Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:52:28 28/12/2018  (Lượt xem:  4118 )
Một nét văn hóa xấu xí

Một nét văn hóa xấu xí

BT- Tuần qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử 12 bị can trong vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hàng ngàn tỷ đồng của Công ty Dương Đông Hòa Phú. Trong phần tranh luận giữa luật sư bào chữa với đại diện Viện Kiểm sát có một chi tiết: Luật sư cho rằng việc đưa 10 phong bì cho cán bộ hải quan Bình Thuận là bồi dưỡng “đã thành thông lệ từ trước”, chứ không nhằm mục đích để buôn lậu xăng dầu. Còn Viện Kiểm sát lại cho rằng đưa tiền trước hay sau đều là đưa hối lộ.

Được biết, trong vụ án này có cán bộ hải quan Bình Thuận bị đề nghị mức án 4 - 5 năm tù về tội “nhận hối lộ”, nhiều bị cáo khác ở Công ty Dương Đông Hòa Phú bị đề nghị mức án vài năm tù vì tội “đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng thì để nhập lậu trót lọt hàng trăm ngàn tấn xăng dầu, trị giá trên 2.000 tỷ đồng, Công ty Dương Đông Hòa Phú đã chi 12 triệu đồng cho cán bộ hải quan mỗi lần đến kiểm hóa, giám sát nhập khẩu xăng dầu, tương ứng 12 lần nhập xăng dầu thì nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú đã đưa 144 triệu đồng cho Đinh Hữu Thùy (nhân viên hải quan Bình Thuận). Thùy nhận số tiền trên và không thực hiện chức năng kiểm hóa, giám sát với số lượng xăng dầu thực tế nhập khẩu, mà chỉ dựa vào số lượng do công ty cung cấp. Lãnh đạo Công ty Dương Đông Hòa Phú còn biện bạch: Việc đưa phong bì cho nhân viên hải quan chỉ là “văn hóa”, “trước sao sau vậy”!

Xét xử các bị cáo Công ty Dương Đông Hòa Phú

Việc doanh nghiệp đưa hối lộ cho nhân viên hải quan vốn “xưa như trái đất”, dư luận chỉ “hơi bị ngạc nhiên” khi lần này nó ngang nhiên bước ra công đường với những mỹ từ đẹp đẽ như “văn hóa”, “trước sao sau vậy”, “thông lệ từ trước”... Chẳng lẽ việc đưa và nhận hối lộ vốn lén lút bí mật, nay chuẩn bị ra công khai như “một phần tất yếu của cuộc sống”?

Báo chí hàng ngày tường thuật vụ xét xử các đại án tham nhũng và kinh tế, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng. Nhưng để tham nhũng to như thế phải là người quyền cao chức trọng, nhân viên công chức quèn có nằm mơ cũng không đủ sức “ăn” to thế. Nhưng “mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”, “làm nghề nào ăn nghề ấy”, nhân viên công chức quèn lại tìm cách nhũng nhiễu, vòi vĩnh để “ăn vặt” của dân và doanh nghiệp. Cảnh sát giao thông nhận mãi lộ, nhân viên hải quan ăn phong bì, phóng viên báo chí hù dọa doanh nghiệp để “ăn” cái hợp đồng quảng cáo dài hạn... Muôn hình vạn trạng kiểu tham nhũng vặt đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, len lỏi vào từng hang cùng ngõ hẻm chẳng từ một ai: hộ nghèo, gia đình chính sách, bà con vừa bị thiên tai, người dân tộc thiểu số...

Đáng buồn nhất là những điều rất bất thường ấy lại đang trở thành bình thường, phổ biến, nhiều người sẵn sàng thỏa hiệp, sẵn sàng chung chi, coi đó là đương nhiên, ai cũng làm vậy, mình không làm thì bị thua thiệt. Câu nói “doanh nghiệp vừa là nạn nhân, vừa là tác nhân của tham nhũng” không phải không có lý.

Tình trạng lương thấp, thu nhập không đủ sống, khiến nạn “ăn không từ thứ gì” càng khó ngăn chặn. Các hành vi đưa phong bì lót tay, bôi trơn, chạy trường, chạy việc, chạy điểm, chạy chức, chạy án... phổ biến tới mức thành thói quen.Tại diễn đàn kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, một đại biểu Quốc hội đã thốt lên: “Tham nhũng vặt thực sự đã làm  tha hóa, biến chất nhiều cán bộ công chức và lâu dần đã thành nét văn hóa xấu xí của người Việt”.

Tham nhũng vặt đánh thẳng vào túi lép của dân nghèo, gây ra bức xúc, bào mòn lòng tin vào bộ máy công quyền. Có đại biểu Quốc hội nói: Hãy lắng nghe lời ta thán của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri: Muốn xin làm việc chỗ này chỗ kia, lên chức này chức kia, được việc này việc khác cho nhanh đều có giá cả, do đó không mặc cả, không cò kè thêm bớt, bởi không ưng thì đã có người khác sẵn sàng thay thế.

Nhìn sang nước láng giềng Việt Nam, họ đã phải phát động chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, tức là phải đánh cả “hổ” (tham nhũng lớn), lẫn “ruồi” (tham nhũng vặt). Chúng ta đang “đả hổ” khá mạnh, người dân chờ đợi Đảng ra tay “diệt ruồi” bởi chúng sinh sôi rất nhanh.                                                     

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533