Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:17:26 10/08/2020  (Lượt xem:  4897 )
Không để nghề cào nhám lộng hành

Không để nghề cào nhám lộng hành

BT- Nghề cào nhám không còn mới lạ đối với ngư dân của tỉnh bởi nó xuất hiện ở một số địa phương ven biển vào khoảng năm 2017, nhưng thực chất là nghề giã cào ven bờ. Các tàu cào nhám có công suất trên dưới 90CV, hoạt động khai thác rất gần bờ. Bởi thế nhiều ngư dân hành nghề ven bờ rất bức xúc khi nói đến nghề cào nhám vì không những hoạt động sai tuyến, làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản mà còn cào mất lưới cụ của ngư dân hành nghề đánh bắt hải sản hợp pháp ven bờ. Điều đáng nói ở đây là nghề cào nhám còn có xu hướng phát triển ở một số địa phương ven biển bởi nghề cào nhám khá đơn giản, chỉ cần tàu giã cào đơn trang bị thêm tấm lưới và 3 - 4 lao động là có thể hành nghề. Đáng lo ngại là nghề cào nhám có tính chất tận diệt cao hơn nghề giã cào bay.

Thực tế cho thấy, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc rất quyết liệt để truy quét tàu cào nhám đánh bắt trái phép trên vùng biển của địa phương, có chế tài xử phạt, nhưng để dẹp bỏ dứt điểm vấn nạn này thì vẫn còn nhiều gian nan. Thời gian qua, ngoài tích cực triển khai các nhiệm vụ thường xuyên như: đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng chuyên trách bảo vệ nguồn lợi thủy sản và các địa phương vùng biển đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động cào nhám trên vùng biển của tỉnh. Theo đó, đã phối hợp rà soát, thống kê toàn bộ số lượng tàu cá hoạt động nghề cào nhám tại địa phương, nắm cụ thể chủ tàu, đối tượng đang hoạt động nghề cào nhám để có giải pháp vận động, tuyên truyền ngư dân tự giác chấm dứt hoạt động cào nhám, chuyển đổi sang các nghề khác thân thiện với môi trường. Điều động thêm phương tiện và tăng cường lực lượng thanh tra thủy sản cho Trạm Quản lý và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản La Gi, là địa phương xuất hiện nhiều tàu cá hoạt động nghề cào nhám để cùng phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất bến và nhập bến tại các cảng cá… Bằng các biện pháp đó, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm về tàng trữ, sử dụng ngư cụ cấm để hoạt động nghề cào nhám, trong đó có 4 trường hợp vi phạm của thị xã La Gi và 1 trường hợp vi phạm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các trường hợp vi phạm đều được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, áp dụng mức phạt theo Nghị định của Chính phủ với số tiền phạt từ 15 - 25 triệu đồng/trường hợp vi phạm. Ngoài ra, còn có hình thức phạt bổ sung như tịch thu ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản… Mặc dù vậy, tình trạng các tàu cá hành nghề cào nhám hoạt động trái phép, lén lút vẫn còn xảy ra trên vùng biển của tỉnh. Thời gian hoạt động thường vào ban đêm nên rất khó phát hiện. Các đối tượng thường xuyên đối phó, trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, theo dõi, thông tin cho nhau khi phát hiện có lực lượng tuần tra. Bên cạnh đó, lực lượng chuyên trách bảo vệ nguồn lợi thủy sản mỏng, thiếu nhân lực, phương tiện nên chưa quản lý bao quát và xử lý kịp thời. 

Để ngăn chặn và chấm dứt tàu cá hành nghề cào nhám trên địa bàn tỉnh đòi hỏi lực lượng chuyên trách bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương vùng biển đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng ngư dân về tác hại của nghề cào nhám đối với môi trường, nguồn lợi thủy sản. Tiếp tục rà soát, thống kê số lượng tàu cá hoạt động nghề cào nhám tại các địa phương để vận động, tuyên truyền ngư dân chấm dứt hoạt động cào nhám, chuyển đổi sang nghề khác thân thiện với môi trường hơn. Bố trí lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu xuất bến, nhập bến, tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển, thay đổi linh hoạt phương thức hoạt động, có phương án bố trí tăng cường lực lượng, phương tiện cho Trạm Quản lý và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản vào những thời điểm cao điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp và kiên quyết xử lý nghiêm tàu cá hoạt động cào nhám trên các vùng biển ven bờ theo Nghị định số 42, ngày 16/5/2019 của Chính phủ…

Thanh Quang

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết