Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:15:52 14/09/2020  (Lượt xem:  5611 )
Quản lý lao động nước ngoài tron

Quản lý lao động nước ngoài trong đại dịch

BT- Đại dịch toàn cầu Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, đến nay toàn thế giới đã có trên 28 triệu người nhiễm bệnh và gần 1 triệu người tử vong. Khi đại dịch bùng phát lần thứ 2 tại Đà Nẵng những tháng vừa qua được xem là hồi chuông cảnh báo về công tác kiểm soát, quản lý nguồn lây nhiễm mà nguy cơ cao đến từ đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có người nước ngoài tiếp tục trở lại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng để làm việc, đã đặt ra cho lãnh đạo các cơ quan chức năng cần có những giải pháp quyết liệt, phù hợp để quản lý lao động nước ngoài trong đại dịch.

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, cùng với việc nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt nam, lực lượng lao động nước ngoài tham gia thị trường lao động tại Việt Nam ngày càng đa dạng. Ngoài số lao động nước ngoài làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, thì lực lượng lao động tham gia lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch... ngày càng tăng.

Tại Bình Thuận, số lao động nước ngoài trong những năm qua cũng tăng lên đáng kể, hầu hết đã được cấp giấy phép lao động theo đúng quy định của pháp luật; các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài chấp hành tốt quy định của pháp luật, có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thông qua số lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh, nhất là số chuyên gia, nhà quản lý có kinh nghiệm, lao động kỹ thuật tay nghề cao, có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế… là cơ hội để lao động của tỉnh có điều kiện tiếp cận, học hỏi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề và thay đổi tư duy, tác phong làm việc. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn có một số lao động nước ngoài là lao động phổ thông, không có bằng cấp chuyên môn nhưng được xác nhận là chuyên gia của doanh nghiệp nước ngoài đã làm ảnh hưởng đến chất lượng lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh và mất cơ hội việc làm của lao động địa phương. Một số doanh nghiệp, nhà thầu và lao động nước ngoài không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là vấn đề lưu trú… Hiện nay, khi đại dịch bùng phát lần thứ 2 tại Đà Nẵng trong những tháng vừa qua được xem là hồi chuông cảnh báo về công tác kiểm soát, quản lý nguồn lây nhiễm mà nguy cơ cao đến từ đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có người nước ngoài tiếp tục trở lại Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng để làm việc, đã đặt ra cho lãnh đạo các cơ quan chức năng cần có những giải pháp quyết liệt, phù hợp để quản lý lao động nước ngoài trong đại dịch. Do vậy, trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19; toàn bộ hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc trong công tác phòng chống dịch bệnh bằng những giải pháp hết sức cụ thể. Trong nhiều giải pháp, điều bắt buộc là phải tăng cường quản lý lao động nước ngoài không chỉ bằng các quy định của pháp luật mà còn phải quản lý, tầm soát các bệnh lý, bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là xét nghiệm Covid-19, thực hiện cách ly theo quy định, xét nghiệm sau cách ly… đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam lao động, công tác, có như vậy mới đảm bảo kiểm soát và kiềm chế được đại dịch Covid-19 trong thời gian tới.

HUY TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết