Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:22:29 10/09/2019  (Lượt xem:  5717 )
Tập trung ngăn chặn nguy cơ lan

Tập trung ngăn chặn nguy cơ lan rộng sốt xuất huyết

BT-  Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh sốt xuất huyết hiện nay đang diễn biến phức tạp, gia tăng về phạm vi và số lượng người mắc bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến giữa tháng 8/2019 có hơn 130.000 ca mắc, trong đó có 16 trường hợp tử vong. So cùng kỳ năm 2018, số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần, tăng nhanh tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây nguyên và Nam bộ.

Bình Thuận là một trong những trọng điểm về sốt xuất huyết, riêng trong tháng 8 có 679 ca mắc, là 1 trong 15 tỉnh có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong cả nước, xếp thứ 13 về tỷ lệ mắc (160,1/100.000 dân). Tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2.853 ca mắc (trong đó có 1 trường hợp tử vong tại huyện Tánh Linh), với 200 ổ dịch; số người mắc bệnh có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa bàn, gấp 4,7 lần so cùng kỳ 2018.  Hiện đang bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ những đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Dự báo thời gian tới số người mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Trước tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế, cấp ủy, chính quyền các địa phương, trong đó có Bình Thuận đã có nhiều công điện, chỉ thị, công văn, kế hoạch… yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các biện phát quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh đang  có nguy cơ lan rộng và diễn biến phức tạp trong phạm vi toàn quốc cũng như từng địa phương.

Để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết được triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả, trước hết cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện việc phòng chống dịch bệnh, phòng, chống sốt xuất huyết tại các địa phương, đơn vị. Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và phê bình, xử lý các tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, đơn vị.

Ngành Y tế tổ chức triển khai thực hiện tốt 3 chiến dịch lớn diệt lăng quăng (bọ gậy) từ nay đến hết năm 2019; tổ chức phun diệt muỗi trên diện rộng tại các xã, phường, thị trấn có số mắc cao và các điểm tập trung đông người như các trung tâm thương mại, chợ, trường học, bến xe, ga tàu, bệnh viện… Chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc và phương tiện điều trị, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly người bệnh. Tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị về giám sát phòng chống dịch, chuẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết. Thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch.

Các cơ quan truyền thông phối hợp với ngành y tế, chính quyền, đoàn thể các địa phương tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết, tập trung thông tin tới người dân về các biện pháp diệt bọ gậy, mắc màn khi ngủ, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và tự giác thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, khơi thông cống rãnh để tránh nước tù đọng, dọn dẹp các chai lọ, bình có chứa nước, phát quang bụi rậm… Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị bệnh tại nhà.

T.N

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết