Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:33:49 22/06/2020  (Lượt xem:  8729 )
Tiết kiệm là yêu nước & thương d

Tiết kiệm là yêu nước & thương dân

BT- Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa bế mạc, để lại nhiều dấu ấn đổi mới trong hoạt động nghị trường. Quốc hội họp trực tuyến giải quyết hơn 50% công việc, trước khi họp toàn thể để thảo luận - phản biện những vấn đề lớn còn có những ý kiến khác nhau, biến ý chí thành quyết sách hành động. Lần đầu tiên sau 75 năm hoạt động và là quốc gia thứ 4 áp dụng hình thức tổ chức kỳ họp trực tuyến, trong bối cảnh Việt Nam nới giãn cách xã hội, đất nước trở lại “bình thường mới”, nhưng đại dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Việt Nam vừa triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp phát triển kinh tế; vừa không lơ là chủ quan, phòng ngừa sự bùng phát trở lại của dịch bệnh.

Kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được đánh giá rất tốt, tiếp tục đổi mới hoạt động nghị trường. Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự luật. Quốc hội nhận định, do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình trong nước và quốc tế có những biến động lớn, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, tác động đến kinh tế Việt Nam, không ít hoạt động kinh tế - xã hội ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, người không có việc làm ổn định tăng cao, đời sống không tránh khỏi khó khăn.

Tuy nhiên, như Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp, Việt Nam đã đẩy lùi, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, không có ca tử vong, 65 ngày liên tục không có ca nhiễm trong cộng đồng, tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng, niềm tự hào dân tộc được nhân lên, tạo cho đất nước ta sự phấn chấn và quyết tâm mới, vừa tiếp tục phòng chống dịch, vừa thúc đẩy sự ổn định, phát triển của kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2020, lấy đà tốt cho sự phát triển năm 2021 và các năm tiếp theo.

Quốc hội quyết liệt đưa ra các giải pháp chống thất thu, triệt để tiết kiệm, tiết giảm chi ngân sách. Hơn lúc nào hết, thời kỳ mới cần mạnh mẽ thực hiện “Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam”, “Tiết kiệm là yêu nước, thương dân”. Quốc hội giao Chính phủ điều hành ngân sách giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, thay thế hội họp tập trung bằng hội nghị trực tuyến; cắt giảm những chuyến cán bộ, công chức của các bộ ngành, địa phương đi công tác trong nước, ngoài nước chưa cần thiết - trừ các bộ quốc phòng, công an, y tế và các hoạt động ngoại giao quốc gia; tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. Quốc hội giao Chính phủ chủ động điều chỉnh kế hoạch đầu tư công vốn trung ương; bảo đảm vốn đầu tư công tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí vốn, nhất là đối với các dự án chậm triển khai, kém hiệu quả.

Quốc hội tán thành kiến nghị của Chính phủ về các giải pháp tạo hành lang pháp lý thông thoáng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020; chưa tăng lương cán bộ, công chức từ 1/7/2020. Các đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ thẳng thắn đưa lên bàn nghị sự các giải pháp tháo gỡ khó khăn như đã nêu; quyết định chuyển đổi 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, đó là các dự án cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây, Mai Sơn - quốc lộ 45, bởi việc chuyển đổi các dự án này vào lúc này là cấp bách, nhằm giải quyết nhu cầu giao thông lớn, kết nối với cửa ngõ các trung tâm kinh tế, chính trị lớn của đất nước.  

Ngày 19/6/2020, UBND tỉnh Bình Thuận tổ hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”; lãnh đạo tỉnh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp cùng tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; yêu cầu các sở ngành liên quan xem xét, trả lời và đưa ra các quyết sách về các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời với việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ triển khai việc thực hiện các nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, biến ý chí và quyết tâm thành hành động, biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa tiếp tục phòng chống dịch bệnh hiệu quả, xây dựng quê hương Bình Thuận cùng cả nước phát triển và giàu mạnh.

TRIÊU DƯƠNG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết