Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:47:32 07/03/2019  (Lượt xem:  2244 )
Tập trung tổ chức thực hiện tốt

Tập trung tổ chức thực hiện tốt 2 chương trình quốc gia

BT- Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh, sau 3 năm thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia theo Nghị quyết Quốc hội, Bình Thuận đã cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó Chương trình xây dựng NTM đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn; đã có 56 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 58,33% tổng số xã, cao hơn bình quân cả nước (42,76%) và vượt chỉ tiêu đến năm 2020 của Chính phủ giao (50% số xã); không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí. Chương trình xóa đói giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả; tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh thấp hơn bình quân của cả nước, tỷ lệ giảm nghèo hàng năm bình quân trên 1%, đạt yêu cầu đề ra.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng NTM vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập đó là một số địa phương thực hiện bộ tiêu chí còn chậm, thiếu vững chắc. Nhiều nơi chỉ quan tâm xây dựng công trình hạ tầng mà chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông dân. Chưa chú trọng nhiều đến nội dung xây dựng và phát triển đời sống văn hóa; tình hình an ninh nông thôn còn diễn biến phức tạp; môi trường tại các khu dân cư chưa được cải thiện đáng kể… Công tác giảm nghèo chưa bền vững, số hộ tái nghèo, phát sinh nghèo còn cao.

Từ 16 chương trình mục tiêu quốc gia trước đây, Quốc hội “gút lại” chỉ còn 2 chương trình mục tiêu quốc gia trong giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy việc tổ chức lại và lựa chọn 2 chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững là chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết những vấn đề có tầm quốc gia và cũng là những nhiệm vụ hết sức cấp thiết. Việc lựa chọn này sẽ tập trung được nguồn lực, khắc phục được sự dàn trải và tạo điều kiện để tổ chức có hiệu quả các chương trình. Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ của chương trình giai đoạn 2016 - 2020.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện nay ngành nông nghiệp Việt Nam đang đối mặt với 3 thách thức lớn là: Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phải cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường lớn; những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, bất thường và hội nhập kinh tế quốc tế đang tạo áp lực ngày càng lớn cho các sản phẩm trong nước. Vì vậy để thực hiện thành công các mục tiêu nhiệm vụ của Chương trình xây dựng NTM phải gắn với thực hiện đồng bộ hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp lấy hiệu quả kinh tế và thu nhập người dân làm mục tiêu. Trong đó tập trung các giải pháp về thị trường, liên kết sản xuất và ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển sản xuất quy mô lớn gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, tập trung vào các cây, con lợi thế của tỉnh với định hướng phát triển các nhóm sản phẩm ở 3 cấp độ, đặc biệt là các sản phẩm cấp huyện, cấp xã mà Chương trình OCOP (sản phẩm chủ lực cấp huyện, cấp xã) hướng vào.

Mặc dù đã có gần 2/3 số xã trong toàn tỉnh đã hoàn thành xây dựng NTM nhưng chương trình sẽ vẫn tiếp tục, không có điểm kết thúc và tập trung vào 5 trụ cột: Hệ thống hạ tầng, phát triển kinh tế, bảo đảm môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hệ thống chính trị, chính quyền vững mạnh, trong sạch để hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình NTM. Đối với những xã đã được công nhận, địa phương cần xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đồng thời khẩn trương thẩm định hồ sơ để đề nghị xét công nhận các xã còn lại. Phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số đạt chuẩn lên 60/96 xã và thành phố Phan Thiết hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, về đích giai đoạn 2016 - 2020 trước 1 năm.

Đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, cần tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo thông qua hệ thống chính sách giảm nghèo hiện hành và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch trong việc hưởng thụ dịch vụ công và phúc lợi xã hội, trong thu nhập và đời sống giữa thành thị và nông thôn. Thực hiện nhân rộng mô hình giảm nghèo hiệu quả, phát huy các sáng kiến giảm nghèo dựa vào cộng đồng; triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, tạo việc làm cho các hộ thiếu đất có điều kiện lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, đặc biệt là các địa bàn khó khăn.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533