Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:11:25 31/12/2020  (Lượt xem:  5177 )
Vắc xin

Vắc xin “chế tài” ngăn Covid – 19

BTO- Chỉ còn vài giờ nữa là chúng ta sẽ chào đón năm mới 2021, khép lại một năm 2020 đáng quên, bởi sự ảm đạm do dịch Covid – 19 bao trùm lên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hình ảnh người dân gặp khó khăn bởi Covid – 19 phải sống nhờ sự hỗ trợ từ ATM gạo, trái ngược với sự thiếu ý thức của một số người coi thường dịch bệnh. (ảnh: VGP)

Trong sự khó khăn ấy, đất nước và con người Việt Nam ta đã chung sức, đồng lòng sát cánh cùng nhau chống dịch. Chúng ta tự hào Việt Nam là quốc gia đáng sống, là điểm đến an toàn ngay cả những lúc dịch bệnh trên thế giới hoành hành nhất. Minh chứng cho điều ấy, là nền kinh tế vẫn tăng trưởng, nhịp sống người dân vẫn diễn ra thường ngày, hay hình ảnh những sân vận động đầy ấp khán giả đến cổ vũ cho các trận bóng đá, điều mà lúc này rất hiếm diễn ra tại các quốc gia, kể cả các cường quốc trên thế giới.

Những khẩu lệnh “chống dịch, như chống giặc”; “mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch”… như là những hiệu lệnh thời chiến, tiếp thêm quyết tâm, sức mạnh và lòng tin dân tộc để chiến thắng dịch bệnh.

Thế nhưng, trái với những nỗ lực ấy, dư luận cả nước hiện không khỏi bức xúcvới tình trạng vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh, mà gần nhất là các cá nhân nhập cảnh “chui” từ các quốc gia đang có dịch như: Campuchia, Thái Lan, Myanmar về không khai báo y tế, cách ly theo quy định, đã mang mầm bệnh gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.

Sự tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân đã có những bài học nhãn tiền. Và cũng như những nơi có ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân Bình Thuận thấm thía hơn ai hết, khi chứng kiến sự tác động và đảo lộn bởi ca bệnh 34 lây lan tại Phan Thiết hồi đầu tháng 3/2020.

Điểm lại các ca mắc Covid - 19 lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam, từtỉnh Vĩnh Phúc vào đầu năm, đến bệnh nhân 17 (Hà Nội), bệnh nhân 34 (Bình Thuận), bệnh nhân gây ra ổ dịch Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân tiếp viên hàng không (tại TP. Hồ Chí Minh), và những ca nhập cảnh “chui” về lây bệnh gần đây, đều có một điểm chung: ý thức và trách nhiệm của cá nhân trong phòng chống dịch bệnh rất kém và không thể không nói là xem thường pháp luật.

Chính điều này làm không ít người đặt câu hỏi, chế tài để xử lý những người cố tình vi phạm, gây họa cho đất nước, phải chăng không đủ mạnh.

Thực tế, hiện nay vụ tiếp viên hàng không, không chấp hành các quy định về cách ly, gây lây lan dịch ra cộng đồng đã được cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án ‘‘Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’’. Những trường hợp khác thì đang xem xét để khởi tố truy cứu trách nhiệm. Nhưng về tiến độ và yêu cầu để kịp thời răn đe cho người khác, thì dường như chưa đảm bảo như sự kỳ vọng của dư luận.

Chỉ còn gần 1 tháng rưỡi nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Dự báo sắp tới những người ở nước ngoài muốn trở về Việt Nam đón tết sẽ gia tăng, trong đó không loại trừ những trường hợp đi “chui”, trốn cách ly mang mầm bệnh như vừa xảy ra.

Vì vậy, ngay lúc này, cần thiết có những giải pháp mạnh, trong đó có tăng tính chế tài qua việc đẩy nhanh điều tra, xét xử “án điểm” đối với các trường hợp vi phạm, lây bệnh trong cộng đồng để làm gương. Việc tăng tính răn đe cũng sẽ góp phần ổn định tư tưởng, sự an tâm cho nhân dân vui xuân, đón tết khép lại năm cũ đáng quên, mở ra năm mới với những niềm tin, lạc quan và kỳ vọng mới.

Phúc Sinh

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Hãy giúp đỡ cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh

  BT- Vào hẻm 21 đường Bà Triệu (TP.Phan Thiết), phải đến cuối con đường tôi mới thấy được căn nhà cũ kỹ của chị Võ Thị Ngọc Bích. Ngôi nhà xây đã lâu, chỉ trát xi măng và dựng xung quanh bởi các tấm tôn để có chỗ che mưa, che nắng. Trong nhà không có vật dụng gì đáng giá, cả 2 vợ chồng chị đều đi làm thuê làm mướn, ai kêu gì làm nấy, cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533