Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:30:41 20/11/2019  (Lượt xem:  7371 )
Thừa điện

Thừa điện, thiếu nước 

BT- Trong khi hồ Đại Ninh (Đức Trọng – Lâm Đồng) có tổng lượng nước chỉ chiếm 32,88% dung tích hữu ích thiết kế, tính đến giữa tháng 10/2019 thì thủy điện Đại Ninh chạy máy phát điện xả nước về hạ du, tức vùng Bắc Bình vượt kế hoạch mà Bình Thuận đã đăng ký với nhà máy là 6m3/s đến 5 lần, tức 31m3/s. Lý do được biết sau đó là vì  trong hệ thống thiếu điện nên thủy điện Đại Ninh được huy động phát tăng công suất. Trong tình huống dự báo thiếu nước sản xuất vụ đông xuân tới với tình hình đang thiếu điện hiện tại, việc làm của thủy điện Đại Ninh có thể hiểu giải quyết bức xúc trước mắt. Tuy nhiên, điều đó đặt trong bối cảnh tại Bình Thuận, cụ thể tại Tuy Phong, nơi có hơn chục nhà máy điện gió, điện mặt trời đang giảm phát công suất từng ngày vì quá tải đường dây truyền tải thì mâu thuẫn đối kháng thừa, thiếu điện đã ít nhiều tác động đến tình hình phát triển kinh tế tại tỉnh.

Vì không bao lâu nữa, vụ đông xuân tới, vùng Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc sẽ có thể bị cắt giảm nhiều diện tích sản xuất, vì hồ Đại Ninh hiện chỉ có hơn 82 triệu m3 nước, còn thiếu 170m3 nước nữa mới đầy hồ để nhà máy thủy điện Đại Ninh làm nhiệm vụ phát điện kiêm xả nước cho hạ du sản xuất. Có nghĩa, nơi đây rồi sẽ thiếu nước sản xuất, nhà máy này rồi sẽ thiếu điện. Trong khi đó, ở Tuy Phong, chuyện thừa điện mà có người ví như nhà nông trồng dưa hấu quá lố diện tích so với nhu cầu thị trường, đã xảy ra phổ biến sau 30/6/2019 vẫn chưa giải quyết rốt ráo tính đến thời điểm này. Sau khi thay đường dây có tiết diện lớn hơn vào tháng 9, các nhà máy điện mặt trời, điện gió ở đây vẫn còn bị thất thoát khoảng 1.000MW/ngày với số tiền mất tương ứng 2,156 tỷ đồng. Tính ra 1 tháng, các nhà máy điện mất 66 tỷ đồng, từ đó làm thất thu thuế cho tỉnh khoảng 6,6 tỷ đồng. Vậy 1 năm sẽ là con số khủng. Đó là lý do Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bình Thuận đang triển khai thủ tục để xây dựng đường dây truyền tải 110kV mới với hy vọng sẽ giải tỏa hết công suất phát điện của các nhà máy trên địa bàn. Nhưng điều đáng nói là đường dây này có hoàn thành trong năm 2020 không, năm mà ngành điện cảnh báo nhiều về thiếu hụt điện theo hướng ngày càng trầm trọng, nhất là tại khu vực miền Nam. Rằng nguồn cung về khí thiên nhiên hóa lỏng để tạo điện hiện đã giảm do dự trữ khí trong nước giảm và do việc chậm triển khai các mỏ khí mới. Rằng các hồ chứa đang đối mặt với khô hạn, khả năng thiếu hụt đến 13,7 tỷ m3 nước, có nghĩa thủy điện sẽ mất một sản lượng điện đến 6,4 tỷ kWh. Còn các dự án năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời tập trung ở vùng Bình Thuận, Ninh Thuận thì đang đối mặt với tình cảnh quá tải đường dây. Toàn trở ngại nhưng trong đó chỉ có trở ngại về hệ thống truyền tải đối với các dự án năng lượng tái tạo là có thể khắc phục được trong thời gian ngắn, nếu nỗ lực và không cần lắm tiền, mất thời gian như việc xây dựng nhà máy điện khí hóa lỏng. Còn trông mưa để các hồ nhiều nước cho các nhà máy thủy điện phát điện là điều không thể.  

Trước mắt tại tỉnh đã thấy, thủy điện Đại Ninh, thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi liên quan đến nguồn nước sản xuất ở 4 huyện trong tỉnh vừa mất một lượng lớn điện lại không có nước xả cho hạ du sản xuất. Người dân 4 huyện: Tánh Linh, Đức Linh, Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc vì thiếu nước, phải ngưng sản xuất, nhiều gia đình nghèo sẽ bị đói giáp hạt. Trong khi đó, các dự án năng lượng tái tạo, tập trung tại Tuy Phong lại dư điện, vì phát không hết công suất có thể kéo dài hết năm 2020 sẽ đứng trước nguy cơ nợ nần tăng cao, có nhà máy có thể phá sản. Mâu thuẫn thừa điện, thiếu nước khiến ai quan tâm phải bức xúc, mong đường dây 110kV mới khắc phục chuyện thừa điện để Bình Thuận chỉ mang tiếng thiếu nước mùa khô hạn như bao đời nay đã là mừng.

Bích NghỊ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết