Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:14:30 21/01/2021  (Lượt xem:  4736 )
Phải nhờ công nghệ thông tin

Phải nhờ công nghệ thông tin

BT- Thời điểm này, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã và đang lo tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và câu chuyện thiếu người hầu như đều được nhắc đến để chứng minh cho nguyên nhân dẫn đến kết quả. Với các ngành, lĩnh vực chuyên môn, do ít người mà nhiều việc, nếu có sai sót, còn có cơ hội sửa sai được thì chưa nghiêm trọng lắm. Nhưng với các cơ quan thuộc quyền lực thứ 3 là tư pháp thì việc thiếu người không khác nào như đi xiếc trên dây nên không được phép sai lầm, dù nhỏ nhất.

Vì chỉ một sơ sẩy thôi cũng khiến bản chất sự việc khác đi, tạo ra oan khuất hoặc bỏ lọt tội phạm, đẩy sinh mệnh con người vào ngõ cụt lẫn tiếp tay cho cái xấu có cơ hội tiếp diễn…

Và thực tế đang diễn ra là các cơ quan thuộc quyền lực thứ 3 này tại tỉnh đều trong cảnh vụ án, vụ việc nảy sinh quá nhiều so với sức giải quyết của số cán bộ, thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên… hiện có. Như tại Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh hiện có 189 thẩm phán, thẩm tra viên chính, thư ký viên và công chức khác nhưng trong năm 2020, số vụ án đã thụ lý lên đến 10.288 vụ, việc; trong đó đã giải quyết 8.699 vụ, việc các loại. Tính ra bình quân mỗi thẩm phán giải quyết 7,79 vụ/tháng, nhưng vẫn mới đạt tỷ lệ 84,55% so tổng vụ, việc, trong khi theo quy định mỗi thẩm phán chỉ giải quyết khoảng 4 - 5 vụ/tháng. Bên Thi hành án cũng không ngoại lệ, khi trong hội nghị tổng kết vừa rồi đã kiến nghị trước tiên về vấn đề thiếu nhân lực, gây quá tải khi khối lượng công việc quá lớn, lại phức tạp, dây dưa. Còn Viện Kiểm sát hai cấp cũng chỉ có 197 cán bộ, kiểm sát viên… nhưng năm rồi đã thụ lý đến 2.372 tin báo; án hình sự đã kiểm sát điều tra 1.586 vụ, truy tố 1.084 vụ; còn án hành chính, dân sự, hôn nhân gia đình... đã kiểm sát gần 9.000 vụ, việc…

 Có lẽ, đấy là lý do khiến tiếng vỗ tay vang lên cùng sự phấn khởi của bao nhiêu người dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh hôm ấy, khi Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đồng ý đề xuất trang bị máy chiếu tại tất cả các phòng xử án trên địa bàn tỉnh. Theo phân tích của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Nguyễn Quang Dũng, máy chiếu đó chỉ khoảng 10 triệu đồng nhưng giá trị mà nó mang lại không nhỏ. Đó là  giúp cho tất cả những ai tham dự phiên tòa đều có thể nhìn thấy rõ tất cả những tài liệu, chứng cứ một cách hệ thống nhất, sinh động nhất, giúp việc tranh tụng tại tòa đạt hiệu quả cao. Và để làm được điều đó, mỗi kiểm sát viên phải nâng cao trình độ công nghệ thông tin, để thu thập chứng cứ điện tử, số hóa hồ sơ vụ án và có thể truy xuất nhanh tại tòa. Thêm nữa, nếu vụ án có kéo dài vì nhiều lý do thì việc tìm kiếm hồ sơ cũng dễ và thuận lợi. Trong cảnh một người làm công việc gấp rưỡi, gấp đôi so với trước thì chỉ có cách ứng dụng công nghệ thông tin thì mới nâng cao năng suất lao động được.

Trong khi đó, Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh, nơi được xem là quan trọng, quyết định cuối cùng bảo đảm không bị oan sai, không bỏ lọt tội phạm thì đang từng bước ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại, tòa án nhân dân hai cấp đã công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử Công bố bản án, quyết định của Tòa án nhân dân tối cao; đã tiếp nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ, cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng qua mạng. Đồng thời, tòa án hai cấp cũng đang hướng đến xây dựng tòa án điện tử, tức khi ấy người dân có thể ngồi ở nhà để tham gia xét xử qua internet, mà không phải tới tòa…

B.N

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Lại bàn về ý thức

  BTO- Cho đến chiều hôm qua 24/2, Bình Thuận đã liên tiếp 348 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 35 trường hợp được cách ly tại khu cách ly y tế, trong đó: 33 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung (Tuy Phong: 7, La Gi: 2, Hàm Tân: 2, Hàm Thuận Bắc: 7, Phan Thiết: 9, Hàm Thuận Nam: 6).

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533