Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:25:27 12/06/2020  (Lượt xem:  16600 )
Tham nhũng đất đai vẫn rất

Tham nhũng đất đai vẫn rất "nóng"

BTO- Đất đai là lĩnh vực khiếu kiện nhiều nhất, là "mảnh đất màu mỡ" nhất cho tham nhũng, và cũng là lĩnh vực quan chức thoái hóa bị cho vào "lò" nhiều nhất. Rất nhiều tướng lĩnh quân đội - công an cũng bị "ngã ngựa" vì đất đai.

Bị can Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết, bị bắt giữ. Ảnh: PN

Ở Bình Thuận vừa qua hàng loạt lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên của TP Phan Thiết, Sở TN - MT bị kỷ luật, cách chức, khởi tố, bắt giam do sai phạm trong quản lý đất đai. Trong khi vụ án này chưa đưa ra xét xử thì chủ tịch TP Phan Thiết vừa yêu cầu chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ các vi phạm trong quản lý đất đai ở phường Mũi Né thời gian qua.

Người dân nói quan chức thì có nhiều đất đai! Việc xử lý kiên quyết cán bộ sai phạm về đất đai góp phần gạt bỏ suy nghĩ có phần "vơ đũa cả nắm" ấy. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta có biện pháp phòng ngừa từ xa, bịt những kẽ hở làm nảy sinh tham nhũng đất đai.

Thiếu công khai minh bạch là kẽ hở lớn để quan "ăn" đất. Vì thế theo đại tá Phạm Thật (Phó giám đốc, thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh) thì giải pháp là phải công khai, minh bạch trong lĩnh vực quản lý đất đai, khoáng sản, phát huy tai-mắt của dân vào giám sát, phát hiện tiêu cực tham nhũng đất đai. Đồng thời phải tăng cường trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, khoáng sản.

Ở Bình Thuận gần đây nổi lên tình trạng chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định, các chủ đầu tư rao bán nhà đất trái phép. Bộ TN-MT đã yêu cầu các địa phương phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn, tại trụ sở UBND cấp huyện, thị, xã, phường và tại khu đất thực hiện dự án, để ngăn chặn tình trạng tham nhũng liên quan đến đất đai. Công khai quy hoạch cũng là yêu cầu của dân, nhất là khi thị trường bất động sản ở Bình Thuận liên tục xảy ra "sốt nóng", đẩy giá đất nhiều khu vực lên cao.

Một số lĩnh vực tưởng chừng rất trong sạch, khó phát sinh tiêu cực, nhưng thời gian qua lại xảy ra nhiều vụ tham nhũng, như y tế và giáo dục. Đó là các vụ việc xảy ra tại: Trung tâm y tế TP Phan Thiết, Trung tâm DS - KHHGĐ Phan Thiết, bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận, trường THCS Bình Tân 3 - La Gi, trường THCS Chí Công - Tuy Phong, trường tiểu học Hàm Thánh - Hàm Thuận Nam, hay sai phạm tài chính tại Hội Đông y tỉnh...

Trong nhiều trường hợp, người đứng đầu các bệnh viện-trường học là các bác sỹ, thầy cô giáo không có nghiệp vụ tài chính kế toán, lại quản lý tài chính không chặt chẽ, nên bị kế toán "qua mặt", dẫn đến sai phạm tài chính kéo dài, chậm phát hiện. Đây là bài học cần rút ra cho các đơn vị trường học - bệnh viện và cả các cơ quan chủ quản.

Bình Thuận vừa sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng". Từ năm 2016 đến nay đã có 34 vụ/65 người có hành vi tham nhũng bị phát hiện, đã xét xử xong 26/34 vụ, với 47 người có hành vi tham nhũng. Những mặt mạnh, yếu, khó khăn, vướng mắc trong phòng chống tham nhũng tại địa phương đã được chỉ ra. Nhiều kiến nghị, giải pháp phát hiện, xử lý tham nhũng trong các lĩnh vực nhạy cảm như: đất đai, khoáng sản, mua bán tài sản công... cũng được thảo luận. Trong bối cảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", cán bộ - nhân dân Bình Thuận hy vọng công tác phòng chống tham nhũng sẽ có các chuyển biến mạnh mẽ.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết