Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:51:53 25/12/2019  (Lượt xem:  4578 )
Nâng cao ý thức chấp hành pháp l

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân

BT- Công tác phổ biến giáo dục pháp luật luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Theo đó, các cấp chính quyền, địa phương đã quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm,

gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Nhờ đó, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, kịp thời phổ biến hầu hết các văn bản luật, văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Từng bước nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Trong quá trình thực hiện việc phổ biến giáo dục pháp luật của các địa phương còn đảm bảo được sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, đảm bảo được chủ trương pháp luật của Nhà nước được phổ biến, giáo dục một cách chính xác nhằm chống lại luận điệu xuyên tạc về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phải khẳng định rằng, hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân đã được các cấp, ngành, địa phương xác định là một bộ phận quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong toàn hệ thống chính trị. Việc triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật cũng được triển khai sâu rộng, thực chất, hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực, nâng cao được ý thức thượng tôn hiến pháp và pháp luật của toàn xã hội. Từ đó, việc hiểu biết pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đã được tăng cường, góp phần tích cực nâng cao ý thức pháp luật của công dân, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay. Với đặc thù của tỉnh là nhiều người dân sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biển nên việc tuyên truyền pháp luật đến người dân là hết sức cần thiết. Bởi lẽ, nhu cầu được tìm hiểu pháp luật của người dân về các lĩnh vực như: đất đai, nhà cửa, giao thông, ma túy, thừa kế, hôn nhân gia đình, hộ tịch, hộ khẩu là những vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, người dân còn mong muốn giải đáp thỏa mãn các yêu cầu mà họ chưa hiểu. Phải nói rằng, trong năm 2019 các địa phương trong tỉnh đã chú trọng đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật đến tận cơ sở và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương được quan tâm đổi mới cả nội dung và hình thức, qua đó đã thu hút được sự quan tâm của nhân dân. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, đài phát thanh - truyền hình, đài truyền thanh, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương được quan tâm hơn, đa dạng hóa về nội dung và chủ động về thực hiện thường xuyên, đã tạo sức lan tỏa cao trong việc phổ biến giáo dục pháp luật. Các hình thức tuyên truyền này đã góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống, giúp nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở một số đơn vị, địa phương vẫn còn những hạn chế, trong quá trình thực hiện cũng cần phải nghiên cứu hoàn thiện quy định này. Bởi vì đặc thù công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là có đối tượng, phạm vi phổ biến rộng, phải được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức khác nhau, nhất là điều kiện để đảm bảo cho công tác này đi vào thực chất, đạt hiệu quả. Qua quá trình hoàn thiện, đến nay hệ thống pháp luật nước ta cơ bản đồng bộ, thống nhất, đáp ứng được công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng nhưng vẫn còn một số tồn tại ảnh hưởng nhất định đến công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Để tăng cường triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đạt được hiệu quả cao, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương phải xác định công tác này là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng. Giám sát việc thực hiện luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản liên quan. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin truyền thông giới thiệu luật, tạo thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận pháp luật, phát huy hơn nữa vai trò của báo chí, phương tiện thông tin truyền thông trong việc dành thời lượng, thời gian thích hợp để tuyên truyền về việc triển khai thi hành pháp luật. Tiếp tục tăng cường công tác rà soát các luật, pháp lệnh và văn bản quy phạm pháp luật về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để kịp thời chấn chỉnh…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533