Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:03:55 06/05/2020  (Lượt xem:  7802 )
Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Bình Thuận

BT - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhiều lao động mất việc làm do doanh nghiệp cắt giảm lao động. Bên cạnh đó sản xuất công nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 6 năm qua. Tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất với nhiều ngành và nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn do phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài.

Từ những khó khăn đó, Nhà nước đã phải huy động và triển khai các gói hỗ trợ kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống trong bối cảnh việc làm khó khăn. Đời sống của người dân sẽ chịu tác động khi có những biến động về thị trường lao động, giá cả, tiền lương nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm và mất việc làm ở một số khu vực gia tăng, tốc độ tăng phụ thuộc vào diễn biến dịch. Nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong việc trả lương và đóng bảo hiểm xã hội, trả nợ bảo hiểm xã hội. Theo mục tiêu đề ra, Bình Thuận phấn đấu đạt số lượng doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm tăng 12,5%, tương đương 615 doanh nghiệp để đến năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 7.000 doanh nghiệp. Trong bối cảnh còn những khó khăn nhất định, song tình hình phát triển doanh nghiệp tại Bình Thuận cho thấy có bước chuyển biến tích cực. Kết quả này là nhờ địa phương luôn nỗ lực tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế phát triển bình đẳng, đúng quy định của pháp luật. Để thúc đẩy việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2019 vừa qua UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tiếp tục lắng nghe, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thời gian qua, việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng được các sở, ngành chức năng thể hiện bằng những hoạt động thiết thực, từ đó có thể giúp doanh nghiệp vượt khó, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mở rộng mặt bằng kinh doanh.

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn và nhiều hệ lụy về tăng trưởng, lao động, việc làm, tiền lương ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid - 19. Bên cạnh đó số doanh nghiệp thành lập mới ở thời điểm này cũng rất hạn chế. Trên cơ sở đó, ngoài việc ưu tiên phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm đến việc phân bổ, điều chỉnh ngân sách đầu tư cho lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng báo cáo chuyên đề và kế hoạch triển khai riêng về nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp. Trong đó phải rà soát, báo cáo tình hình thực hiện và các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp được giảm lãi suất, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi vay và tạm hoãn đóng bảo hiểm, hỗ trợ từ giảm giá điện, nước. Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần chung của Chính phủ và các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiến độ đầu tư của các dự án ngoài ngân sách…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết