Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:31:05 16/10/2019  (Lượt xem:  3653 )
Từ góc nhìn của một người nước n

Từ góc nhìn của một người nước ngoài về phụ nữ Việt

BTO- Có một phụ nữ nước ngoài sống ở Việt Nam đã 7 năm, bà ấy rất thích hình ảnh Bà Triệu cưỡi voi ra trận với thanh kiếm trên tay, cùng câu nói nổi tiếng: Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp cho người.

Câu lạc bộ nữ doanh nhân Bình Thuận. Ảnh minh họa

7 năm làm bạn với phụ nữ Việt , bà ấy tỏ ý khâm phục: hình như mỗi người phụ nữ Việt Nam đều có một "dòng máu chiến binh" chảy trong người, không chỉ trong các cuộc chiến trước đây, mà cả trong công cuộc kinh doanh khởi nghiệp ngày nay.

Nhưng là một phụ nữ phương Tây, bà ấy tỏ ra thông cảm với phụ nữ Việt: phụ nữ Việt phải gánh vác quá nhiều kỳ vọng, nhiều vai trò đặt lên vai: làm vợ, làm mẹ, làm con dâu... mà vai nào cũng phải hoàn hảo. So với nam giới, phụ nữ còn gặp quá nhiều rào cản trên đường thăng tiến phát triển sự nghiệp. Theo bà ấy: rào cản vô hình lớn nhất là định kiến về giới, vì ở Việt Nam là phụ nữ đã là ở "cửa dưới" rồi.

Cách nhìn của người phụ nữ nước ngoài ấy có thể đúng – sai - phiến diện, nhưng chỉ có tính chất tham khảo. Những năm qua nhìn nhận khách quan thì công tác bình đẳng giới ở nước ta đã có nhiều kết quả tích cực, những thành tựu rõ rệt không thể phủ nhận. Ngày nay chuyện đàn ông Việt đi chợ, nấu ăn, chăm sóc gia đình, con cái, tạo điều kiện cho vợ tham gia công tác xã hội, hoàn thành nhiệm vụ nơi làm việc đã trở nên hết sức bình thường. Ngược lại, nhiều công việc trước kia chủ yếu nam giới làm thì nay chị em cũng không thua kém. Đã xuất hiện rất nhiều nữ lãnh đạo, nữ doanh nhân tài giỏi. Nhiều phụ nữ điều hành không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà cả các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, nắm giữ các tổ chức quan trọng trong xã hội, làm đại biểu HĐND, ĐBQH, giữ cương vị thứ trưởng, bộ trưởng trong chính phủ, thậm chí là ủy viên Bộ Chính trị của Đảng. Để "giỏi việc nước, đảm việc nhà" chị em đã biết kết hợp hài hòa giữa gia đình và sự nghiệp.

Ngoài đời thường, trên công trường, đồng ruộng, nhà máy, nơi đường phố, chúng ta bắt gặp rất nhiều chị em "chân yếu tay mềm" đang làm các công việc vất vả không kém gì nam giới. Ngày càng có nhiều dự án khởi nghiệp phát triển kinh tế do nữ giới làm chủ đạt hiệu quả rất tốt. Ở Bình Thuận có phong trào chị em phụ nữ tự tin khởi nghiệp sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, TTCN, thương mại, du lịch, dịch vụ... rất nhiều ý tưởng kinh doanh thể hiện sự sáng tạo, năng động, khát vọng vươn lên của chị em. Tuy nhiên hiện số doanh nghiệp do nữ làm chủ có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, so với nam giới phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn hơn khi khởi nghiệp.

Trong lĩnh vực chính trị - xã hội, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý ở các cấp có xu hướng tăng qua từng năm, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của phụ nữ. Ở Bình Thuận tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy mới đạt 12% (năm 2016), thậm chí nhiều đơn vị chưa có cán bộ nữ làm lãnh đạo, đa số nữ lãnh đạo, quản lý được bố trí ở cấp phó, có phải do quan niệm "nam trưởng, nữ phó" vẫn tồn tại?

Đúng là về mặt pháp luật thì không hề có phân biệt gì giữa nam và nữ, nhưng phụ nữ Việt vẫn gặp phải những rào cản về giới trong cộng đồng. Định kiến giới không chỉ từ xã hội, gia đình, hay từ phía nam giới đối với phụ nữ, mà còn đến từ tính e dè, nhút nhát, mặc cảm, tự ti, an phận của chị em.Sự chênh lệch lớn về tuổi hưu dẫn tới phân biệt trong đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt giữa nam và nữ. Vấn nạn bạo hành gia đình, xâm phạm tình dục trẻ em, buôn bán người, mại dâm...là các vấn đề xã hội đặt ra trong công tác bình đẳng giới ở Việt Nam. Chưa kể cách mạng công nghiệp 4.0 đưa đến nhiều cơ hội, tạo điều kiện để phụ nữ kinh doanh và khởi nghiệp thuận lợi hơn, nhưng một lực lượng đông đảo lao động nữ trong một số nghề lao động giản đơn sẽ đối mặt nguy cơ mất việc làm - thu nhập trong những năm tới.

Ngày 20/10 là ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Không chỉ cần có hoa tươi, quà tặng, những lời chúc mừng của chồng, con, người thân, đồng nghiệp, mà có cả những vấn đề mà phụ nữ rất muốn được tâm sự, sẻ chia.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533