Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:33:49 22/06/2020  (Lượt xem:  14155 )
Tiết kiệm là yêu nước & thương d

Tiết kiệm là yêu nước & thương dân

BT- Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, để lại nhiều dấu ấn đổi mới trong hoạt động nghị trường. Quốc hội họp trực tuyến giải quyết hơn 50% công việc, trước khi họp toàn thể để thảo luận - phản biện những vấn đề lớn còn có những ý kiến khác nhau, biến ý chí thành quyết sách hành động. Lần đầu tiên sau 75 năm hoạt động và là quốc gia thứ 4 áp dụng hình thức tổ chức kỳ họp trực tuyến, trong bối cảnh Việt Nam nới giãn cách xã hội, đất nước trở lại “bình thường mới”, nhưng đại dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việt Nam vừa triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp phát triển kinh tế; vừa không lơ là chủ quan, phòng ngừa sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được đánh giá rất tốt, tiếp tục đổi mới hoạt động nghị trường. Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự luật. Quốc hội nhận định, do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình trong nước và quốc tế có những biến động lớn, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, tác động đến kinh tế Việt Nam, không ít hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, người không có việc làm ổn định tăng cao, đời sống không tránh khỏi khó khăn.

Tuy nhiên, như Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp, Việt Nam đã đẩy lùi, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, không có ca tử vong, 65 ngày liên tục không có ca nhiễm trong cộng đồng, tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, niềm tự hào dân tộc được nhân lên, tạo cho đất nước ta sự phấn chấn và quyết tâm mới, vừa tiếp tục phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sự ổn định, phát triển của kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, lấy đà tốt cho sự phát triển năm 2021 và các năm tiếp theo.

Quốc hội quyết liệt đưa ra các giải pháp chống thất thu, triệt để tiết kiệm, tiết giảm chi ngân sách. Hơn lúc nào hết, thời kỳ mới cần mạnh mẽ thực hiện “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam”, “Tiết kiệm là yêu nước, thương dân”. Quốc hội giao Chính phủ điều hành ngân sách giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, thay thế hội họp tập trung bằng hội nghị trực tuyến; cắt giảm những chuyến cán bộ, công chức của các bộ ngành, địa phương đi công tác trong nước, ngoài nước chưa cần thiết - trừ các bộ quốc phòng, công an, y tế và các hoạt động ngoại giao quốc gia; tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. Quốc hội giao Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn trung ương; bảo đảm vốn đầu tư công tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí vốn, nhất là đối với các dự án chậm triển khai, kém hiệu quả.

Quốc hội tán thành kiến nghị của Chính phủ về các giải pháp tạo hành lang pháp lý thông thoáng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020; chưa tăng lương cán bộ, công chức từ 1/7/2020. Các đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ thẳng thắn đưa lên bàn nghị sự các giải pháp tháo gỡ khó khăn như đã nêu; quyết định chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, đó là các dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Mai Sơn - quốc lộ 45, bởi việc chuyển đổi các dự án này vào lúc này là cấp bách, nhằm giải quyết nhu cầu giao thông lớn, kết nối với cửa ngõ các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của đất nước.  

Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Bình Thuận tổ hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”; lãnh đạo tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp cùng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; yêu cầu các sở ngành liên quan xem xét, trả lời và đưa ra các quyết sách về các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời với việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ triển khai việc thực hiện các nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, biến ý chí và quyết tâm thành hành động, biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả, xây dựng quê hương Bình Thuận cùng cả nước phát triển và giàu mạnh.

TRIÊU DƯƠNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết