Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 12:00:13 23/12/2019  (Lượt xem:  4852 )
Nông nghiệp Bình Thuận

Nông nghiệp Bình Thuận, vượt khó vươn lên

BT- Năm 2019, hoạt động của ngành nông nghiệp Bình Thuận gặp không ít khó khăn tác động: thời tiết nắng nóng kéo dài, mùa mưa đến muộn và lượng mưa thấp, lượng nước tích trữ tại các hồ chứa cạn dần, gây thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp vụ hè thu và vụ mùa tại một số khu vực; tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng, dịch bệnh vật nuôi, đặc biệt là sâu keo mùa thu gây hại bắp và bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh, kéo dài, chưa có dấu hiệu dừng lại, gây thiệt hại nghiêm trọng; Giá cả nhiều mặt hàng nông sản thiếu ổn định; Tình hình xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn; Kinh phí ngân sách đầu  tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng vẫn còn khó khăn đã ảnh hưởng đến sự chỉ đạo điều hành chung của ngành. Song ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể, bám sát thực tiễn để tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời có sự phối hợp tích cực của các sở, ngành, địa phương và sự nỗ lực của đội ngũ lao động toàn ngành, nên hoạt động trên các lĩnh vực thuộc ngành cơ bản ổn định. Sản xuất nông nghiệp tương đối ổn định, cây trồng lợi thế tiếp tục phát triển, các chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; xã hội hóa giống lúa; dự tính dự báo và ngăn ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được chú trọng triển  khai; Kinh tế thủy sản phát triển ổn định, hoạt động khai thác xa bờ được tiếp tục phát triển, công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản được  tăng  cường, chế biến thủy sản từng bước khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ; Công tác quản lý bảo vệ rừng được tăng cường; Quản lý dự án trồng rừng chặt chẽ hơn. Công tác xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực; Công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y trên các loại nông, thủy sản hàng hóa, thuốc, hóa chất, vật tư nông nghiệp được tăng cường, góp phần đảm bảo chất lượng an toàn sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ; Đầu tư  kết cấu hạ tầng  tiếp tục được quan tâm; Công tác đền bù giải tỏa và tổ chức thi công các công trình thủy lợi, hạ tầng nghề cá có cố gắng; Đầu tư cấp nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng khó khăn được chú ý, đảm bảo nhu cầu nước sản xuất và sinh hoạt của nhân dân… Với những kết quả trên và thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực, ngành nông nghiệp và PTNT cơ bản đã hoàn thành phần lớn các chỉ tiêu chủ yếu được giao; góp phần ổn định kinh tế  -  xã hội, đảm bảo an sinh  -  xã hội khu vực nông thôn.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với việc đẩy mạnh thực hiện, hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; dự báo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Với mục tiêu phải tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 11/1/2017 của Tỉnh ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn gắn với tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Đồng thời phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn giá trị gia tăng cao, trên cơ sở thực hiện cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành, cải thiện nhanh hơn đời sống của nông dân, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí  hậu và bảo vệ môi trường, sinh thái… ngành nông nghiệp cần phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thích ứng điều kiện biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới. Nhất thiết phải đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất nông, lâm, thủy sản; phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, xuất khẩu; tăng cường ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản và phát triển thị trường qua đó nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh và khả năng tiếp cận thị trường cho  sản phẩm từ khu vực nông thôn, thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có lợi thế. Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, dịch bệnh trong trồng trọt và chăn nuôi… ngành nông nghiệp cần chủ động tham mưu công tác phòng chống thiên tai, kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tiếp tục đầu tư phát triển công trình kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất; bảo vệ và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn từng xã, chú trọng bảo vệ và cải thiện môi trường nông thôn; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội địa bàn nông thôn.

Năm 2019, ngành nông nghiệp đã nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, hy vọng trong năm 2020, với tất cả sự quyết tâm của cán bộ, viên chức và người lao động toàn ngành, sự cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị, địa phương, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và sự chung sức, chung lòng của các tầng lớp nhân dân, ngành nông nghiệp sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình dù sẽ phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. 

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533