Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:32:19 29/10/2019  (Lượt xem:  7722 )
Gỡ thẻ vàng

Gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ

BTO- Khoảng một tuần nữa (từ ngày 5-12/11/2019), đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam. Cơ hội gỡ thẻ vàng của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đợt đánh giá lần hai này của EC.

Đoàn công tác của Ủy ban nghề cá Nghị viện châu Âu kiểm tra tại cảng cá Quy Nhơn

Qua 2 năm bị thẻ vàng của châu Âu, xuất khẩu thủy sản sang EU sụt giảm đáng kể, nhưng nếu bị thẻ đỏ Việt Nam sẽ thiệt hại lớn hơn, do toàn bộ thủy sản bị cấm xuất khẩu vào EU. Vì vậy gỡ thẻ vàng, tránh thẻ đỏ là mục tiêu của 28 tỉnh ven biển Việt Nam, trong đó có Bình Thuận.

2 năm triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ, chấm dứt hẳn vi phạm khai thác trái phép vùng biển các nước quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên vẫn còn 7 tỉnh chưa chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển chồng lấn với các nước như Indonesia, Malaysia, Thai Lan, Campuchia...

Hiện công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đánh bắt xa bờ (một điều kiện bắt buộc của Ủy ban châu Âu) đang được các tỉnh ráo riết thực hiện. Ở Bình Thuận, theo kế hoạch của UBND tỉnh thì đến tháng 4/2020 toàn bộ 100% tàu đánh bắt xa bờ phải gắn thiết bị giám sát hành trình (khoảng 2.000 tàu).

Tuy nhiên một khó khăn nổi lên là cơ sở hạ tầng cảng cá còn thiếu và yếu, quá tải và xuống cấp, để có thể thực hiện cùng lúc cả hai chức năng là quản lý tàu cá ra vào và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác (một yếu tố quyết định trong 9 khuyến cáo do EC đề ra về chống khai thác bất hợp pháp).

Cần có thời gian và vốn đầu tư đúng mức để hoàn thiện hạ tầng nghề cá ở Việt Nam. Nhưng muốn phát triển nền ngư nghiệp bền vững thì không còn con đường nào khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533