Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:10:41 23/08/2019  (Lượt xem:  5174 )
Sức lan tỏa từ một lá thư

Sức lan tỏa từ một lá thư

BT- Từ một email của cô bé Nguyệt Linh (học sinh sắp lên lớp 6) gửi tới 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng để bảo vệ môi trường. Ngay sau đó nhiều trường học đã hưởng ứng ý tưởng đẹp của cô bé này. Bộ Giáo dục - Đào tạo đã biểu dương ý tưởng xuất sắc của em Nguyệt Linh và khuyến khích các trường khai giảng không bóng bay. Ngày khai giảng năm học mới ngày 5/9 tới, nhiều địa phương trên cả nước sẽ không thả bóng bay lên trời để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Ở Bình Thuận, UBND tỉnh cũng vừa yêu cầu các trường học trên địa bàn không thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Chưa hết, sau bóng bay, nhiều trường học đang kêu gọi từ năm học mới này học sinh không sử dụng bìa ni-lông bọc vở, không sử dụng ly, đĩa, ống hút nhựa trong nhà trường và khuyến khích phụ huynh mua chai đựng nước uống nhiều lần cho con em mình.

Một em học sinh lớp 6 truyền cảm hứng để thay đổi suy nghĩ và hành động  của cả cộng đồng quả là chuyện “xưa nay hiếm” ở Việt Nam. Khai giảng này không bóng bay nhưng các em học sinh sẽ nhận được một bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất. Lâu nay vấn đề bảo vệ môi trường chưa được xem là một môn học ở các cấp học phổ thông, mà mới chỉ được lồng ghép trong các môn sinh học, giáo dục công dân, địa lý và một số tiết học ngoại khóa. Nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường cũng còn chung chung, sơ sài, nặng nhồi nhét kiến thức mà ít gắn với thực tiễn cuộc sống nên không hấp dẫn, nhiều khi có tính hình thức, qua loa, chiếu lệ.

Trong khi đó, ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề cấp bách nhất của đất nước, làm đau đầu chính quyền và đe dọa sức khỏe, đời sống của người dân Việt Nam. Ô nhiễm đang diễn ra cả ở nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển và hải đảo, cả đất, nước và không khí. Rất nhiều dòng sông, hồ nước, bãi biển ở nước ta đã bị ô nhiễm nặng. Tình trạng hạn hán, lũ lụt, nước biển xâm nhập đất liền gia tăng là hậu quả của việc hủy hoại môi trường nhiều năm qua. Thủ tướng Chính phủ vừa phải kêu gọi cả nước chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, rõ ràng phải dựa vào giáo dục. Bảo vệ môi trường cần bắt đầu từ giáo dục ý thức cho các “công dân tương lai” ngay từ khi trên ghế nhà trường, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: Không xả rác bừa bãi, giữ vệ sinh trường lớp, biết phân loại rác khi bỏ vào thùng, biết trồng và chăm sóc cây xanh, biết tiết kiệm điện, nước, biết hạn chế sử dụng bao ni-lông, ly, chai nhựa... để các em biết yêu thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống, từ đó có hành vi, kỹ năng đúng với môi trường.

Một năm học mới sắp bắt đầu, cần đổi mới cả nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, ngay từ bậc học mầm non và tiểu học.                                             

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết