Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:06:33 15/03/2019  (Lượt xem:  567 )
Khi biển cá ít

Khi biển cá ít, rác nhiều

BTO - Một  nhiếp ảnh gia đã đi qua 28 tỉnh-thành ven biển của Việt Nam, để ghi lại "đại nạn" rác thải nhựa đối với biển. Đó là: một khu rừng ven biển ở tỉnh Nam Định đã chết vì rác, rất nhiều rác thải nhựa bị sóng đánh vào bờ đã mắc vào cây không trôi lại ra biển được nữa; một cảng cá đang bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa ở huyện Tĩnh Gia-Thanh Hóa; một ngư dân phơi hải sản trên bãi biển ngập rác ở Cần Giờ-TP Hồ Chí Minh...

Bãi biển Chí Công ngập tràn rác thải. Ảnh: Minh Chương

Đáng buồn là trong chùm ảnh xấu xí mà VTV1 đưa lên ấy có tới 3 cảnh chụp ở Bình Thuận, đó là : một con kênh nước đen đầy rác đổ ra cửa biển ở Bình Thuận (có thể là kênh Hiệp Đức ở xã Chí Công, huyện Tuy Phong-NV); một bãi rác khổng lồ trên bãi biển Chí Công - Bình Thuận; một cô bé khó nhọc vượt qua bãi biển đầy rác để đưa đồ lên thuyền ở Liên Hương - Bình Thuận.

Các chuyên gia đưa ra các dự báo rất đáng sợ: nếu không có giải pháp hữu hiệu thì đến năm 2025, trên đại dương cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa, sau 30 năm nữa lượng rác thải nhựa và cá trên đại dương sẽ bằng nhau. Và đến năm 2050 nhựa sẽ vượt cá về khối lượng!

Hiện giờ có những nơi ven biển miền Trung VN, trong mẻ cá mà ngư dân đánh lưới cứ 3 phần cá đã có một phần rác thải nhựa lẫn vào. Việt Nam xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa, với không dưới 700 ngàn tấn mỗi năm. Nhiều vùng biển sẽ chết vì rác thải nhựa, nhiều điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ phải đóng cửa vì tràn ngập rác thải nhựa, nếu như người dân và du khách cứ vô tư xả đủ loại rác thải nhựa ra biển.

Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2 (gấp 3 lần diện tích đất liền). Nghị quyết chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của Đảng xác định mục tiêu Việt Nam phải trở thành một quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Nghị quyết cũng chỉ rõ :"ô nhiễm môi trường biển ở nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng, ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách". Rõ ràng kiểm soát và giảm thiểu chất thải nhựa làm ô nhiễm môi trường biển, là nhiệm vụ cấp bách của 28 tỉnh - thành ven biển, trong đó có Bình Thuận.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533