Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:01:09 18/02/2020  (Lượt xem:  3087 )
Ngăn chặn tin giả trước nguy cơ

Ngăn chặn tin giả trước nguy cơ dịch bệnh

BTO- Những ngày qua, thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 luôn được cơ quan chức năng cập nhật kịp thời. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang dư luận xã hội. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với việc nhận diện thông tin xấu độc và ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật của cơ quan truyền thông.

Trong khi mọi chú ý đang dồn vào dịch bệnh Covid-19, nhiều người vẫn không hay biết bản thân đang bị cuốn vào nạn tin giả trên thế giới mạng, với tốc độ lây lan và phát tán còn nhanh gấp bội lần dịch bệnh thực tế.

Trong khi các cấp chính quyền và cả xã hội đang dồn lực phòng, chống dịch thì cơ quan chức năng đã phải tiến hành xử phạt không ít cá nhân vì hành vi bịa đặt về dịch bệnh, tự nhận “dương tính” với Covid-19 để câu like, câu view trên Facebook. Những cách thức phản khoa học như cho rằng uống rượu, bia, uống Dettol... có thể chống Covid-19, diệt khuẩn bằng máy sấy tóc, hướng dẫn cách tự chữa bệnh liên quan Covid-19 tại nhà... cũng được nhiều người hồn nhiên chia sẻ trên mạng xã hội, bất chấp hậu quả.

Có không ít vụ việc đăng tải thông tin giả mạo, thông tin thất thiệt đã làm ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội, gây tâm lý hoang mang, bức xúc. Thậm chí, một số nghệ sĩ nổi tiếng, được dư luận quan tâm theo dõi vì nhiều lý do cũng “sập bẫy” tin giả, và gián tiếp trở thành người truyền tải những tin không chuẩn xác đến người dân.

Đáng nói, dù là tin thất thiệt song ngay khi xuất hiện, nó đã được lan tỏa theo cấp số nhân, thu hút hàng trăm nghìn lượt người theo dõi, chia sẻ, bình luận. Những thông tin này được các trang mạng, những tài khoản kinh doanh online “chuộng” hơn cả bởi dễ “câu like”, tăng lượt người theo dõi.

Hiện nay, dưới sự phổ biến của mạng xã hội, các tin tức giả, sai lệch, không đúng sự thật về Covid-19 cũng như tình hình bệnh dịch do chúng gây nên đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Do đó, mỗi chúng ta cần trang bị cho mình khả năng đánh giá, sàng lọc thông tin và chú ý cập nhật thông tin từ các trang chính thống, uy tín.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp mạng xã hội, bản thân người dùng nên cẩn trọng trong việc thông tin và tiếp nhận thông tin. Hãy kiểm tra nguồn, đọc bình luận và phản ứng của cộng đồng để xác thực độ tin cậy, hoặc người dùng có thể kiểm tra chéo thông tin với các nguồn đáng tin. Nếu cho rằng thông tin sai lệch, hãy ngay lập tức thông báo nội dung để cơ quan chức năng kịp thời xử lý, ngăn chặn trước khi tin truyền đi xa hơn.

Do đó, trong “cuộc đua” về thông tin, nhất là với thông tin trên mạng xã hội, hơn ai hết các cơ quan truyền thông đang nắm giữ nhiều lợi thế. Một chân lý có thể rút ra, đưa tin đúng chưa đủ, mà các cơ quan này cần có nghĩa vụ vạch trần và dập tắt tin giả cũng như thông tin bị bóp méo, vốn thường được nhiều người đọc và chia sẻ trên mạng hơn là sự thật; tăng thêm lượng thông tin “sạch” cho công chúng, hạn chế cơ hội cho những đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết, sự tò mò của người dân... để kích động, trục lợi.

Và mỗi người trong chúng ta cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Hơn lúc nào hết, các cơ quan truyền thông cần phải đi tiên phong trong việc định hướng và làm chủ dòng chảy thông tin trên “không gian ảo”, thực sự là người dẫn dắt và hướng dẫn dư luận.

Dụng Văn Duy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533