Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:38:56 02/03/2021  (Lượt xem:  4206 )
Điện và môi trường

Điện và môi trường

BT- Những ngày qua, khi báo chí đưa thông tin xung quanh dự thảo Quy hoạch điện VIII, người ta nhận ra chính yếu tố môi trường quyết định việc phân bổ phát triển hay hạn chế của từng loại điện. Cụ thể, tới năm 2030, tổng công suất đặt nguồn điện của Việt Nam đạt 137,2 GW, trong đó nhiệt điện than 27%; nhiệt điện khí 21%; thủy điện 18%; điện gió, mặt trời và năng lượng tái tạo khác 29%. Còn đến năm 2045, tổng công suất đặt của nguồn điện đạt gần 276,7GW, trong đó nhiệt điện than 18%; nhiệt điện khí 24%; thủy điện 9%; điện gió, mặt trời và năng lượng tái tạo khác trên 44%.

Từ đó thấy rất rõ, những loại điện ảnh hưởng đến môi trường như nhiệt điện than, thủy điện đã không được khuyến khích phát triển. Còn các loại điện năng khác thân thiện với môi trường như tận dụng nắng, gió… thì được ủng hộ mở rộng.

Thông tin trên khiến không chỉ doanh nghiệp mà người dân trong tỉnh quan tâm đến đầu tư điện mặt trời, nhất là điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) như được tháo gỡ, được hy vọng sẽ triển khai tiếp trong thời gian tới. Vì trước tết, ĐMTMN theo quy định chung phải tạm dừng. Theo số liệu của Điện lực Bình Thuận, tại tỉnh, kế hoạch năm 2020 chỉ được phát triển hệ thống ĐMTMN 15 MWp, nhưng đến cuối năm đã có công suất lắp đặt 52,63 MWp, đạt 350,85% kế hoạch năm. Trong đó, công  suất đưa vào vận hành là 307 MWp, tương ứng với công suất 245 MW đấu nối phát điện vào hệ thống trung hạ thế. Sự phát triển nhanh đến chóng mặt ấy, khiến thời gian từ trước tết đến nay xảy ra tình trạng có lúc, có ngày, nhiều hộ dân  không bán được điện… do dư điện.

Điện lực Bình Thuận lý giải, ĐMTMN có thời gian phát chủ yếu vào ban ngày và  phát tối đa công suất vào buổi trưa, nhưng công suất tiêu thụ của hệ thống điện của tỉnh lúc này không cao, chỉ khoảng 220 MW. Còn ban đêm, lượng điện sinh hoạt tăng thì ĐMTMN lại không thể phát… Câu chuyện này tương tự điện mặt trời mặt đất từ những dự án lớn ở Tuy Phong, Bắc Bình mà 2 năm qua đã nhấn mạnh được, mất trong đầu tư, xuất phát từ hệ thống truyền tải quá tải, từ điểm yếu cố hữu của điện mặt trời nói chung. Chỉ khác, ĐMTMN được hệ thống điện trung hạ thế hấp thụ và được tiêu thụ tại chỗ, không phải truyền tải đi xa, nhằm tránh gây quá tải lưới điện. Vì vậy, một khi ĐMTMN được đầu tư nhiều nhưng nhu cầu tiêu thụ của người dân tại khu vực ấy không tiêu thụ hết thì sẽ xảy ra tình trạng ngưng không mua điện như thời gian qua. Vì vậy, hiện tại Điện lực Bình Thuận đang nỗ lực kiểm soát công tác phát triển ĐMTMN, tránh gây quá tải lưới điện…

Dù hiện tại có chuyện lãng phí điện sạch nhưng tương lai, cũng có hướng giải quyết, nhất là Dự thảo điện VIII đã nêu rõ về chương trình phát triển lưới điện cũng như cách thức truyền tải điện bằng đường dây 1 chiều… Thực tế cả điện gió, điện mặt trời đều có điểm yếu, làm ảnh hưởng đến lưới điện cũng như sự vận hành hệ thống chung xuyên tỉnh lẫn riêng trong tỉnh thì trong dự thảo cũng có nhấn mạnh cách khắc chế bằng cách đầu tư các loại thiết bị lưu trữ năng lượng…

Tương tự, như tấm pin mặt trời, người dân lo sợ ảnh hưởng môi trường, nhất là Bình Thuận hiện có nhiều trang trại điện mặt trời và ĐMTMN và hứa hẹn sắp tới còn xuất hiện nhiều hơn theo xu hướng phát triển trên. Nhưng theo phân tích của Bộ Công Thương, trong các tấm pin mặt trời có khoảng 80 - 85% vật liệu là nhôm và kính, khoảng 5 - 10% là nhựa, silicon 5 - 8%, kim loại khoảng 1% và có thể thu hồi mang lại hiệu quả kinh tế. Vì vậy, trong những năm tới, trung tâm năng lượng tại Bình Thuận sẽ tiếp tục sôi động…

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533