Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:24:56 27/04/2020  (Lượt xem:  8545 )
Khẩn trương phục hồi kinh tế

Khẩn trương phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

BT- Hơn 45 ngày Bình Thuận không có ca dương tính mới với virus corona, dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế và đang được kiểm soát tốt. Do đó, từ một tỉnh có nguy cơ cao Bình Thuận đã được Trung ương xếp vào nhóm nguy cơ thấp. Hiện nay, tỉnh nhà đang cùng với cả nước chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm để người dân sinh sống an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố thuộc nhóm nguy cơ thấp tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội. Như các địa phương khác trong cả nước, Bình Thuận cũng đã chịu nhiều tổn thất về kinh tế, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, đời sống nhân dân ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid-19. Nay là lúc chúng ta phải “chung sống an toàn với dịch bệnh” để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và lưu thông hàng hóa, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đóng góp cho nền kinh tế Bình Thuận chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong cơn đại dịch lần này các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng và tổn thất không nhỏ. Theo số liệu từ ngành thuế, chỉ riêng trong quý I, ngành đã tiếp nhận hơn 2.000 đơn xin nghỉ kinh doanh, tạm ngưng hoạt động, xin miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 541 hộ kinh doanh giải thể, 1.400 hộ tạm nghỉ; 146 doanh nghiệp giải thể, 134 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh (nếu tính đến nay thì những con số trên còn nhiều hơn nữa). Phần lớn là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ, kinh doanh vận tải… phải ngừng hoạt động. Sang tháng 4, các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn hơn do thiếu nguồn nguyên liệu trong sản xuất, việc lưu thông hàng hóa, xuất khẩu… bị ngưng trệ do phải thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch  Covid-19.

Để phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh thì việc đầu tiên chính quyền địa phương phải quan tâm là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng sớm chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành có liên quan và các địa phương rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình và các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Từ đó các sở, ngành và các địa phương đề xuất, tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời triển khai thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất và các văn bản có liên quan để hỗ trợ cho doanh nghiệp trước khó khăn do dịch Covid-19. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng Bảo hiểm xã hội rà soát, tổng hợp nhu cầu người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ Luật lao động, trường hợp khó khăn về tài chính được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% của 3 tháng tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động.

Cùng với việc triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị định của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; UBND tỉnh cũng cần quan tâm xem xét giải quyết các kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh, nhất là hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp. Chỉ khi nào nền kinh tế của Bình Thuận được hồi phục và phát triển ổn định khi đó mới có điều kiện để thực hiện phương châm “Chung sống an toàn với dịch bệnh”.

Huỳnh Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết