Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:12:40 15/11/2019  (Lượt xem:  3289 )
Giải phóng công suất

Giải phóng công suất

BT - Trong khi Việt Nam đang rất thiếu điện thì hàng loạt nhà máy điện mặt trời phải cắt giảm đến 60-70% công suất, do điện lưới đã quá tải và các nhà máy không thể bán điện được - nghịch lý thừa - thiếu này khiến doanh nghiệp thiệt thòi còn dư luận thì bức xúc... Nhiều ý kiến bình luận: “Điều này chỉ có ở Việt Nam, đầu này kêu thiếu điện, tăng giá, đầu kia nói quá tải, bắt giảm”; “EVN luôn kêu thiếu điện nhưng điện sạch doanh nghiệp làm ra lại bị cắt giảm công suất, hạn chế đưa lên truyền tải, là cớ làm sao?”; “Có nên xóa độc quyền ngành điện để tăng tính cạnh tranh và giảm giá điện không?”...

Tuần qua, nhiều đại biểu quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về vấn đề này. Trong đó đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận chất vấn: Thiếu hạ tầng truyền tải điện nên nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng không được chấp nhận, những doanh nghiệp đã đầu tư và đang hoạt động (cả điện gió và điện mặt trời) thì bị cắt giảm công suất, gây lãng phí về nguồn lực và thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, trong khi nước ta còn rất thiếu điện. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để xử lý tình trạng này?

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh thừa nhận đã có sự phát triển không đồng bộ của hệ thống truyền tải điện, khiến các dự án điện mặt trời vận hành nhưng không giải phóng hết công suất, mới ở mức 30 - 40% (nghĩa là còn 60 - 70% công suất nữa. Theo Bộ trưởng: khi lập quy hoạch điện đã không lường được hết sự phát triển của năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời. Đặc biệt quyết định 11 về cơ chế ưu đãi giá điện mặt trời là 9,35 cent/kwh trong 20 năm (với các dự án vận hành trước 30/6/2019) thực sự là “cú hích” cho hàng trăm dự án điện mặt trời ở Việt Nam. Thực tế tới 30/6 khi Quyết định 11 hết hiệu lực đã có gần 4.900 MW vận hành góp phần bổ sung nguồn điện.

Bộ trưởng nêu khó khăn khi nhà nước còn độc quyền truyền tải điện, EVN thiếu nguồn lực nên việc bổ sung các đường dây 110 KV, 220 KV không thực hiện kịp. Theo Bộ trưởng: Sang năm 2020 khi có thể giao tư nhân đầu tư đường dây tới 500 KV, thì sẽ có thêm nguồn lực phát triển hạ tầng điện. Giải pháp vừa cấp bách vừa lâu dài là đề nghị Chính phủ, Quốc hội sửa đổi một số nội dung trong luật đầu tư và luật điện lực, cho phép xã hội hóa đầu tư hệ thống truyền tải điện.

Trên cả nước, Bình thuận và Ninh Thuận là 2 tỉnh thiếu mưa, thừa nắng, thừa gió, nên muốn biến cái bất lợi thành lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. Riêng Bình Thuận tiềm năng các dự án điện gió, điện mặt trời, điện gió ngoài khơi lên tới 25.000 MW. Tuy nhiên với hệ thống đường dây truyền tải và trạm biến áp hiện có, và cả theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đến năm 2020 và 2025, chỉ gần 11.000 MW thì không thể giải phóng hết công suất cho các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận trong những năm tới. Vừa qua dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo đã bị chững lại do điện làm ra không tiêu thụ được.

Vì vậy, Bình Thuận đang kiến nghị Chính phủ, Bộ Công thương tập trung đầu tư một số công trình truyền tải 500 KV, 220 KV, đồng thời cải tạo, nâng cấp các hệ thống truyền tải và trạm biến áp hiện có. Tương lai Bình Thuận đã được Bộ Chính trị xác định trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, sẽ có thêm nhiều dự án lớn điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện khí được đầu tư, cần tích cực tháo gỡ “điểm nghẽn” trên để giải phóng tiềm năng của Bình Thuận.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533