Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:09:31 13/01/2020  (Lượt xem:  4055 )
Phát triển các thành phần kinh t

Phát triển các thành phần kinh tế, đòn bẩy cho phát triển bền vững

BT- Năm 2019 vừa qua, Bình Thuận đã tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu to lớn và rất quan trọng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt thành tựu trên nhiều mặt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt, chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, góp phần ổn định và tăng thêm nguồn lực cho sự phát triển chung. Đạt được những thành tựu nêu trên là nhờ sự quản lý điều hành sáng suốt, có hiệu quả của các cấp ủy và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, nhưng trên hết vẫn là sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc, năng động, sáng tạo của toàn dân, toàn quân, cộng đồng doanh nghiệp và của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, kinh tế phát triển chưa bền vững; chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, các cân đối kinh tế vĩ mô chưa vững chắc; công tác quy hoạch, kế hoạch và việc huy động, sử dụng các nguồn lực hiệu quả chưa cao, đầu tư còn dàn trải; quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp một số mặt còn hạn chế, việc thực hiện chức năng chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước còn bất cập; tăng trưởng kinh tế vẫn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu…

Năm 2020 và những năm tiếp theo, trong bối cảnh nền kinh tế triển vọng sẽ tiếp tục khả quan, kinh tế vĩ mô ổn định, niềm tin vào môi trường đầu tư và kinh doanh tiếp tục được củng cố... Tại Bình Thuận, chính quyền các cấp sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; thêm vào đó, nhiều dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang được triển khai quyết liệt, dần hình thành sẽ tạo động lực để thu hút đầu tư,  phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Song bên cạnh những thuận lợi nêu trên, chúng ta vẫn phải đối mặt với một số khó khăn như: Chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh, quy mô của nền kinh tế còn yếu; năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa chưa cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn thiếu và chưa đồng bộ; nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế, sự gia tăng mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường...

Trước những thuận lợi, khó khăn đã được xác định, trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, tỉnh đã đặt ra mục tiêu phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế làm đòn bẩy cho phát triển bền vững trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Do vậy tỉnh sẽ khẩn trương hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển; tổ chức công bố, công khai quy hoạch, cơ chế, chính sách, danh mục các công trình, các dự án kêu gọi, ưu đãi đầu tư… tạo điều kiện để các thành phần kinh tế lựa chọn và quyết định đầu tư; tích cực rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng theo hình thức PPP, đảm bảo công khai, minh bạch, hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và xã hội. Chủ động tạo quỹ đất bố trí tái định cư cho nhân dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình trọng điểm và thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, kiên quyết chấm dứt đầu tư đối với các dự án kém hiệu quả, thiếu tính khả thi để tập trung đầu tư cho các công trình và dự án cấp bách khác...

Song để đạt được mục tiêu phát triển đồng bộ các thành phần kinh tế làm đòn bẩy cho phát triển bền vững trong thời gian tới, thì dù chúng ta có đặt ra bao nhiêu giải pháp thì cũng chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ mà các ngành chức năng cần phải thực hiện trong nhiệm vụ trên là tuyệt đối không đặt ra các rào cản, điều kiện kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước. Rà soát các cơ chế, chính sách, kịp thời bãi bỏ, điều chỉnh, bổ sung những văn bản không còn phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương. Triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp cải thiện và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (Par Index), Chỉ số Hiệu quả Quản trị hành chính công (PaPi). Triển khai tích cực, có hiệu quả Chương trình hành động cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tổ chức đối thoại công khai định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp, tích cực rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, khuyến khích khởi nghiệp. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm bảo đảm việc huy động, sử dụng nguồn vốn đầu tư công đúng mục đích, hiệu quả, xử lý nghiêm các vi phạm gây tổn thất, lãng phí... Thực hiện tốt các giải pháp trên, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế từ kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã phát triển và chắc chắn đó sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển bền vững và toàn diện trong tương lai.

HUY TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533