Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:15:54 21/02/2020  (Lượt xem:  2040 )
Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang

Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang thì vứt khắp nơi

BTO- Vài tuần trước, lo ngại dịch bệnh người dân đổ xô đi lùng mua khẩu trang y tế, không chỉ để sử dụng mà còn tích trữ vài ba hộp đề phòng dịch kéo dài. Cả nước có 39 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, công suất 3 triệu chiếc/ngày, mà không đủ cung ứng cho thị trường.

Khẩu trang vứt bừa bãi. Ảnh minh họa

Và môi trường lại gánh thêm một loại rác nữa, các công nhân vệ sinh cũng có thêm việc làm. Ở TP Phan Thiết dịch chưa thấy đâu nhưng khẩu trang y tế đã sử dụng vứt khắp nơi: đường phố, vỉa hè, cống thoát nước... Ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... cũng tương tự.

Thử hình dung: một thành phố dân cư đông đúc, nếu ai cũng sử dụng khẩu trang ý tế dùng một lần... rồi vứt, thì lượng rác thải này lớn đến mức nào.

Trong lúc dịch bệnh, việc dùng khẩu trang đúng cách để bảo vệ mình và tránh lây nhiễm cho người khác là cần thiết. Nhưng vứt bỏ khẩu trang bừa bãi lại tạo thành nguồn lây nhiễm bệnh.

Nghe nói một số kẻ bất lương còn lợi dụng thị trường khan hiếm thu gom khẩu trang đã sử dụng để "tái chế" rồi rao bán trên mạng.

Một cụ ông (tên thường gọi Hai Nết) ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa được chính quyền tặng bằng khen "người tốt việc tốt", vì hàng ngày tự nguyện đi nhặt khẩu trang y tế đã sử dụng vứt bừa bãi nơi công cộng. Tuổi cao sức yếu, mỗi ngày cụ chỉ nhặt được chừng 100 cái.

Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng có thể bị phạt tới 7 triệu đồng, nhưng tới nay chưa thấy ai bị phạt, hay là cũng "giơ cao đánh khẽ" như nhiều quy định khác?

Bộ TN-MT vừa phải gửi công văn đề nghị các địa phương tăng cường quản lý chất thải, trong đó có thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ, để phòng chống Covid-19. Bộ yêu cầu các địa phương tuyên truyền nhân dân ý thức bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", ăn ở mất vệ sinh thì dịch bệnh khó tránh.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng

BT- Sở Giao thông Vận tải vừa yêu cầu đơn vị trực thuộc triển khai phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân và hành khách các khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533