Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:36:39 14/08/2019  (Lượt xem:  2430 )
Quyết liệt phòng chống thiên tai

Quyết liệt phòng chống thiên tai

BT- Hạn hán, nắng nóng khốc liệt, sông hồ cạn kiệt nước, nhất là khu vực miền Trung và Tây nguyên chưa qua thì mưa lũ dồn dập đã và đang ập tới. Những ngày đầu tháng 8, do hoàn lưu bão Wipha - bão số 3 và ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới từ vùng Nam Biển Đông, khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên mưa to kéo dài, nước các triền sông ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, các địa phương Đông Nam bộ lên cao. Tại Lâm Đồng và Đắk Lắk, nhiều tuyến đường bị cô lập, nhiều làng bản bị nước lũ chia cắt, nhiều đơn vị quân đội, công an đã được huy động cứu dân chống lũ dữ. Tại Thanh Hóa, 2 huyện Quang Hóa, Mường Lát lũ quét gần như xóa sạch bản Sa Ná, bản Pá Hộc, nhà cửa, tài sản và nhiều người bị trôi, mất tích. Một số địa phương của tỉnh Bình Thuận mưa to, nước sông suối lên cao, bị ngập úng. Trong tháng 8.2019, theo dự báo của Trung tâm dự báo thời tiết khu vực Nam bộ, diễn biến thời tiết tiếp tục xấu, áp thấp nhiệt đới mới từ phía Đông Phillipines, di chuyển theo hướng Tây - Tây bắc có khả năng mạnh dần thành bão, nhiều khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trái đất ngày càng “nóng” lên, diễn biến thời tiết, khí hậu trên thế giới và ở nước ta ngày càng khốc liệt, thất thường, rất khó lường. Thực tế tình hình bão tố, lốc xoáy, mưa lũ khác thường năm 2018 và những năm trước tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam - quốc gia ven biển - đã minh chứng sống động cho nhận định đó. Năm 2019, dự báo sẽ có nhiều cơn bão đổ vào nước ta; mưa lũ lớn sẽ diễn ra trong cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây nguyên. Rừng bị con người tàn phá, khả năng ngăn lũ tự nhiên là rất thấp, như Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã cảnh báo mới đây: “Sự tàn phá của trời đất, bởi thiên tai và nhân tai là khủng khiếp, sự hủy diệt khôn lường”.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã ra chỉ thị, mới đây là công điện nhắc nhở các ngành, các cấp, các địa phương “Quyết liệt phòng chống thiên tai”; “Quyết liệt xây dựng phương án phòng chống bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ”; “Các lực lượng vũ trang coi cứu nạn, cứu hộ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, sẵn sàng ứng phó cứu dân trong mọi tình huống”; “Các ngành, các cấp, các địa phương không để dân chết, dân đói rét do thiên tai, bão lũ”. Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - cơ quan Thường trực phòng chống thiên tai đã cử các đoàn về địa phương kiểm tra, giám sát tại chỗ công tác phòng chống bão lũ; kiểm tra hệ thống thủy điện, hệ thống đê điều trên các triền sông, hệ thống hồ đập thủy lợi có lượng nước dự trữ hàng triệu m3, đề phòng khả năng bị vỡ đê đập; giảm thiểu thiệt hại khi xả lũ hồ đập thủy lợi, công trình thủy điện xuống vùng hạ lưu.

Cha ông ta tổng kết: Thủy, hỏa, đạo tặc - sau lũ lụt mới đến hỏa hoạn, thứ đến là trộm cướp, ngoại xâm. Đó là 3 mối nguy hủy diệt cuộc sống con người, thủy tặc được đặt lên hàng đầu, mối nguy cấp số một. Mưa xối xả ngày đêm, nước thượng nguồn đổ về, lũ ống, lũ quét, lũ bùn, lũ đất đá… trong chốc lát cuồn cuộn chảy cuốn phăng làng bản, xã ấp, sạt lở đất ào xuống từ những ngọn núi cao, sức người làm sao chống đỡ? Thủy tặc là vậy! Phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai, trong thực tế đã chứng minh tính kịp thời, hiệu quả của nó. Do vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền từ khu phố, thôn bản, chính quyền cấp phường xã, cấp quận huyện phải được coi là “Cơ quan tiền phương” trên mặt trận chống thủy tặc. UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương sâu sát, gần dân, khi dân cần là có mặt tác chiến tại chỗ, được vậy “thủy tặc” nào cũng phải lùi bước!

Quyết liệt phòng chống thiên tai, không bao giờ được phép lơ là, chủ quan đối với “thủy tặc”. Giảm thiểu thấp nhất mọi thiệt hại có thể cho dân; thiên tai không ngăn được sự phát triển của kinh tế - xã hội đất nước. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi trọng “phòng” hơn “chống”, “phòng” đi đôi với “chống”. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống!

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533