Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:37:01 25/12/2020  (Lượt xem:  6310 )
Không chủ quan

Không chủ quan, thỏa mãn

BT- Đảng bộ, dân và quân Bình Thuận cùng cả nước phấn khởi, tự hào trước những thành tựu kinh tế - xã hội giành được trong năm 2020,  đón chào năm mới 2021, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, với niềm tin và khát vọng, quyết tâm mới. Một năm đất nước ta đứng trước nhiều thử thách gay gắt, thiên tai dồn dập, dịch bệnh rình rập, nền kinh tế - đặc biệt là ngành du lịch - chịu tác động lớn của suy giảm kinh tế toàn cầu, bởi đại dịch Covid-19.

Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thực hiện mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, trong trạng thái bình thường mới”. Thông điệp 5K của ngành y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) được tổ chức và thực hiện nghiêm túc. Ngay từ đầu, khi phát hiện ổ dịch, biện pháp dập dịch lập tức được triển khai sớm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả. Tinh thần đoàn kết, tính kỷ luật, trên dưới đồng lòng, đồng sức, quyết tâm và hành động, nhờ vậy trong khi dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, cuối năm có gần 80 triệu ca lây nhiễm, khoảng 1,8 triệu người tử vong, Việt Nam cơ bản kiểm soát, khống chế được đại dịch Covid-19, là điểm đến an toàn. Thế giới ghi nhận và ngợi khen khả năng dập dịch của Việt Nam dứt điểm, hiệu quả - tấm gương sáng để học tập.

Về kinh tế - xã hội, năm 2020 Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia  tăng trưởng dương - dự kiến 2,8%, trong khi kinh tế thế giới “u ám” và suy giảm - dự kiến âm 4%. Việt Nam đang là điểm sáng kinh tế năm 2021. Hàng loạt báo cáo của các tổ chức kinh tế và truyền thông thế giới đều có chung nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trong năm mới, dự kiến tăng trưởng ở mức trên 6%. Năm 2021, dự kiến cả 3 điểm nhấn của kinh tế Việt Nam đều có sự bứt phá mạnh mẽ: Việt Nam sẽ chuyển đổi mạnh sang nền kinh tế số; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ phát triển nhanh, thành quả tốt; xuất khẩu nông sản, đặc biệt là gạo, thủy sản, hoa quả tăng tốc. Dự trữ ngoại hối tăng; thu hút vốn đầu tư FDI cao.

Du lịch - thể thao biển là 1 trong 3 trụ cột mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Ảnh: Đình Hòa

Bình Thuận được coi là “điểm sáng” kinh tế - xã hội khu vực Nam Trung bộ. Năm 2020, 11/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch, tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 4,5 lần, cao hơn bình quân cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10%; sản phẩm nông nghiệp, trong đó có cây thanh long tăng trưởng ổn định. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, khẳng định tỉnh phát triển toàn diện, trọng tâm là 3 trụ cột: Công nghiệp (năng lượng, chế biến); du lịch, thể thao biển; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Năm 2025, GRDP bình quân đầu người phấn đấu đạt khoảng 4.200 - 4.400 USD; 75 xã đạt chuẩn nông thôn mới - trong đó có 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Bình Thuận triển khai các giải pháp thu hút mạnh mẽ đầu tư lớn; thu hút người tài và người giàu về với Bình Thuận. Các công trình dự án trọng điểm, trong đó có dự án sân bay Phan Thiết; đường cao tốc Bắc - Nam đi qua Bình Thuận… được xúc tiến đầu tư nhanh là những cú “hích”, đưa Bình Thuận phát triển nhanh và bền vững.

Mở đầu năm mới 2021, Việt Nam chào đón sự kiện chính trị trọng đại: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2025, hoạch định chiến lược phát triển đất nước 5 năm tới; theo đó năm 2025 Việt Nam là nước công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030 là nước công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến giữa thế kỷ XXI trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, có thu nhập cao.

Năm 2020, cả nước trong đó có Bình Thuận gặt hái nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng, an ninh quốc phòng được bảo đảm, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo được giữ vững; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế càng được nâng cao. Thắng lợi, niềm tự hào lớn, nhưng phía trước còn nhiều gian nan thử thách; thuận lợi và thời cơ, khó khăn và thách thức đan xen, tuyệt đối không chủ quan, thỏa mãn.

Năm 2021, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đường đi rộng mở, tương lai xán lạn, biến nguy thành cơ, niềm tin mới, quyết tâm mới, giàu khát vọng, Bình Thuận cùng cả nước vượt lên chính mình và bỏ qua mọi khó khăn thử thách, xây dựng quê hương, đất nước phát triển, giàu đẹp.

Quốc Toàn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Cần thẩm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nhan Văn Mít

  BT- Tộc nhà họ Nhan ở thị trấn Phan Rí Cửa vừa có đơn khiếu nại UBND huyện Tuy Phong khi cho rằng cơ quan này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định, dẫn đến anh em trong tộc họ tranh chấp chia thừa kế.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533