Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:56:54 28/08/2019  (Lượt xem:  2331 )
Sợ… họp phụ huynh đầu năm

Sợ… họp phụ huynh đầu năm!

BTO- Nhớ năm ngoái, đi họp phụ huynh đầu năm về, một người bạn liền đăng tải dòng trạng thái trên facebook: “Đầu năm học, sợ nhất là giấy báo họp phụ huynh. Đi về là... viêm màng túi. Họp phụ huynh cho 2 cháu xong, nhà em đóng góp hơn 1 chỉ vàng”, bạn ví von một cách hóm hỉnh. Dòng trạng thái của bạn được nhiều người đồng cảm và chia sẻ đây là “nỗi lo chung” của các bậc phụ huynh mỗi đầu năm học mới.  

Theo thường lệ, sau 2 tuần học sinh (HS) tựu trường, nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Nội dung cuộc họp ngoài việc giáo viên chủ nhiệm thông báo tình hình tổ chức lớp học, còn có việc thông báo các khoản thu đầu năm học mới. Bên cạnh những khoản thu bắt buộc như: tiền cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, phí vệ sinh, phục vụ bán trú… còn có các khoản thu tự nguyện như quỹ lớp, quỹ trường, trang trí lớp học, ủng hộ trung thu… Nói là tự nguyện nhưng khoản thu này thường có mức “sàn” và hầu như rất ít phụ huynh có ý kiến đề nghị giảm bớt hoặc không đóng góp. Khoản thu này cũng “nặng” chẳng kém gì các khoản thu bắt buộc. Đó là chưa kể các khoản mua sắm đầu năm cho HS như: Sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập, đồng phục, cặp sách… Chi phí cho các khoản mua sắm này từ một đến vài triệu đồng/HS. 

Với những gia đình khá giả, các khoản thu và mua sắm đầu năm học có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến kinh tế, nhưng với những gia đình người lao động, công chức còn khó khăn, đây là khoản chi không nhỏ, đòi hỏi phải đắn đo, cân nhắc. Hỏi thăm, người bạn trên cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đầu năm học mới là vợ chồng chị phải dành ra một tháng lương của một người để chuẩn bị mua sắm và đóng góp các khoản cho 2 con vào năm học mới. “Điều kiện kinh tế còn khó khăn, phải đi thuê nhà nhưng mình cũng ráng đóng góp như mọi người, không để con phải ngại với chúng bạn. Dĩ nhiên, việc chi tiêu trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Mình phải chắt bóp vài tháng mới bù đắp lại được”, chị bạn chia sẻ. Đó là những phụ huynh có lương, còn với phụ huynh là người lao động phổ thông, thu nhập không ổn định thì các khoản thu và mua sắm đầu năm học thực sự là một gánh nặng, khiến nhiều người “méo mặt” khi nghe thông báo đóng tiền.

Trước năm học mới 2019-2020, UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn về việc thu và sử dụng các khoản thu khác của các cơ sở GD&ĐT công lập trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT cũng vừa ban hành công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT; trưởng phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố về triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020. Trong đó, nhấn mạnh thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành, không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, việc thu tại các trường trên địa bàn tỉnh cơ bản đúng hướng dẫn và đúng quy định, chưa có trường hợp nào bị than phiền về việc lạm thu. Dù vậy, tình trạng lạm thu vẫn tiềm ẩn dưới vỏ bọc “tự nguyện”, thông qua hội cha mẹ HS.

Trên thực tế, mỗi đầu năm học, tại nhiều địa phương trong cả nước lại xảy ra tình trạng lạm thu, gây nên sự bất bình trong phụ huynh và dư luận xã hội. Do đó, nhà trường cần công khai, minh bạch các khoản thu để phụ huynh không cảm thấy ám ảnh, sợ hãi khi có giấy báo mời họp đầu năm.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533