Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:45:14 05/06/2020  (Lượt xem:  17313 )
Những mô hình nông nghiệp tiên t

Những mô hình nông nghiệp tiên tiến, cần nhân rộng

BTO- Trước tình hình nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gay gắt tại khu vực Trung bộ và Tây Nguyên. Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phải gửi công điện yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó. Trong nhiều giải pháp chống hạn đề ra, Thủ tướng yêu cầu cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ NN - PTNT hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả để doanh nghiệp, nông dân áp dụng.

Mô hình tưới theo kiểu phun sương. Ảnh IT

Ở Bình Thuận, trong nắng hạn đã xuất hiện những mô hình canh tác sáng tạo, hiệu quả. Tại "thủ phủ" thanh long Hàm Thuận Nam có trang trại Sơn Trà canh tác 22 ha thanh long theo tiêu chuẩn Global GAP. Trang trại này có 6 giếng khoan và 10 ao đào trải bạt chứa nước, đồng thời đầu tư hệ thống tưới công nghệ cao tiết kiệm nước. Nhờ vậy dù nắng hạn kéo dài nhưng hơn 20 ha thanh long của trang trại Sơn Trà được tưới đủ nước vẫn xanh tốt. Mô hình này rất cần được nhân rộng ở Bình Thuận. Trong đợt nắng hạn gay gắt vừa qua, nguồn nước tưới thanh long rất khan hiếm, nhiều người phải mua nước xe bồn về tưới thanh long, nhiều vườn thanh long bị bỏ mặc vàng úa, hàng chục ngàn ha thanh long bị giảm năng suất, sản lượng vì thiếu nước tưới.

Ở Ninh Thuận có mô hình nông nghiệp sa mạc ở làng Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước. Trên đồi cát khô cháy người dân vẫn không bỏ hoang đất đai, mà liên tục mùa nào thức nấy luân canh hết cây trồng này đến cây trồng khác, cây trồng nào cũng ít tốn nước. Ở đây chẳng ai tưới kiểu tưới tràn, vì nước rất khan hiếm, mà tưới theo kiểu phun sương hoặc tưới nhỏ giọt, nhờ đó lượng nước tưới giảm đi một nửa mà cây trồng vẫn xanh tốt.

Đặc biệt diện tích 50 ha cây măng tây xanh luôn tươi tốt cho nông dân ở đây thu nhập cao. Lựa chọn cây trồng phù hợp và lối canh tác phù hợp điều kiện khô hạn là hướng đi của nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, để biến bất lợi thành lợi thế. Dự kiến năm nay Ninh Thuận tiếp tục chuyển 2.000 ha lúa sang cây trồng cạn, tiết kiệm nước để thích ứng biến đổi khí hậu.

Kiểm tra tình hình hạn hán ở Bình Thuận mới đây, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cũng khuyến cáo Bình Thuận cần tính toán chuyển đổi nhanh cơ cấu cây trồng phù hợp biến đổi khí hậu, sản xuất cây ngắn ngày, chuyển lúa sang cây ăn trái để giảm lượng nước tưới.

Ở Ninh Thuận còn có mô hình trang trại bố trí ở trên kinh doanh năng lượng mặt trời, còn ở dưới đất là hệ thống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đó là trang trại nông nghiệp hữu cơ Tiên Tiến rộng khoảng 30 ha ở xã An Hải-Ninh Phước. Đây là mô hình có thể nhân rộng ở Ninh Thuận và Bình Thuận-khu vực khô hạn và có nhiều cơ sở điện mặt trời nhất cả nước.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết