Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:06:33 15/03/2019  (Lượt xem:  1130 )
Khi biển cá ít

Khi biển cá ít, rác nhiều

BTO - Một  nhiếp ảnh gia đã đi qua 28 tỉnh-thành ven biển của Việt Nam, để ghi lại "đại nạn" rác thải nhựa đối với biển. Đó là: một khu rừng ven biển ở tỉnh Nam Định đã chết vì rác, rất nhiều rác thải nhựa bị sóng đánh vào bờ đã mắc vào cây không trôi lại ra biển được nữa; một cảng cá đang bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa ở huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa; một ngư dân phơi hải sản trên bãi biển ngập rác ở Cần Giờ-TP Hồ Chí Minh...

Bãi biển Chí Công ngập tràn rác thải. Ảnh: Minh Chương

Đáng buồn là trong chùm ảnh xấu xí mà VTV1 đưa lên ấy có tới 3 cảnh chụp ở Bình Thuận, đó là : một con kênh nước đen đầy rác đổ ra cửa biển ở Bình Thuận (có thể là kênh Hiệp Đức ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong-NV); một bãi rác khổng lồ trên bãi biển Chí Công - Bình Thuận; một cô bé khó nhọc vượt qua bãi biển đầy rác để đưa đồ lên thuyền ở Liên Hương - Bình Thuận.

Các chuyên gia đưa ra các dự báo rất đáng sợ: nếu không có giải pháp hữu hiệu thì đến năm 2025, trên đại dương cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa, sau 30 năm nữa lượng rác thải nhựa và cá trên đại dương sẽ bằng nhau. Và đến năm 2050 nhựa sẽ vượt cá về khối lượng!

Hiện giờ có những nơi ven biển miền Trung VN, trong mẻ cá mà ngư dân đánh lưới cứ 3 phần cá đã có một phần rác thải nhựa lẫn vào. Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa, với không dưới 700 ngàn tấn mỗi năm. Nhiều vùng biển sẽ chết vì rác thải nhựa, nhiều điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ phải đóng cửa vì tràn ngập rác thải nhựa, nếu như người dân và du khách cứ vô tư xả đủ loại rác thải nhựa ra biển.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Nghị quyết chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Đảng xác định mục tiêu Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Nghị quyết cũng chỉ rõ :"ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách". Rõ ràng kiểm soát và giảm thiểu chất thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển, là nhiệm vụ cấp bách của 28 tỉnh - thành ven biển, trong đó có Bình Thuận.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ cho nạn nhân bị chồng cũ đốt

BTO - Sau khi Báo Bình Thuận đăng thông tin về hoàn cảnh của chị Chi qua bài “Người vợ bị chồng cũ đốt, cần được giúp đỡ” vào ngày 9/5, đã có nhiều bạn đọc gần xa giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho gia đình chị Chi.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533