Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:23:36 16/09/2020  (Lượt xem:  5087 )
Khi thuế suất về 0%

Khi thuế suất về 0%

BTO- Giữa lúc xuất khẩu thanh long gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19, một tin vui là từ ngày 16 và 17/9 này nhiều loại trái cây Việt Nam, trong đó có thanh long sẽ khởi hành xuất khẩu sang EU, theo các ưu đãi mà Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8.

Theo đó, EU sẽ xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả của Việt Nam. Đây là lợi thế cạnh tranh đáng kể của trái cây Việt Nam so với các nước chưa có FTA với EU như: Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Inđônesia.

Phân loại thanh long xuất khẩu.

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, và cũng là mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu rất lớn vào EU, được kỳ vọng sẽ là "cú hích" cho sự hồi phục sản xuất sau đại dịch Covid -19.

Được biết thanh long Bình Thuận cũng là 1/39 chỉ dẫn địa lý của nông sản Việt Nam được EU cam kết bảo hộ (cùng với cafe Buôn Mê Thuột, trà Mộc Châu...)

Nhưng thuế suất giảm về 0% cũng chỉ là lợi thế ban đầu, để tận dụng được cơ hội này nông dân và doanh nghiệp Bình Thuận cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm thanh long xuất khẩu, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, hàng rào kỹ thuật của EU (trong đó các quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm... thuộc loại khó tính nhất thế giới).

Cùng với thanh long, thủy sản Bình Thuận là ngành hàng sẽ được hưởng lợi. Trước đây mức thuế nhập khẩu thủy sản vào EU bình quân là 14%, từ ngày 1/8 sẽ có 90% dòng thuế đánh vào các mặt hàng thủy sản xuất khẩu giảm về 0% trong 3 - 4 năm. Thủy sản Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các nước xuất khẩu thủy sản khác như Ấn Độ, Thái Lan chưa ký FTA với EU.

Ngày 11/9 vừa qua, lô hàng tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam do công ty TNHH Thông Thuận (Vĩnh Hảo - Tuy Phong - Bình Thuận) sản xuất đã lên đường sang EU, tận dụng ưu đãi thuế giảm về 0% của EVFTA (trước đây mức thuế nhập khẩu với tôm sú đông lạnh là 12-20%). Các lô tôm đông lạnh xuất sang EU hôm 11/9 đều đạt chứng chỉ ASC - đây là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản. Được biết sau 1 tháng EVFTA có hiệu lực, đơn hàng xuất khẩu thủy sản vào EU tăng rõ rệt so với trước.

Chế biến thủy sản xuất khẩu.

Nhưng muốn tăng trưởng mạnh xuất khẩu thủy sản vào EU, Việt Nam phải cấp bách gỡ "thẻ vàng" chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); hết sức tránh bị nâng lên "thẻ đỏ" đồng nghĩa hết đường vào EU.

Bình Thuận có nghề cá phát triển, sản lượng thủy sản hàng năm trên 200 ngàn tấn, có lực lượng doanh nghiệp cùng cơ sở vật chất kỹ thuật và đội ngũ công nhân chuyên chế biến thủy sản xuất khẩu, có nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực khô và đông lạnh cùng các thị trường truyền thống. Năm nay xuất khẩu thủy sản Bình Thuận cũng bị ảnh hưởng nặng do dịch Covid - 19, lượng hàng xuất sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc giảm sút, ảnh hưởng tới đời sống công nhân và đông đảo bà con ngư dân. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng qua đạt xấp xỉ 100 triệu USD.

Muốn bán cá, tôm, mực sang EU, ngư dân Bình Thuận phải hợp lực cùng cả nước xóa "thẻ vàng". Tín hiệu tốt là 8 tháng qua không có tàu cá nào của Bình Thuận xâm phạm vùng biển nước ngoài,nhận thức của bà con ngư dân đang chuyển biến. Tuy nhiên đến nay Bình Thuận còn có trên 400 tàu cá dài 15 mét trở lên chưa gắn thiết bị giám sát hành trình trên biển.

Ngoài thanh long, thủy sản, nhiều mặt hàng xuất khẩu khác của Bình Thuận cũng hưởng lợi từ EVFTA. Kinh nghiệm cho thấy muốn mở rộng thị phần ở thị trường hơn 500 triệu dân này, hàng xuất khầu cần có chất lượng ổn định, giá cả ổn định và nguồn cung ổn định.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết