Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:19:06 15/10/2019  (Lượt xem:  7661 )
Như mỗi ngày phải rửa mặt…

Như mỗi ngày phải rửa mặt…

 BT- Ngày 12/10, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 11 (khóa XII) sau 1 tuần làm việc đã kết thúc và bế mạc. Hội nghị thảo luận, xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, chuẩn bị một bước cơ bản các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, dự kiến vào quý 1/2021. Hội nghị xem xét và thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng đảng và thi hành Điều lệ Đảng. Công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng là “cốt lõi”, “then chốt” quyết định sự thành bại sự nghiệp đổi mới. Trước đó ngày 23/9/2019, lần đầu tiên Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 205 - QĐ/TU về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ (tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động) và chống chạy chức, chạy quyền.

Câu chuyện lình xình vài tuần nay về một nữ trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy một địa phương ở Tây nguyên, bằng hồ sơ giả mạo để đi học, xin việc, vào Đảng, thăng tiến “thần tốc” đã nói lên nhiều điều về sự sơ hở, buông lỏng kiểm tra, “Quyền lực không được kiểm soát”. Trước đó, một nữ cán bộ cấp phòng khác tại một tỉnh phía bắc miền Trung cũng được “thăng tiến thần tốc” gây ồn ào xã hội, làm mất uy tín cá nhân và tổ chức, buộc phải xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm. Một cán bộ cao cấp lĩnh vực tổ chức cán bộ bị xử lý kỷ luật do “Bỏ qua quy định, tạo điều kiện cho một cán bộ ngành dầu khí hư hỏng, biến chất được luân chuyển về địa phương Nam bộ, giữ ghế Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội”. Và có thể kể thêm nhiều ví dụ khác về lạm dụng quyền lực trong công tác cán bộ. Từ năm 2016 đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp bị kỷ luật; một số cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự.

Các quy định, quy trình về quản lý cán bộ, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ được ban hành khá chặt chẽ, nhưng thực tế lại đang có nhiều kẽ hở, mảnh đất màu mỡ cho nạn chạy chức, chạy quyền. Quy định 205 - QĐ/TU ngày 23/9/2019 của Đảng trước thềm Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2025 với nhiều điểm cụ thể, sát thực tế nhằm kiểm soát quyền lực hiệu quả hơn trong công tác cán bộ, bịt kẽ hở chạy chức, chạy quyền. Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, theo cách nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “nhốt quyền lực vào lồng cơ chế”; thực thi kỷ luật Đảng; thực hiện nghiêm ngặt quy định nêu gương và cơ chế trách nhiệm của người đứng đầu. Quy định 205 - QĐ/TU nêu rõ việc kiểm soát quyền lực đối với từng tổ chức, cá nhân, trước hết là đối với cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị, với người đứng đầu.

Đúng 72 năm trước, tháng 10 năm 1947, 2 năm sau Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo: “Trong Đảng ta còn có những người chưa học được, chưa làm được 4 chữ chí công vô tư, cho nên mắc phải chứng chủ nghĩa cá nhân”. Đó là căn bệnh chủ quan, hẹp hòi, bệnh địa phương, thói ba hoa, tham lam, ham quyền lực và kiêu ngạo, lười biếng, hiếu danh, óc hẹp hòi. Chủ nghĩa cá nhân như một thứ vi trùng rất độc hại. Người căn dặn: “Các cơ quan, các cán bộ, các đảng viên, mỗi người, mỗi ngày phải thiết thực tự kiểm điểm và kiểm điểm đồng chí mình sửa chữa. Có như thế Đảng mới chóng phát triển, công việc mới chóng thành công”. Người chỉ rõ: “Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên, mỗi ngày phải tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt. Được như thế thì trong Đảng sẽ không có bệnh mà Đảng sẽ mạnh khỏe vô cùng” (Hồ Chí Minh Toàn tập, Tập 5, trang 239, Nhà XB Chính trị Quốc gia, 1995).

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII), hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thực hiện “Sửa lối làm việc”, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ là góp phần chữa trị các căn bệnh trong Đảng, làm cho “Đảng ta sẽ mạnh khỏe”, đất nước ta cường thịnh, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

QUỐC TOÀN

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết