc dù nhiều nước đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Một số nước đã đạt kết quả khả quan trong phát triển vắc-xin, nhưng phần lớn các quốc gia chưa tiếp cận được vắc-xin do khan hiếm nguồn cung. Ngay tại các quốc gia đang tiêm chủng vắc-xin, cũng chưa thể tiêm đầy đủ cho dân số trong nước.

Ở trong nước, Việt Nam đã kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch thứ 3 tại Hải Dương và 12 tỉnh - thành phố (với sự xuất hiện biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh). Tuy nhiên nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn thường trực, đặc biệt ở các đô thị lớn, đông dân cư, cùng với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập do tình trạng nhập cảnh trái phép.

Việc kiểm soát dịch thời gian tới phụ thuộc nhiều vào phát triển vắc-xin, tuy nhiên nguồn cung ứng vắc-xin nhập khẩu còn hạn chế, vắc-xin trong nước sản xuất dự kiến phải cuối năm nay mới có. Việt Nam có 100 triệu dân, chúng ta phải khẩn trương hơn nữa trong sản xuất vắc-xin của mình. Trước mắt, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K - đây là cách phòng dịch đơn giản, kinh tế và hiệu quả.

Chính phủ yêu cầu các tỉnh-thành phố vẫn phải kiên định với 5 nguyên tắc phòng chống dịch xuyên suốt từ đầu đến giờ, đó là: “Chủ động ngăn chặn - phát hiện sớm - cách ly kịp thời - khoanh vùng gọn - dập dịch triệt để”.

Bộ y tế đề xuất: Trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu kép, không thể liên tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao (như giãn cách xã hội), trong thời gian dài và phạm vi rộng. Cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch hiệu quả mà đơn giản, phổ thông, dễ thực hiện nhất như: bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, hạn chế tập trung đông người nơi lễ hội, đám cưới, hạn chế hội họp, tăng làm việc trực tuyến...

Việt Nam đang thận trọng, chuẩn bị chu đáo để từng bước mở lại đường bay quốc tế, thúc đẩy giao thương, đầu tư, du lịch. Bộ y tế đang xem xét để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, khi Chính phủ cho phép triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”. Thủ tướng Chính phủ khẳng định bảo vệ tốt nhất cho an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân,vẫn là ưu tiên hàng đầu.

WHO đã cảnh báo: đừng quá kỳ vọng có “thần dược” vắc-xin thì đại dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng chấm dứt. Người dân không được chủ quan, lơ là, hãy bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân bằng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả mà đơn giản nhất.  

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533