Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:17:53 29/11/2019  (Lượt xem:  2991 )
Phá hoại sinh kế của bao người k

Phá hoại sinh kế của bao người khác

BTO-Sau bài báo: "Xẻ thịt chim yến - chuyện nóng ở La Gi" của tác giả Hồ Nhật trên Báo Bình Thuận, dư luận không khỏi lo lắng bởi đây không chỉ là chuyện bảo vệ thiên nhiên, chim chóc, mà còn liên quan sát sườn đến sinh kế của biết bao gia đình đang nuôi yến.

Chim yến xẻ thịt đóng gói với nhãn hiệu "chim sẻ". Ảnh: Hồ Nhật

Chuyện là vào dịp lễ hội Dinh Thầy Thím vừa rồi, hàng chục người đã đi giăng lưới bắt chim phóng sinh (trong đó có chim yến). Nghe nói mỗi giờ giăng lưới ở động cát ven biển, người ta có thể bắt được cả ngàn con yến. Yến bắt được nhiều quá, bán phóng sinh không hết, nên người ta bán cho các chủ lò mổ làm thịt đóng gói đông lạnh, dán nhãn hiệu "chim sẻ" bán đi tận TP HCM, các tỉnh phía Bắc. Tuy giá bán mỗi con yến chỉ 500-700 đồng nhưng bẫy được số lượng lớn nên nghề này dễ kiếm tiền. Nhưng số lượng đàn yến hao hụt dần thì nghề nuôi yến tất yếu sa sút cho tới khi phá sản.

Bình Thuận có hàng ngàn cơ sở nuôi yến, rải khắp các huyện - thị xã - TP, mỗi nhà yến người nuôi phải đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng (chưa kể đất đai), rồi đầu tư kỹ thuật, công sức dẫn dụ đàn yến về làm tổ. Dù không phải ai nuôi yến cũng thành công, nhưng nghề nuôi yến đang đem lại thu nhập khá cho rất nhiều gia đình. Nếu việc giăng lưới bắt yến đem bán ở La Gi lan rộng sang các huyện, thị khác, thì chắc chắn nghề nuôi yến của Bình Thuận sẽ chịu tổn thất lớn.

Tìm hiểu được biết không chỉ ở Bình Thuận mà cộng đồng nuôi yến ở nhiều tỉnh - thành khác như Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP HCM cũng bứa xúc vì nạn săn bắt chim yến để phóng sinh hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu (Người ta đồn đại rằng tổ yến bổ, nên thịt yến cũng bổ dưỡng). Thậm chí Chi hội yến sào ở Cam Ranh, ở Kiên Giang đã phải họp khẩn cầu cứu chính quyền, vì người ta giăng lưới sát nhà nuôi yến để hốt trọn ổ cả đàn yến. Tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành quy định về bảo vệ chim yến, trong đó nghiêm cấm hành vi săn bắt chim yến.

Nói tóm lại, mâu thuẫn lợi ích đang phát sinh gay gắt giữa một bên là người đầu tư đất đai, tiền bạc, công sức để làm nhà nuôi yến và một bên là những người đi săn bắt đàn yến bán lấy tiền. Để giải quyết mâu thuẫn này, bảo vệ nghề nuôi yến, dư luận yêu cầu chính quyền phải vào cuộc, có biện pháp xử lý những người săn bắt yến trái phép. Các lò mổ thu mua yến để kinh doanh cũng cần có biện pháp, các nhà hàng, quán nhậu cũng không nên buôn bán thịt chim yến.

Những người mua chim yến để phóng sinh cũng cần biết rằng họ đang tiếp tay cho sự phá hoại sinh kế của biết bao người lao động khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533