Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:12:40 15/11/2019  (Lượt xem:  7902 )
Giải phóng công suất

Giải phóng công suất

BT - Trong khi Việt Nam đang rất thiếu điện thì hàng loạt nhà máy điện mặt trời phải cắt giảm đến 60-70% công suất, do điện lưới đã quá tải và các nhà máy không thể bán điện được - nghịch lý thừa - thiếu này khiến doanh nghiệp thiệt thòi còn dư luận thì bức xúc... Nhiều ý kiến bình luận: “Điều này chỉ có ở Việt Nam, đầu này kêu thiếu điện, tăng giá, đầu kia nói quá tải, bắt giảm”; “EVN luôn kêu thiếu điện nhưng điện sạch doanh nghiệp làm ra lại bị cắt giảm công suất, hạn chế đưa lên truyền tải, là cớ làm sao?”; “Có nên xóa độc quyền ngành điện để tăng tính cạnh tranh và giảm giá điện không?”...

Tuần qua, nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về vấn đề này. Trong đó đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận chất vấn: Thiếu hạ tầng truyền tải điện nên nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng không được chấp nhận, những doanh nghiệp đã đầu tư và đang hoạt động (cả điện gió và điện mặt trời) thì bị cắt giảm công suất, gây lãng phí về nguồn lực và thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, trong khi nước ta còn rất thiếu điện. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để xử lý tình trạng này?

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận đã có sự phát triển không đồng bộ của hệ thống truyền tải điện, khiến các dự án điện mặt trời vận hành nhưng không giải phóng hết công suất, mới ở mức 30 - 40% (nghĩa là còn 60 - 70% công suất nữa. Theo Bộ trưởng: khi lập quy hoạch điện đã không lường được hết sự phát triển của năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời. Đặc biệt quyết định 11 về cơ chế ưu đãi giá điện mặt trời là 9,35 cent/kwh trong 20 năm (với các dự án vận hành trước 30/6/2019) thực sự là “cú hích” cho hàng trăm dự án điện mặt trời ở Việt Nam. Thực tế tới 30/6 khi Quyết định 11 hết hiệu lực đã có gần 4.900 MW vận hành góp phần bổ sung nguồn điện.

Bộ trưởng nêu khó khăn khi nhà nước còn độc quyền truyền tải điện, EVN thiếu nguồn lực nên việc bổ sung các đường dây 110 KV, 220 KV không thực hiện kịp. Theo Bộ trưởng: Sang năm 2020 khi có thể giao tư nhân đầu tư đường dây tới 500 KV, thì sẽ có thêm nguồn lực phát triển hạ tầng điện. Giải pháp vừa cấp bách vừa lâu dài là đề nghị Chính phủ, Quốc hội sửa đổi một số nội dung trong luật đầu tư và luật điện lực, cho phép xã hội hóa đầu tư hệ thống truyền tải điện.

Trên cả nước, Bình thuận và Ninh Thuận là 2 tỉnh thiếu mưa, thừa nắng, thừa gió, nên muốn biến cái bất lợi thành lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. Riêng Bình Thuận tiềm năng các dự án điện gió, điện mặt trời, điện gió ngoài khơi lên tới 25.000 MW. Tuy nhiên với hệ thống đường dây truyền tải và trạm biến áp hiện có, và cả theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2020 và 2025, chỉ gần 11.000 MW thì không thể giải phóng hết công suất cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận trong những năm tới. Vừa qua dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đã bị chững lại do điện làm ra không tiêu thụ được.

Vì vậy, Bình Thuận đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương tập trung đầu tư một số công trình truyền tải 500 KV, 220 KV, đồng thời cải tạo, nâng cấp các hệ thống truyền tải và trạm biến áp hiện có. Tương lai Bình Thuận đã được Bộ Chính trị xác định trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, sẽ có thêm nhiều dự án lớn điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện khí được đầu tư, cần tích cực tháo gỡ “điểm nghẽn” trên để giải phóng tiềm năng của Bình Thuận.

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết