Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:44:31 22/01/2021  (Lượt xem:  4129 )
Gỡ khó từ những việc

Gỡ khó từ những việc “nhỏ”

BT- Giảm phí thu gom rác, giảm tiền điện, giảm thuế, giảm lãi vay, giảm tiền thuê đất... doanh nghiệp du lịch trong cơn “bĩ cực” đã có nhiều kiến nghị trong buổi gặp mặt lãnh đạo tỉnh nhằm chia sẻ, tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 suốt cả năm qua. Trong đó khá nhiều kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ doanh nghiệp đến hết năm 2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại mà tiếp tục lây lan nhanh trên thế giới (mỗi ngày có nửa triệu người nhiễm và hàng chục ngàn người tử vong), đặc biệt đã xuất hiện chủng virus mới có khả năng lây lan mạnh hơn, dự báo ngành du lịch Việt Nam trong đó có Bình Thuận tiếp tục hứng chịu tác động dai dẳng trong năm 2021.

Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Thuận - ông Nguyễn Văn Khoa dự báo: Bước sang năm 2021 du lịch tiếp tục khó khăn, chậm phục hồi, phải đến giữa năm 2021 mới có tín hiệu khởi sắc và đến cuối năm 2021 có thể khách quốc tế mới được quay lại Việt Nam. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng đương đầu khó khăn trong năm mới.

Chủ đề hội nghị là “Chia sẻ, tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp do ảnh hưởng Covid-19”, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ở Khu du lịch quốc gia Mũi Né lại kiến nghị khá nhiều vấn đề “cũ”, đó là:

Tình trạng ngư dân giăng lưới bẫy tôm hùm con dày đặc ven biển Hàm Tiến - Mũi Né, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thể thao - giải trí trên biển của du khách.

Nạn xâm thực do sóng lớn triều cường gây sạt lở bờ biển, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các resort khu vực này. Doanh nghiệp mong Nhà nước đầu tư làm kè kiên cố bảo vệ Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né.

Chuyện “khổ lắm nói mãi” là vấn nạn rác thải (cả rác biển, rác bờ) gây ô nhiễm môi trường du lịch.

Xem ra, ngoài Covid-19 thì Khu du lịch quốc gia Mũi Né còn có khá nhiều việc “cần làm ngay” để gỡ khó cho doanh nghiệp. Có lẽ sự chuẩn bị tốt nhất cho du lịch phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch là giải quyết các tồn tại về môi trường tự nhiên và xã hội kể trên.

Lắng nghe và cam kết chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, Phó Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa yêu cầu: Trong nhiều kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, việc gì thuộc chính sách thẩm quyền của TW, thì tỉnh tập hợp lại có văn bản kiến nghị lên các bộ - ngành TW; việc gì của địa phương thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở - ngành - địa phương phải làm ngay, làm thực sự quyết liệt, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cần bắt tay vào giải quyết từ những việc “nhỏ” như thu gom, xử lý rác từ biển tấp vào, rác từ du khách và dân cư thải ra. TP. Phan Thiết cần giải quyết dứt điểm nạn giăng lưới bẫy tôm hùm con khu vực ven biển Hàm Tiến - Mũi Né; có việc ngành giao thông có thể giải quyết ngay được như tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (Mũi Né) vừa được đầu tư, nâng cấp thông thoáng, các phương tiện giao thông chạy nhanh, vượt ẩu gây nhiều tai nạn. Doanh nghiệp đề nghị lắp đặt các biển báo giới hạn tốc độ và gờ giảm tốc để bảo đảm an toàn cho du khách.

Dự kiến đúng ngày mồng một Tết Nguyên đán Tân Sửu tới, tại ga Phan Thiết sẽ có lễ đón du khách đầu tiên “xông đất” Bình Thuận năm 2021. Sau một năm quá nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Bình Thuận hy vọng “qua cơn mưa, trời lại sáng”, sân ga, bãi biển, đường phố lại tấp nập du khách trở lại. Dự báo năm 2021, khách du lịch trong nước sẽ là “phao cứu sinh” cho ngành du lịch.

   Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Cần xây cầu qua cống tràn Mỹ Thạnh

  BT- Con đường từ quốc lộ 1A đến vùng cao Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam) dài gần 40 km được xây dựng khá lâu, mặt đường thảm nhựa bê tông bằng phẳng, trong đó có đoạn nối dài từ thôn 1 đến thôn 2, xã Mỹ Thạnh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533