Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:17:53 29/11/2019  (Lượt xem:  6987 )
Phá hoại sinh kế của bao người k

Phá hoại sinh kế của bao người khác

BTO-Sau bài báo: "Xẻ thịt chim yến - chuyện nóng ở La Gi" của tác giả Hồ Nhật trên Báo Bình Thuận, dư luận không khỏi lo lắng bởi đây không chỉ là chuyện bảo vệ thiên nhiên, chim chóc, mà còn liên quan sát sườn đến sinh kế của biết bao gia đình đang nuôi yến.

Chim yến xẻ thịt đóng gói với nhãn hiệu "chim sẻ". Ảnh: Hồ Nhật

Chuyện là vào dịp lễ hội Dinh Thầy Thím vừa rồi, hàng chục người đã đi giăng lưới bắt chim phóng sinh (trong đó có chim yến). Nghe nói mỗi giờ giăng lưới ở động cát ven biển, người ta có thể bắt được cả ngàn con yến. Yến bắt được nhiều quá, bán phóng sinh không hết, nên người ta bán cho các chủ lò mổ làm thịt đóng gói đông lạnh, dán nhãn hiệu "chim sẻ" bán đi tận TP HCM, các tỉnh phía Bắc. Tuy giá bán mỗi con yến chỉ 500-700 đồng nhưng bẫy được số lượng lớn nên nghề này dễ kiếm tiền. Nhưng số lượng đàn yến hao hụt dần thì nghề nuôi yến tất yếu sa sút cho tới khi phá sản.

Bình Thuận có hàng ngàn cơ sở nuôi yến, rải khắp các huyện - thị xã - TP, mỗi nhà yến người nuôi phải đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng (chưa kể đất đai), rồi đầu tư kỹ thuật, công sức dẫn dụ đàn yến về làm tổ. Dù không phải ai nuôi yến cũng thành công, nhưng nghề nuôi yến đang đem lại thu nhập khá cho rất nhiều gia đình. Nếu việc giăng lưới bắt yến đem bán ở La Gi lan rộng sang các huyện, thị khác, thì chắc chắn nghề nuôi yến của Bình Thuận sẽ chịu tổn thất lớn.

Tìm hiểu được biết không chỉ ở Bình Thuận mà cộng đồng nuôi yến ở nhiều tỉnh - thành khác như Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP HCM cũng bứa xúc vì nạn săn bắt chim yến để phóng sinh hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu (Người ta đồn đại rằng tổ yến bổ, nên thịt yến cũng bổ dưỡng). Thậm chí Chi hội yến sào ở Cam Ranh, ở Kiên Giang đã phải họp khẩn cầu cứu chính quyền, vì người ta giăng lưới sát nhà nuôi yến để hốt trọn ổ cả đàn yến. Tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành quy định về bảo vệ chim yến, trong đó nghiêm cấm hành vi săn bắt chim yến.

Nói tóm lại, mâu thuẫn lợi ích đang phát sinh gay gắt giữa một bên là người đầu tư đất đai, tiền bạc, công sức để làm nhà nuôi yến và một bên là những người đi săn bắt đàn yến bán lấy tiền. Để giải quyết mâu thuẫn này, bảo vệ nghề nuôi yến, dư luận yêu cầu chính quyền phải vào cuộc, có biện pháp xử lý những người săn bắt yến trái phép. Các lò mổ thu mua yến để kinh doanh cũng cần có biện pháp, các nhà hàng, quán nhậu cũng không nên buôn bán thịt chim yến.

Những người mua chim yến để phóng sinh cũng cần biết rằng họ đang tiếp tay cho sự phá hoại sinh kế của biết bao người lao động khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Bao giờ thịt heo bình ổn giá?

BT- Thịt heo vốn là loại thực phẩm vô cùng thiết yếu của mọi gia đình từ nhiều năm nay. Nhưng kể từ thời điểm dịch tả heo châu Phi hoành hành vào năm 2019 khiến đàn heo giảm mạnh, giá heo hơi, heo thành phẩm tăng gần gấp đôi, đến nay vẫn chưa thể “giảm nhiệt”… 

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết