Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:47:36 18/09/2020  (Lượt xem:  5661 )
Đôi mắt cay xè

Đôi mắt cay xè!

BT- Vào năm học mới, hàng triệu triệu con em các cấp học ở mọi vùng miền của Tổ quốc cắp sách tới trường. Các thầy cô giáo từ mầm non đến tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông… dang rộng vòng tay đón các em, trong niềm vui lớn ngày khai giảng.

Nhưng rồi, nơi này nơi kia ở nhiều địa phương trong cả nước, niềm vui đến với các em chưa thật trọn vẹn. Ở một tỉnh phía Bắc, 3 em nhỏ tử vong do cổng trường đổ sập đè lên. Người ta nói do trời mưa to dài ngày, móng nền nhão nhoẹt nên bức tường mới sập xuống, khi các em trèo lên cổng nô đùa. Nói vậy thì biết vậy, giá như người lớn cẩn trọng hơn, kiểm tra sát sao hơn độ an toàn của trường lớp.

Và ở một lớp học nọ, cái quạt trần đang chạy vù vù bỗng văng ra rơi xuống lớp học, trò bị gãy tay, may mà không gây chết người. Người ta lại giải thích, do quạt trần treo lâu ngày, trần nhà bong lóc không còn chắc chắn. Đây đó, lại chuyện tai nạn giao thông, đuối nước thương tâm xảy ra sau lễ tựu trường khi các em vù ra bờ ao, bờ sông, nơi công trường xây dựng, rơi xuống chiếc cầu hẹp cũ kỹ. Lớp mầm non, trẻ hiếu động nô đùa, cánh cửa tủ long bản lề đổ xuống, đè lên lưng một bé gái, may mà cô giáo đang đứng cạnh, kịp đỡ cánh tủ, giải cứu cho bé.

Báo chí thông tin, truyền thông xã hội lan tỏa chuyện buồn về những cái chết của con trẻ! Lúc việc đau lòng đã xảy ra, người lớn mới tá hỏa tìm câu trả lời, vì sao nên nỗi? Trách nhiệm từ đâu và thuộc về ai? Quy trách nhiệm thì việc cũng đã rồi, đặng chẳng đừng. Tất cả đều có nguyên nhân từ sự tắc trách, trách nhiệm thiếu hoặc chưa đầy đủ đối với con trẻ.

Tại Bình Thuận, trên phương tiện truyền thông, nhà báo PT thông tin: “Một đồng nghiệp của chúng tôi cho rằng nhận được tin nhắn của một phụ huynh, đọc xong mà mắt cay xè, nước mắt cứ ứa ra dù không muốn khóc. Lời van xin cầu khẩn của một người mẹ có con vào lớp 1 nhưng không có tiền mua sách, ai nghe cũng thấy xót lòng…”. Chuyện nêu trên không phải là cá biệt, bởi cuộc sống của bà con lao động nghèo ở những vùng khó khăn còn thiếu thốn trăm bề. Sách giáo khoa cải cách mới lớp 1 năm học này, mua đủ số tiền lên tới 500.000 đồng, kèm mấy cuốn bài tập, tham khảo có khi lên đến 700.000 - 800.000 đồng; mà sách thì gần như cứ thay đổi luôn, do yêu cầu cải cách, đổi mới - cải tiến, cải lùi? Mà đâu chỉ tiền mua sách vở, rồi cặp, quần áo đồng phục, tiền bảo hiểm y tế, tiền nọ tiền kia ngót nghét vài triệu bạc cho mỗi trẻ đến trường. Chưa kể, như ở một trường tiểu học nọ, mỗi em còn phải nộp 40.000 đồng tiền ghế nhựa đặt nơi sân trường cho 4 năm học; may mà cấp trên đã kịp ách lại chuyện tận thu này. Nhà nghèo, có hai trẻ đi học số tiền 4 - 5 triệu đồng phải nộp, đâu phải là nhỏ. Phụ huynh thương con, bước đường cùng phải cầu cứu cô giáo như đồng nghiệp PT đã nêu, mà cô giáo trẻ thì lương thấp, cô giáo lớn tuổi thì gánh nặng lo con học đại học, chí ít cũng là lớp 11, 12 cũng đang là gánh nặng oằn lưng.

Bình Thuận ta, học sinh nghèo - con em đồng bào dân tộc thiểu số, con em vùng sâu, vùng xa, vùng khô hạn, thiên tai tàn phá không ít. Vào năm học mới, ngoài phần chăm sóc, lo toan của các cấp chính quyền, đã có hàng trăm doanh nghiệp, nhà hảo tâm vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả, quyên góp nhiều tỷ đồng tặng học bổng, mua quần áo, sách vở cho hàng ngàn con em có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp vô cùng.

Tuy Nhà nước, các doanh nhân, nhân dân đã có nhiều cố gắng, đồng lòng chăm lo cho các em ngày tựu trường chu toàn, nhưng đâu đó vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, cần sự chung tay vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, đặng cho các em yêu thương đến trường được an toàn - không để xảy ra những cuộc… ra đi quặn đau xé lòng và không để cho “đôi mắt cay xè” ở nơi nọ, nơi kia!…

ÚT MŨI NÉ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết