Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:43:03 18/09/2019  (Lượt xem:  6840 )
New Page 1

“Thành công của nhà đầu tư là thành công của Bình Thuận!”  

BT- Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tỉnh Bình Thuận tổ chức 2 năm 1 lần, nhằm mục đích quảng bá các tiềm năng, lợi thế và các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Bình Thuận, các dự án đang kêu gọi đầu tư đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn đầu tư tại Bình Thuận. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế tiếp xúc, trao đổi, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh cũng như các cơ quan chuyên môn và các địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư hoặc tìm hiểu thông tin đầu tư cho từng dự án cụ thể.

Nhìn lại từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 264 dự án với tổng số vốn đăng ký là 53.031 tỷ đồng. Tính đến nay, đã có 99 dự án đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, với tổng vốn đầu tư là 11.524 tỷ đồng; 51 dự án đang triển khai xây dựng, với số vốn đầu tư là 19.021 tỷ đồng và 114 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư, với tổng số vốn là 22.487 tỷ đồng. Các lĩnh vực được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 là công nghiệp; du lịch - dịch vụ du lịch; khu dân cư, đô thị; nông nghiệp.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 của tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”, sẽ tập trung kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án vào 3 trụ cột chính: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, sau hội nghị lần này, Bình Thuận cần được Trung ương quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua địa bàn tỉnh. Tỉnh sẽ đẩy mạnh phát huy hệ thống dịch vụ logistics thông qua Cảng Quốc tế Vĩnh Tân nhằm kết nối kinh tế vùng Tây nguyên, Nam Trung bộ tạo hành lang kinh tế Đông - Tây. Thúc đẩy thực hiện nhanh các dự án của các nhà đầu tư “chim đầu đàn”. Đẩy nhanh việc đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi có quy mô lớn… Bên cạnh đó, phát triển các khu công nghiệp - dịch vụ - đô thị là mô hình kết hợp giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của khu công nghiệp. Đầu tư phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô diện tích 2.155 ha. Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trong đó hướng đến xây dựng một trung tâm thể thao biển mang tầm quốc gia, quốc tế gắn với mô hình phức hợp, bất động sản du lịch gắn với các khu thể thao khai thác địa hình, cảnh quan khu vực đa dạng.

Trong thời gian đến Bình Thuận sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu, thực hiện các thủ tục đầu tư; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối vùng, trong đó có việc sớm đầu tư hình thành sân bay Phan Thiết, góp phần thúc đẩy việc sớm hoàn thành đoạn cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, dự án cao tốc Bắc - Nam ngang qua Bình Thuận. Tiếp tục tập trung đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.  Để tạo dựng hình ảnh đẹp với nhà đầu tư, Bình Thuận tiếp tục làm cho chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp ngày càng lan tỏa, luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể như, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư; liên thông trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa các cơ quan để doanh nghiệp nộp thuế điện tử, giảm bớt thời gian đi lại cho doanh nghiệp... Bình Thuận sẽ cam kết nỗ lực đồng hành cùng các nhà đầu tư trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Bình Thuận sẽ luôn coi trọng phương châm “Thành công của nhà đầu tư là thành công của Bình Thuận!”.

Huỳnh Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết