Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:17:53 29/11/2019  (Lượt xem:  5513 )
Phá hoại sinh kế của bao người k

Phá hoại sinh kế của bao người khác

BTO-Sau bài báo: "Xẻ thịt chim yến - chuyện nóng ở La Gi" của tác giả Hồ Nhật trên Báo Bình Thuận, dư luận không khỏi lo lắng bởi đây không chỉ là chuyện bảo vệ thiên nhiên, chim chóc, mà còn liên quan sát sườn đến sinh kế của biết bao gia đình đang nuôi yến.

Chim yến xẻ thịt đóng gói với nhãn hiệu "chim sẻ". Ảnh: Hồ Nhật

Chuyện là vào dịp lễ hội Dinh Thầy Thím vừa rồi, hàng chục người đã đi giăng lưới bắt chim phóng sinh (trong đó có chim yến). Nghe nói mỗi giờ giăng lưới ở động cát ven biển, người ta có thể bắt được cả ngàn con yến. Yến bắt được nhiều quá, bán phóng sinh không hết, nên người ta bán cho các chủ lò mổ làm thịt đóng gói đông lạnh, dán nhãn hiệu "chim sẻ" bán đi tận TP HCM, các tỉnh phía Bắc. Tuy giá bán mỗi con yến chỉ 500-700 đồng nhưng bẫy được số lượng lớn nên nghề này dễ kiếm tiền. Nhưng số lượng đàn yến hao hụt dần thì nghề nuôi yến tất yếu sa sút cho tới khi phá sản.

Bình Thuận có hàng ngàn cơ sở nuôi yến, rải khắp các huyện - thị xã - TP, mỗi nhà yến người nuôi phải đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng (chưa kể đất đai), rồi đầu tư kỹ thuật, công sức dẫn dụ đàn yến về làm tổ. Dù không phải ai nuôi yến cũng thành công, nhưng nghề nuôi yến đang đem lại thu nhập khá cho rất nhiều gia đình. Nếu việc giăng lưới bắt yến đem bán ở La Gi lan rộng sang các huyện, thị khác, thì chắc chắn nghề nuôi yến của Bình Thuận sẽ chịu tổn thất lớn.

Tìm hiểu được biết không chỉ ở Bình Thuận mà cộng đồng nuôi yến ở nhiều tỉnh - thành khác như Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP HCM cũng bứa xúc vì nạn săn bắt chim yến để phóng sinh hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu (Người ta đồn đại rằng tổ yến bổ, nên thịt yến cũng bổ dưỡng). Thậm chí Chi hội yến sào ở Cam Ranh, ở Kiên Giang đã phải họp khẩn cầu cứu chính quyền, vì người ta giăng lưới sát nhà nuôi yến để hốt trọn ổ cả đàn yến. Tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành quy định về bảo vệ chim yến, trong đó nghiêm cấm hành vi săn bắt chim yến.

Nói tóm lại, mâu thuẫn lợi ích đang phát sinh gay gắt giữa một bên là người đầu tư đất đai, tiền bạc, công sức để làm nhà nuôi yến và một bên là những người đi săn bắt đàn yến bán lấy tiền. Để giải quyết mâu thuẫn này, bảo vệ nghề nuôi yến, dư luận yêu cầu chính quyền phải vào cuộc, có biện pháp xử lý những người săn bắt yến trái phép. Các lò mổ thu mua yến để kinh doanh cũng cần có biện pháp, các nhà hàng, quán nhậu cũng không nên buôn bán thịt chim yến.

Những người mua chim yến để phóng sinh cũng cần biết rằng họ đang tiếp tay cho sự phá hoại sinh kế của biết bao người lao động khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533