Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:56:18 23/10/2020  (Lượt xem:  11078 )
Du lịch tuổi 25 căng đầy sức sốn

Du lịch tuổi 25 căng đầy sức sống

BT- Vào đầu thế kỷ trước, Mũi Né còn là một làng chài ven biển, từ Phan Thiết đi Mũi Né chỉ có một con đường mòn đầy gió, cát, hoang vắng và nhiều trộm cướp, nên ít người qua lại.

Bà Lục Thị Đậu (một người con của làng chài Mũi Né) là một thương gia giàu có nhất xứ Phan hồi ấy, đã đề nghị chính quyền thuộc địa cho phép bà bỏ tiền ra làm con đường xe hơi từ Phan Thiết đi Mũi Né. Sau 3 năm thi công, năm 1922 con đường dài hơn 20 km này được khánh thành, là một sự kiện của xứ Trung kỳ hồi ấy.

Xấp xỉ một thế kỷ sau ngày bà Lục Thị Đậu khai phóng con đường xe hơi ra Mũi Né, Mũi Né đã được công nhận là một khu du lịch quốc gia. Có những tuyến cao tốc của đất nước đang mở hướng về Mũi Né, có một sân bay sắp xây dựng ngay tại đây, để kết nối Mũi Né với du khách năm châu bốn bể.

Từ một dải bờ biển hoang vu, xa vắng, Mũi Né đã có 1/4 thế kỷ phát triển vượt bậc, với hàng trăm resort sang trọng, đẳng cấp mọc lên bên biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Không gian phát triển của khu du lịch quốc gia này đã mở rộng ra phía bắc đến tận Hòa Thắng (Bắc Bình) và Hòa Phú (Tuy Phong), với 14.760 ha trải dài ven biển. Điều này thực sự cần thiết bởi vì sau 25 năm phát triển “nóng”, Mũi Né đã có dấu hiệu “quá tải”, kéo theo sự xuống cấp của vệ sinh môi trường và hạ tầng giao thông. Hơn nữa Mũi Né cần có không gian rộng lớn hơn để thu hút nhiều nhà đầu tư tầm cỡ vào phát triển các tổ hợp vui chơi giải trí - thể thao biển đẳng cấp (điều mà du lịch Bình Thuận đang rất thiếu).

Năm nay, kỷ niệm tròn 1/4 thế kỷ Ngày du lịch Bình Thuận (24/10), những tác động nặng nề và dai dẳng của đại dịch Covid-19 khiến du lịch Bình Thuận vẫn còn trầm lắng. Nhưng người Bình Thuận có quyền tự hào về những thành tựu to lớn sau 25 năm phát triển du lịch: đó là thương hiệu, là tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về doanh thu và lượt khách... Đặc biệt, du lịch phát triển còn lôi kéo rất nhiều ngành - nghề cùng phát triển theo, tạo ra rất nhiều sinh kế cho nhân dân địa phương. Rất đông con cháu làng chài Mũi Né xưa giờ đã là lao động trong các khu du lịch - dịch vụ.

25 năm qua, Tỉnh ủy Bình Thuận đã có 3 nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch (nghị quyết 07 năm 1995, nghị quyết 06 năm 2015, nghị quyết 09 năm 2017). Các nghị quyết đã định hướng, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận. Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 vừa bế mạc tuần trước đã xác định du lịch cùng với công nghiệp, nông nghiệp là 3 trụ cột của Bình Thuận. Đảng bộ Bình Thuận sẽ có nghị quyết mới để tiếp tục khai mở tiềm năng, lợi thế, du lịch Bình Thuận tuổi 25 đang căng đầy sức sống.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533