Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:01:43 03/06/2020  (Lượt xem:  9133 )
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng chính quyền điện tử

BT - Để thực hiện đúng tiến độ các chỉ tiêu về xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua Bình Thuận đã tập trung đầu tư hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm triển khai một số hạng mục, dự án thành phần trong kiến trúc chính quyền điện tử Bình Thuận, nhằm phục vụ tốt công cuộc cải cách hành chính.

Phải ghi nhận rằng, thời gian gần đây các ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tập trung xây dựng chính quyền điện tử theo nghị quyết của Chính phủ và khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh. Theo đó, về hạ tầng đã xây dựng được nền tảng chia sẻ, tích hợp dùng chung quy mô cấp tỉnh Local Government Service Plaform (LGSP) để thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong nội bộ tỉnh với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu bên ngoài. Triển khai kết nối các cơ quan trực thuộc UBND huyện và hệ thống mạng LAN của Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện đối với huyện chưa thực hiện mở rộng mạng WAN đến cấp xã, phường đảm bảo hoạt động thông suốt, ổn định để triển khai hiệu quả các ứng dụng dùng chung tỉnh. Đầu tư bổ sung trang thiết bị, kết hợp giải pháp đảm bảo an ninh thông tin cho Trung tâm THDL tỉnh, vận hành ổn định, thông suốt 24/24 giờ. Đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng và thiết bị công nghệ thông tin ở các sở, ngành và địa phương, đặc biệt là cấp xã đảm bảo đồng bộ, an toàn an ninh thông tin. Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các ngành, các cấp, việc thực hiện các nội dung xây dựng chính quyền điện tử trong những năm qua đã đạt được những kết quả bước đầu. Nhưng về lâu dài đòi hỏi thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan phải tiếp tục triển khai về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh năm 2020. Phát huy đúng mức trách nhiệm và nêu gương của người đứng đầu trong chỉ đạo, triển khai xây dựng chính quyền điện tử, chỉ đạo thực hiện đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu và đảm bảo đúng thời gian quy định. Trước hết cần phải tập trung chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, đề xuất danh mục, lộ trình thực hiện dịch vụ công trực tuyến thuộc phạm vi quản lý của đơn vị mình được tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia trong năm 2020. Khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành trong đơn vị. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống phần mềm một cửa điện tử.

Để thực hiện được những yêu cầu, nhiệm vụ trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, thực hiện nhiệm vụ cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, là đầu mối tham mưu UBND tỉnh cần triển khai các nhiệm vụ về xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh. Hoàn chỉnh việc nâng cấp hệ thống phần mềm một cửa điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, đảm bảo kỹ thuật để thực hiện tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo hướng dẫn và lộ trình thực hiện của Văn phòng Chính phủ. Chủ động phối hợp với Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện kết nối và trao đổi dữ liệu giữa “Trục liên thông, trao đổi dữ liệu quốc gia (NGSP)” và “Trục kết nối liên thông, chia sẻ, trao đổi dữ liệu cấp tỉnh (ESB)”. Triển khai hoạt động giám sát, điều hành an toàn, an ninh mạng tập trung của tỉnh phù hợp điều kiện của tỉnh và bảo đảm hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung liên quan về xây dựng chính quyền điện tử, trước mắt tập trung tuyên truyền về sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Đô thị thông minh. Kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh theo hướng hợp nhất Ban điều hành đề án đô thị thông minh tỉnh…               

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

  BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết