Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:19:06 15/10/2019  (Lượt xem:  3502 )
Như mỗi ngày phải rửa mặt…

Như mỗi ngày phải rửa mặt…

 BT- Ngày 12/10, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 11 (khóa XII) sau 1 tuần làm việc đã kết thúc và bế mạc. Hội nghị thảo luận, xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng, chuẩn bị một bước cơ bản các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, dự kiến vào quý 1/2021. Hội nghị xem xét và thông qua dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng đảng và thi hành Điều lệ Đảng. Công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng là “cốt lõi”, “then chốt” quyết định sự thành bại sự nghiệp đổi mới. Trước đó ngày 23/9/2019, lần đầu tiên Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 205 - QĐ/TU về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ (tuyển dụng, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động) và chống chạy chức, chạy quyền.

Câu chuyện lình xình vài tuần nay về một nữ trưởng phòng tại Văn phòng Tỉnh ủy một địa phương ở Tây nguyên, bằng hồ sơ giả mạo để đi học, xin việc, vào Đảng, thăng tiến “thần tốc” đã nói lên nhiều điều về sự sơ hở, buông lỏng kiểm tra, “Quyền lực không được kiểm soát”. Trước đó, một nữ cán bộ cấp phòng khác tại một tỉnh phía bắc miền Trung cũng được “thăng tiến thần tốc” gây ồn ào xã hội, làm mất uy tín cá nhân và tổ chức, buộc phải xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm. Một cán bộ cao cấp lĩnh vực tổ chức cán bộ bị xử lý kỷ luật do “Bỏ qua quy định, tạo điều kiện cho một cán bộ ngành dầu khí hư hỏng, biến chất được luân chuyển về địa phương Nam bộ, giữ ghế Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội”. Và có thể kể thêm nhiều ví dụ khác về lạm dụng quyền lực trong công tác cán bộ. Từ năm 2016 đến nay, hơn 70 cán bộ cao cấp bị kỷ luật; một số cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự.

Các quy định, quy trình về quản lý cán bộ, tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ được ban hành khá chặt chẽ, nhưng thực tế lại đang có nhiều kẽ hở, mảnh đất màu mỡ cho nạn chạy chức, chạy quyền. Quy định 205 - QĐ/TU ngày 23/9/2019 của Đảng trước thềm Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2025 với nhiều điểm cụ thể, sát thực tế nhằm kiểm soát quyền lực hiệu quả hơn trong công tác cán bộ, bịt kẽ hở chạy chức, chạy quyền. Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, theo cách nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là “nhốt quyền lực vào lồng cơ chế”; thực thi kỷ luật Đảng; thực hiện nghiêm ngặt quy định nêu gương và cơ chế trách nhiệm của người đứng đầu. Quy định 205 - QĐ/TU nêu rõ việc kiểm soát quyền lực đối với từng tổ chức, cá nhân, trước hết là đối với cấp ủy, tổ chức Đảng, tập thể lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị, với người đứng đầu.

Đúng 72 năm trước, tháng 10 năm 1947, 2 năm sau Cách mạng Tháng Tám thành công, Đảng ta trở thành Đảng cầm quyền, trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cảnh báo: “Trong Đảng ta còn có những người chưa học được, chưa làm được 4 chữ chí công vô tư, cho nên mắc phải chứng chủ nghĩa cá nhân”. Đó là căn bệnh chủ quan, hẹp hòi, bệnh địa phương, thói ba hoa, tham lam, ham quyền lực và kiêu ngạo, lười biếng, hiếu danh, óc hẹp hòi. Chủ nghĩa cá nhân như một thứ vi trùng rất độc hại. Người căn dặn: “Các cơ quan, các cán bộ, các đảng viên, mỗi người, mỗi ngày phải thiết thực tự kiểm điểm và kiểm điểm đồng chí mình sửa chữa. Có như thế Đảng mới chóng phát triển, công việc mới chóng thành công”. Người chỉ rõ: “Mỗi cán bộ, mỗi đảng viên, mỗi ngày phải tự phê bình, tự sửa chữa như mỗi ngày phải rửa mặt. Được như thế thì trong Đảng sẽ không có bệnh mà Đảng sẽ mạnh khỏe vô cùng” (Hồ Chí Minh Toàn tập, Tập 5, trang 239, Nhà XB Chính trị Quốc gia, 1995).

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII), hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thực hiện “Sửa lối làm việc”, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ là góp phần chữa trị các căn bệnh trong Đảng, làm cho “Đảng ta sẽ mạnh khỏe”, đất nước ta cường thịnh, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

QUỐC TOÀN

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533