Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:13:28 27/12/2019  (Lượt xem:  4641 )
Thách thức và cơ hội phát triển

Thách thức và cơ hội phát triển mới!

BTO- Năm 2019 kết thúc, với nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, chỉ số lạm phát thấp nhất trong vòng ba năm nay. Đất nước tiếp tục thăng tiến, niềm vui lớn đến với mọi người, mọi nhà. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 của Việt Nam vượt cột mốc 500 tỷ USD - quá nửa là kim ngạch xuất khẩu, mức cao chưa tầng có. Du lịch hướng tới ngành kinh tế mũi nhọn có bước tăng tốc, số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam cao nhất từ trước đến nay, theo đó thu nhập từ ngành công nghiệp không khói tăng cao hơn so với các năm trước. Năm 2019, tỉnh Bình Thuận vì cả nước, cùng cả nước kinh tế - xã hội phát triển trên nhiều lĩnh vực, rất đáng ghi nhận. Trước thềm năm mới 2020, Bình Thuận đứng trước những cơ hội phát triển mới.

Cùng với thành tựu, năm 2019 vẫn còn không ít tồn tại, yếu kém đang được các ngành, các cấp, các địa phương nhìn nhận, phân tích, mổ xẻ để khắc phục trong năm mới. Bọn tham nhũng, tiêu cực - củi khô củi tươi tiếp tục được đưa vào lò, thiêu cháy - cũng có thể coi đó là thành tựu diệt “ma tà”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Có diệt trừ được quốc nạn tham nhũng, sự tác quái của đồng tiền nhũng lạm, bất chính, dù rất đau lòng chúng ta vẫn phải làm. Có như vậy mới lấy lại niềm tin của nhân dân, đưa được đất nước tiến lên không ngừng”. Cuối năm 2019, thêm mộtsố quan chức cao cấp bị đề nghị xử lý kỷ luật. Một số cựu quan chức ở Tp. Hồ Chí Minh hầu tòa, liên quan vụ đại án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), sai phạm trong quản lý đất đai, gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước. Một số cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa bị xử lý kỷ luật, liên quan sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, gây thất thoát công sản; một số quan chức Tp. Phan Thiết, liên quan sai phạm quản lý đất đai bị khởi tố, bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra.

Thương vụ MobiFone mua 95 % cổ phần của AVG, với giá khoảng 8.900 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.500 tỉ đồng đang được Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội xét xử sơ thẩm. Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng cựu lãnh đạo chủ chốt tập đoàn MobiFone nhận hối lộ với số tiền “khủng” hầu tòa. Các bị cáo không thể không thừa nhận hành vi phạm tội; những phát biểu sau cùng của họ nhiều ăn năn, hối hận và đau xót, xin lỗi Đảng và nhân dân. Sự tha hóa quyền lực, tự diễn biến, tự chuyển hóa, bất chấp nhân phẩm và danh dự, dù cho các bị cáo có nhân thân tốt, từng có một quá khứ huy hoàng. Tội trạng nặng hay nhẹ, mức án phạt cao hay thấp; trách nhiệm khắc phục hậu quả, pháp luật sẽ phán quyết, bất luận họ là ai, không có vùng cấm. Đưa cán bộ ra tòa “Đau lắm, nhưng vì sự tồn vong của chế độ, không thể không làm”, như lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước đã chỉ rõ.

Thách thức đi liền với cơ hội phát triển mới. Thành tựu kinh tế - xã hội năm 2019, niềm vui - niềm tự hào lớn, được khẳng định, tiếp tục được phát huy. Những khuyết điểm, yếu kém, sai phạm được xem xét, xử lý nghiêm minh. Đó là quy luật sinh tồn và tất yếu của cuộc sống. Trên diễn đàn của kỳ họp Quốc hội cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Thế và lực của đất nước ta hôm nay mạnh mẽ và phát triển chưa từng có. Niềm tin xã hội vững chãi, niềm khát khao cháy bỏng của một “Việt Nam hùng cường” hướng tới tương lai. Đó cũng là ý Đảng và lòng dân, là mệnh lệnh của cuộc sống.

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533