Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:15:54 21/02/2020  (Lượt xem:  5621 )
Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang

Dịch chưa thấy nhưng khẩu trang thì vứt khắp nơi

BTO- Vài tuần trước, lo ngại dịch bệnh người dân đổ xô đi lùng mua khẩu trang y tế, không chỉ để sử dụng mà còn tích trữ vài ba hộp đề phòng dịch kéo dài. Cả nước có 39 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế, công suất 3 triệu chiếc/ngày, mà không đủ cung ứng cho thị trường.

Khẩu trang vứt bừa bãi. Ảnh minh họa

Và môi trường lại gánh thêm một loại rác nữa, các công nhân vệ sinh cũng có thêm việc làm. Ở TP Phan Thiết dịch chưa thấy đâu nhưng khẩu trang y tế đã sử dụng vứt khắp nơi: đường phố, vỉa hè, cống thoát nước... Ở các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... cũng tương tự.

Thử hình dung: một thành phố dân cư đông đúc, nếu ai cũng sử dụng khẩu trang ý tế dùng một lần... rồi vứt, thì lượng rác thải này lớn đến mức nào.

Trong lúc dịch bệnh, việc dùng khẩu trang đúng cách để bảo vệ mình và tránh lây nhiễm cho người khác là cần thiết. Nhưng vứt bỏ khẩu trang bừa bãi lại tạo thành nguồn lây nhiễm bệnh.

Nghe nói một số kẻ bất lương còn lợi dụng thị trường khan hiếm thu gom khẩu trang đã sử dụng để "tái chế" rồi rao bán trên mạng.

Một cụ ông (tên thường gọi Hai Nết) ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) vừa được chính quyền tặng bằng khen "người tốt việc tốt", vì hàng ngày tự nguyện đi nhặt khẩu trang y tế đã sử dụng vứt bừa bãi nơi công cộng. Tuổi cao sức yếu, mỗi ngày cụ chỉ nhặt được chừng 100 cái.

Hành vi vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng có thể bị phạt tới 7 triệu đồng, nhưng tới nay chưa thấy ai bị phạt, hay là cũng "giơ cao đánh khẽ" như nhiều quy định khác?

Bộ TN-MT vừa phải gửi công văn đề nghị các địa phương tăng cường quản lý chất thải, trong đó có thu gom, xử lý khẩu trang thải bỏ, để phòng chống Covid-19. Bộ yêu cầu các địa phương tuyên truyền nhân dân ý thức bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", ăn ở mất vệ sinh thì dịch bệnh khó tránh.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Ô nhiễm trong lòng thành phố

 BT- Khi mua đất làm nhà ở cứ ngỡ nơi đây có cơ sở hạ tầng và môi trường sống tốt, nào ngờ càng sống thấy thất vọng vì ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết