Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:24:59 02/12/2019  (Lượt xem:  5538 )
Giúp dân thoát nghèo

Giúp dân thoát nghèo, cần làm tốt tín dụng chính sách xã hội

BT- Tín dụng chính sách xã hội do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) đã và đang đang triển khai thực hiện trong những năm qua là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc và phù hợp với thực tiễn của cả nước. Tại Bình Thuận vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội ngày càng khẳng định rõ nét hơn trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả 5 năm (2014-2019) thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Các chương trình tín dụng chính sách cùng với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Các chương trình cho vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo ở nông thôn phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, khôi phục các làng nghề truyền thống, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, có nhà ở khang trang hơn, góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn, tạo sự phấn khởi, đồng tình trong nhân dân. Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách góp phần đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, hạn chế tình trạng học sinh, sinh viên bỏ học do gặp khó khăn về tài chính, giảm tỷ lệ thất nghiệp, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên hiện nay nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội chưa thực sự ổn định, cơ cấu chưa hợp lý, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; chất lượng tín dụng chưa đồng đều. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác thông tin, tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách, tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo. Mặt khác, bên cạnh những hộ vay vốn sử dụng vốn vay có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo, vẫn còn một bộ phận hộ vay sử dụng vốn vay chưa hiệu quả hoặc có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, không đầu tư sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi theo phương án, dự án vay vốn, dẫn đến không trả được nợ khi đến hạn, làm ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng chính sách. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các ngành với hoạt động tín dụng của NHCSXH trong việc hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, công tác khuyến nông, khuyến công, khuyến ngư,… hiệu quả chưa cao, chưa thường xuyên, làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn vay tín dụng chính sách xã hội.

Trong thời gian tới, khi chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo sẽ kết thúc vào cuối năm 2020; đồng thời nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm ngày càng hạn chế; cán bộ làm công tác giảm nghèo, cán bộ quản lý của các đoàn thể chính trị - xã hội có sự thay đổi trước và sau các kỳ Đại hội Đảng, đại hội các đoàn thể… dẫn đến việc theo dõi, quản lý không thường xuyên, liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến công tác quản lý tín dụng chính sách xã hội, qua đó tác động không nhỏ đến hiệu quả của hoạt động tín dụng chính sách xã hội cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng. Do vậy để tiếp tục thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội, đạt mục tiêu giúp dân thoát nghèo; các ngành, các địa phương, Mặt trận và các đoàn thể chính trị phải thường xuyên cập nhật, tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí ngày càng quan trọng của tín dụng chính sách xã hội. Tỉnh và Trung ương cần quan tâm bổ sung nguồn vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đảm bảo cơ bản nhu cầu vốn các chương trình, dự án của địa phương, đồng thời, tích cực vận động các tầng lớp nhân dân và khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ quan gởi tiền nhàn rỗi vào NHCSXH nhằm bổ sung nguồn vốn để thực hiện cho vay các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Các cơ quan chức năng phải thường xuyên tổ chức điều tra, rà soát, bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo theo đúng quy định để cho vay đúng người, đúng việc. Đồng thời phát huy trách nhiệm và nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội với NHCSXH, bảo đảm thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung được ủy thác. Tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội; đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, đào tạo nghề gắn với hoạt động cho vay của NHCSXH,  bảo đảm thực hiện tốt tín dụng chính sách xã hội đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững, thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới theo đúng chủ trương của Đảng.

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Bao giờ thịt heo bình ổn giá?

BT- Thịt heo vốn là loại thực phẩm vô cùng thiết yếu của mọi gia đình từ nhiều năm nay. Nhưng kể từ thời điểm dịch tả heo châu Phi hoành hành vào năm 2019 khiến đàn heo giảm mạnh, giá heo hơi, heo thành phẩm tăng gần gấp đôi, đến nay vẫn chưa thể “giảm nhiệt”… 

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết