Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:56:54 28/08/2019  (Lượt xem:  4463 )
Sợ… họp phụ huynh đầu năm

Sợ… họp phụ huynh đầu năm!

BTO- Nhớ năm ngoái, đi họp phụ huynh đầu năm về, một người bạn liền đăng tải dòng trạng thái trên facebook: “Đầu năm học, sợ nhất là giấy báo họp phụ huynh. Đi về là... viêm màng túi. Họp phụ huynh cho 2 cháu xong, nhà em đóng góp hơn 1 chỉ vàng”, bạn ví von một cách hóm hỉnh. Dòng trạng thái của bạn được nhiều người đồng cảm và chia sẻ đây là “nỗi lo chung” của các bậc phụ huynh mỗi đầu năm học mới.  

Theo thường lệ, sau 2 tuần học sinh (HS) tựu trường, nhiều trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức họp phụ huynh đầu năm. Nội dung cuộc họp ngoài việc giáo viên chủ nhiệm thông báo tình hình tổ chức lớp học, còn có việc thông báo các khoản thu đầu năm học mới. Bên cạnh những khoản thu bắt buộc như: tiền cơ sở vật chất, bảo hiểm y tế, phí vệ sinh, phục vụ bán trú… còn có các khoản thu tự nguyện như quỹ lớp, quỹ trường, trang trí lớp học, ủng hộ trung thu… Nói là tự nguyện nhưng khoản thu này thường có mức “sàn” và hầu như rất ít phụ huynh có ý kiến đề nghị giảm bớt hoặc không đóng góp. Khoản thu này cũng “nặng” chẳng kém gì các khoản thu bắt buộc. Đó là chưa kể các khoản mua sắm đầu năm cho HS như: Sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập, đồng phục, cặp sách… Chi phí cho các khoản mua sắm này từ một đến vài triệu đồng/HS. 

Với những gia đình khá giả, các khoản thu và mua sắm đầu năm học có thể không ảnh hưởng gì nhiều đến kinh tế, nhưng với những gia đình người lao động, công chức còn khó khăn, đây là khoản chi không nhỏ, đòi hỏi phải đắn đo, cân nhắc. Hỏi thăm, người bạn trên cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đầu năm học mới là vợ chồng chị phải dành ra một tháng lương của một người để chuẩn bị mua sắm và đóng góp các khoản cho 2 con vào năm học mới. “Điều kiện kinh tế còn khó khăn, phải đi thuê nhà nhưng mình cũng ráng đóng góp như mọi người, không để con phải ngại với chúng bạn. Dĩ nhiên, việc chi tiêu trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Mình phải chắt bóp vài tháng mới bù đắp lại được”, chị bạn chia sẻ. Đó là những phụ huynh có lương, còn với phụ huynh là người lao động phổ thông, thu nhập không ổn định thì các khoản thu và mua sắm đầu năm học thực sự là một gánh nặng, khiến nhiều người “méo mặt” khi nghe thông báo đóng tiền.

Trước năm học mới 2019-2020, UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn về việc thu và sử dụng các khoản thu khác của các cơ sở GD&ĐT công lập trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT cũng vừa ban hành công văn gửi hiệu trưởng các trường THPT; trưởng phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố về triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 - 2020. Trong đó, nhấn mạnh thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành, không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, việc thu tại các trường trên địa bàn tỉnh cơ bản đúng hướng dẫn và đúng quy định, chưa có trường hợp nào bị than phiền về việc lạm thu. Dù vậy, tình trạng lạm thu vẫn tiềm ẩn dưới vỏ bọc “tự nguyện”, thông qua hội cha mẹ HS.

Trên thực tế, mỗi đầu năm học, tại nhiều địa phương trong cả nước lại xảy ra tình trạng lạm thu, gây nên sự bất bình trong phụ huynh và dư luận xã hội. Do đó, nhà trường cần công khai, minh bạch các khoản thu để phụ huynh không cảm thấy ám ảnh, sợ hãi khi có giấy báo mời họp đầu năm.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533