Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:56:18 23/10/2020  (Lượt xem:  5858 )
Du lịch tuổi 25 căng đầy sức sốn

Du lịch tuổi 25 căng đầy sức sống

BT- Vào đầu thế kỷ trước, Mũi Né còn là một làng chài ven biển, từ Phan Thiết đi Mũi Né chỉ có một con đường mòn đầy gió, cát, hoang vắng và nhiều trộm cướp, nên ít người qua lại.

Bà Lục Thị Đậu (một người con của làng chài Mũi Né) là một thương gia giàu có nhất xứ Phan hồi ấy, đã đề nghị chính quyền thuộc địa cho phép bà bỏ tiền ra làm con đường xe hơi từ Phan Thiết đi Mũi Né. Sau 3 năm thi công, năm 1922 con đường dài hơn 20 km này được khánh thành, là một sự kiện của xứ Trung kỳ hồi ấy.

Xấp xỉ một thế kỷ sau ngày bà Lục Thị Đậu khai phóng con đường xe hơi ra Mũi Né, Mũi Né đã được công nhận là một khu du lịch quốc gia. Có những tuyến cao tốc của đất nước đang mở hướng về Mũi Né, có một sân bay sắp xây dựng ngay tại đây, để kết nối Mũi Né với du khách năm châu bốn bể.

Từ một dải bờ biển hoang vu, xa vắng, Mũi Né đã có 1/4 thế kỷ phát triển vượt bậc, với hàng trăm resort sang trọng, đẳng cấp mọc lên bên biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Không gian phát triển của khu du lịch quốc gia này đã mở rộng ra phía bắc đến tận Hòa Thắng (Bắc Bình) và Hòa Phú (Tuy Phong), với 14.760 ha trải dài ven biển. Điều này thực sự cần thiết bởi vì sau 25 năm phát triển “nóng”, Mũi Né đã có dấu hiệu “quá tải”, kéo theo sự xuống cấp của vệ sinh môi trường và hạ tầng giao thông. Hơn nữa Mũi Né cần có không gian rộng lớn hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư tầm cỡ vào phát triển các tổ hợp vui chơi giải trí - thể thao biển đẳng cấp (điều mà du lịch Bình Thuận đang rất thiếu).

Năm nay, kỷ niệm tròn 1/4 thế kỷ Ngày du lịch Bình Thuận (24/10), những tác động nặng nề và dai dẳng của đại dịch Covid-19 khiến du lịch Bình Thuận vẫn còn trầm lắng. Nhưng người Bình Thuận có quyền tự hào về những thành tựu to lớn sau 25 năm phát triển du lịch: đó là thương hiệu, là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lượt khách... Đặc biệt, du lịch phát triển còn lôi kéo rất nhiều ngành - nghề cùng phát triển theo, tạo ra rất nhiều sinh kế cho nhân dân địa phương. Rất đông con cháu làng chài Mũi Né xưa giờ đã là lao động trong các khu du lịch - dịch vụ.

25 năm qua, Tỉnh ủy Bình Thuận đã có 3 nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch (nghị quyết 07 năm 1995, nghị quyết 06 năm 2015, nghị quyết 09 năm 2017). Các nghị quyết đã định hướng, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 vừa bế mạc tuần trước đã xác định du lịch cùng với công nghiệp, nông nghiệp là 3 trụ cột của Bình Thuận. Đảng bộ Bình Thuận sẽ có nghị quyết mới để tiếp tục khai mở tiềm năng, lợi thế, du lịch Bình Thuận tuổi 25 đang căng đầy sức sống.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533