Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:07:26 19/02/2020  (Lượt xem:  8072 )
Tránh phô trương làm

Tránh phô trương làm "đẹp lòng" lãnh đạo

BTO- Ngay đầu năm mới Ban Bí Thư đã ban hành Công văn số 77-CV/TƯ yêu cầu thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng. Theo đó Ban Bí thư yêu cầu không tổ chức tặng hoa khi đón, tiễn các đồng chí lãnh đạo đi cơ sở và đến dự các cuộc mittinh, lễ kỷ niệm, đại hội, hội nghị, họp mặt...

Bởi thực chất việc lãnh đạo đi công tác cơ sở là để nắm bắt những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, những tâm tư nguyện vọng bức xúc của nhân dân để giải quyết kịp thời, nên nghi thức tặng hoa khi đón lãnh đạo đến làm việc là rườm rà, phô trương hình thức, không phù hợp với tinh thần đổi mới phong cách lãnh đạo trong tình hình mới hiện nay.

Trước đây, mỗi khi có lãnh đạo TW về công tác ở địa phương, chúng ta thường thấy cảnh đoàn xe dài dằng dặc có xe cảnh sát hụ còi inh ỏi dẫn đường. Hình ảnh "trống dong cờ mở" ấy có gì quan cách phô trương, tạo ra khoảng cách giữa cán bộ với nhân dân.

Dư luận cũng từng phản ứng trước hình ảnh rất phản cảm là các em học sinh một trường học ở tỉnh Quảng Bình phải đứng xếp hàng hai bên đường, chờ hơn một giờ đồng hồ để đón một vị thứ trưởng, trong mưa phùn gió lạnh 13-15 độ.

Rồi có thời mỗi khi có cán bộ cấp trên về địa phương công tác, là từ ngoài đường đến cổng trụ sở ủy ban và trong hội trường lại đỏ rực khẩu hiệu "nhiệt liệt chào mừng đồng chí... về thăm và làm việc".

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lần bày tỏ trăn trở: "Xuống với dân, làm việc với cơ sở mà cứ phải có khẩu hiệu "nhiệt liệt chào mừng đồng chí về thăm và làm việc", dân người ta nói lắm, không phải chuyện tốn kém, mà là tác phong, phong cách".

Còn cái lý của người lãnh đạo cơ sở là: không treo khẩu hiệu thì cảm giác như không tạo được cảm không khí trang nghiêm và không trân trọng đồng chí lãnh đạo cho lắm... Cứ thế "nhiệt liệt chào mừng" thành mốt phổ biến trên cả nước, tốn kém chẳng bao nhiêu, mà làm "đẹp lòng" lãnh đạo.

Chỉ đến khi Đảng - Chính phủ có quy định cụ thể: khi có đoàn công tác đến địa phương, cơ sở không được tổ chức đoàn xe đưa đón, treo khẩu hiệu, trải thảm đỏ, tặng quà và tổ chức ăn uống lãng phí... thì những nghi thức phô trương hình thức kể trên mới giảm hẳn.

Tiết kiệm từ việc nhỏ như tặng hoa chúc mừng, nhưng lãnh đạo thì phải gương mẫu từ những việc nhỏ như thế, thì nói dân mới nghe. Bởi nói thực rằng chúng ta còn nghèo nhưng vẫn phô trương hình thức lắm!

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết