Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:03:03 19/08/2019  (Lượt xem:  4705 )
Trang bị phương tiện PCCC ở cơ s

Trang bị phương tiện PCCC ở cơ sở

BT- Nhiều vụ cháy trên địa bàn tỉnh gần đây diễn biến phức tạp, số vụ cháy liên tục tăng theo từng năm. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh, từ năm 2015 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 192 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản 58.815,56 triệu đồng. Trong đó các vụ cháy nhà dân và cơ sở trong khu dân cư là 112 vụ, chiếm gần 60% tổng số vụ cháy. Chỉ có 2/192 vụ được lực lượng dân phòng cứu chữa. Nguyên nhân chính là do lực lượng dân phòng tại chỗ chưa đủ mạnh, không có trang thiết bị, phương tiện PCCC để xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh nên chỉ làm nhiệm vụ báo cháy và phối hợp bảo vệ trật tự.

Ngoài ra, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực, tổ chức phản động luôn lợi dụng các ngày lễ, các sự kiện để kêu gọi, kích động các đối tượng quá khích đốt, phá cây xăng, trụ sở cơ quan Đảng, chính quyền, trong đó không loại trừ các trụ sở chính quyền xã, phường, các công trình trọng điểm, do đó yêu cầu phải có lực lượng tại chỗ để xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ xảy ra. Có thể nói, lực lượng dân phòng là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia hoạt động PCCC và cứu nạn cứu hộ, giữ gìn ANTT ở khu phố, bản làng, địa bàn dân cư. Tuy nhiên, chế độ chính sách cho lực lượng dân phòng trong nhiều năm qua chưa được thực hiện, nhất là đối với những người đảm nhiệm chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng nên chưa khuyến khích động viên người tham gia vào đội dân phòng. Về trang bị phương tiện PCCC cho đội dân phòng cũng chưa được quy định cụ thể, thống nhất. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ dân phố ở các phường, thị trấn cũng là lực lượng được giao nhiệm vụ về bảo đảm ANTT, an toàn PCCC, tham gia chữa cháy như lực lượng dân phòng nhưng cũng chưa được trang bị phương tiện PCCC để xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

 Để chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện tại chỗ, chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, rất cần thiết phải ban hành nghị quyết quy định mức hỗ trợ kinh phí thường xuyên hàng tháng cho chức danh đội trưởng, đội phó của đội dân phòng và định mức trang thiết bị PCCC cho đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn tỉnh nếu thành lập đủ thì sẽ có 707 đội dân phòng, tương ứng với 707 thôn, khu phố, xóm, làng. Với số lượng và tình hình như trên thì kinh phí hỗ trợ và trang thiết bị PCCC cho lực lượng này sẽ rất lớn, khả năng ngân sách chưa thể đáp ứng được. Để đảm bảo thành lập đội dân phòng phù hợp với điều kiện thực tế và ngân sách địa phương hỗ trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội dân phòng, trước mắt tỉnh thực hiện như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 100% đơn vị cấp xã có đội dân phòng”. Như vậy số lượng đội dân phòng sẽ có 127 đội ở 127 khu phố, thôn, xóm, làng trọng điểm đơn vị cấp xã.

Trước mắt, Công an tỉnh đề xuất trên địa bàn tỉnh sẽ thành lập và hỗ trợ cho 96 đội dân phòng tại 96 xã, mỗi đội có 10 người, trong đó có 1 đội trưởng, 1 đội phó, mỗi thôn, xóm chọn 1 thành viên tham gia để nắm bắt tình hình, điều tra cơ bản tại địa bàn khu dân cư. Đối với 31 phường, thị trấn còn lại không thành lập đội dân phòng do các địa bàn này đã thành lập các ban bảo vệ dân phố theo quy định của Chính phủ. Trong nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ dân phố có quy định nhiệm vụ về bảo đảm ANTT, an toàn PCCC, tham gia chữa cháy như lực lượng dân phòng và lực lượng này đã được hưởng các chế độ, chính sách của UBND tỉnh. Như vậy, việc chi hỗ trợ cho chức danh đội trưởng, đội phó sẽ thực hiện đối với 96 đội dân phòng ở 96 xã, còn 31 Ban bảo vệ dân phố chỉ trang bị phương tiện theo quy định mức của đội dân phòng và củng cố, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và Cứu nạn cứu hộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PCCC.

THANH QUANG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết