Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:31:58 06/01/2020  (Lượt xem:  3618 )
Làm tốt phổ biến

Làm tốt phổ biến, giáo dục pháp luật: Hiệu lực quản lý của chính quyền sẽ nâng lên

BT- Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đã có những tiến bộ quan trọng. Nhiều bộ luật, luật, pháp lệnh được ban hành đã tạo khuôn khổ pháp lý ngày càng hoàn chỉnh hơn để Nhà nước quản lý bằng pháp luật trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; công tác phổ biến và giáo dục pháp luật được tăng cường… Những tiến bộ đó đã góp phần thể chế hóa đường lối của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của đất nước. Đối với Bình Thuận, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn xác định: song song với việc xây dựng hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn thì công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân phải được đặt lên hàng đầu. Do vậy, hàng năm UBND tỉnh đều có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và giao trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị thực hiện, đồng thời ban hành các kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo các chương trình, đề án trên từng lĩnh vực có liên quan. Các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động cho nhân dân; chủ động biên soạn và phát hành tờ rơi, tờ gấp, sổ tay bỏ túi phát cho người dân, tổ chức các hội nghị tập huấn, các buổi nói chuyện chuyên đề pháp luật; các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật cũng như tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, truyền thông về cơ sở. Đồng thời xây dựng các chuyên mục tuyên truyền pháp luật trên Báo Bình Thuận và Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận...

 Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đã góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền, đưa kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh ngày càng chuyển biến tiến bộ. Tuy nhiên trên bình diện chung thì  Bình Thuận vẫn là tỉnh nghèo; thu nhập và đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển vẫn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức pháp luật còn nhiều hạn chế, dễ bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng để lôi kéo, kích động, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Mặt khác, tình hình tranh chấp, khiếu kiện, nhất là trên lĩnh vực đất đai, môi trường có lúc, có nơi vẫn còn diễn biến phức tạp... Những khó khăn, thách thức này đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải tích cực vào cuộc để tập trung giải quyết, trước hết cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân.  Trước yêu cầu đó, các ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo hướng đổi mới về nội dung và hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là người dân ở khu vực nông thôn, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp hỗ trợ để người dân nâng cao năng lực tiếp cận đối với hệ thống pháp luật, nhất là các văn bản luật mới ban hành hoặc chuẩn bị có hiệu lực tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân. Để làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, chúng ta cần phải tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở các cấp và tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhất là cán bộ lãnh đạo phải luôn nêu gương, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bởi lẽ, cán bộ nào, phong trào đó, nếu chúng ta là những người cán bộ nhà nước, chuyên vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân và lãnh đạo nhân dân sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật mà bản thân chúng ta không chấp hành thật tốt thì không thể đòi hỏi người dân tin tưởng vào sự công minh, công bằng của pháp luật, sự lãnh đạo của chính quyền để chấp hành tốt được. Do vậy nếu cán bộ thực sự gương mẫu trong chấp hành pháp luật, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, chắc chắn hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền sẽ được nâng lên.

HUY TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533