Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:43:17 03/12/2019  (Lượt xem:  4809 )
Đồng bào dân tộc thiểu số xây dự

Đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

BT- Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động vào năm 2015, sau 4 năm triển khai thực hiện ở tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phải khẳng định rằng, diện mạo nhiều vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được đổi thay, hạ tầng kinh tế - xã hội được nâng cấp, đời sống người dân được cải thiện, số hộ nghèo giảm, nhiều nét đẹp văn hóa được phát huy, tình làng nghĩa xóm được vun đắp.

Với 34 dân tộc anh em sinh sống rộng khắp ở 118/127 xã, phường, thị trấn của tỉnh, các dân tộc đã đoàn kết gắn bó, chung sức, đồng lòng, sát cánh bên nhau cùng phấn đấu, cần cù trong lao động, đoàn kết, từng bước khắc phục khó khăn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Nổi rõ là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực tham gia tuyên truyền, giải thích, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu, giải phóng mặt bằng, đóng góp đối ứng kinh phí để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở. Tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, loại bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan.

Những năm gần đây, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh cơ bản ổn định, nhà ở được tu sửa vững chắc hơn, bộ mặt làng nông thôn mới đã được khang trang, xanh, sạch, đẹp, hạ tầng về giao thông được quan tâm đầu tư nâng cấp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao. Đặc biệt người dân có trách nhiệm với cộng đồng hơn, đã giảm dần tính trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, cùng nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng…

Các vùng đồng bào dân tộc của tỉnh thay đổi nhận thức, từ tập quán canh tác lạc hậu, đến nay đồng bào dân tộc thiểu số đã biết thâm canh tăng vụ, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm, cải tạo vườn rừng, tạo ra các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, đa dạng. Kết quả đó phải ghi nhận rằng, trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh, MTTQ các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ ở các cấp cơ sở gắn với các phong trào thi đua yêu nước, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp đã đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mang lại hiệu quả thiết thực. Minh chứng cho điều này, đến cuối năm 2018, UBND tỉnh công nhận 4/17 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần đưa toàn tỉnh có 56/96 xã đạt chuẩn. Đời sống của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người ở 96 xã đạt 34,5 triệu đồng/người/năm. Các ngành, địa phương còn thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Điều đáng nói ở đây, khi xây dựng đô thị văn minh, MTTQ các cấp trong tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng đô thị văn minh, thực hiện nghiêm các quy định quy hoạch, chỉnh trang đô thị, lòng đường, vỉa hè, góp phần tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp, tạo sức lan tỏa toàn cộng đồng. Những kết quả đó đã khẳng định sự quyết tâm cộng đồng trách nhiệm của hệ thống Mặt trận các cấp trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kết quả đó còn tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, ngày càng đi vào chiều sâu và mang tính thiết thực, phát huy nội lực và tinh thần tự chủ của đồng bào các dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng nếp sống văn hóa ở cơ sở.

Để cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục có hiệu quả, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu rộng cuộc vận động này đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhằm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về công tác dân tộc trong tình hình mới. Tiếp tục nhân rộng mô hình điểm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, lồng ghép vào cuộc vận động tại các xã đồng bào dân tộc. Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tự lực, tự cường, thi đua lao động sản xuất, tin tưởng rằng đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh sẽ không ngừng phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện nhất quán chủ trương “bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp nhau cùng phát triển”. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và cả hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian đến…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533