Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:04:24 09/08/2019  (Lượt xem:  4385 )
Day dứt một câu hỏi cũ

Day dứt một câu hỏi cũ

BT- Tình cờ thôi, tôi đọc được một bản tin ngắn trên báo T.T ra ngày 3/8 vừa qua, nhan đề: “Xử lý tro xỉ thải tại Vĩnh Tân: Tiếp tục bế tắc đầu ra”. Bản tin cho biết: Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức, Sở Tài nguyên - Môi trường thừa nhận là khối lượng tro xỉ phát sinh từ các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân là rất lớn, nhưng các chủ đầu tư vẫn chưa có phương án giải quyết, tiêu thụ, chủ yếu vẫn chôn lấp tại bãi.

Tôi chợt nhớ cũng ngày 3/8 này năm ngoái, trên báo PL TP. HCM có bản tin: “Đau đầu với lượng tro xỉ khổng lồ tại Vĩnh Tân”, nội dung cũng phản ánh trả lời của ngành tài nguyên - môi trường trong cuộc họp báo về sự khó khăn, bế tắc trong giải quyết “núi” tro xỉ đang ngày càng lớn dần tại đây.

2 năm vẫn một câu hỏi cũ, câu trả lời cũng cũ, chỉ có khác là khối lượng tro xỉ tồn đọng tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân nay đã tăng lên hàng triệu tấn. Hy vọng vào đầu ra là công ty Mãi Xanh (sản xuất gạch không nung từ tro xỉ) cũng không còn nữa do dự án này đã tạm ngưng vì triển khai quá chậm.

Được biết, khi 5 nhà máy nhiệt điện than ở Vĩnh Tân đi vào hoạt động, tổng lượng tro xỉ phát sinh khoảng 3,8 triệu tấn/năm, với diện tích bãi chứa khoảng 156 ha thì chỉ được vài năm là hết chỗ chứa. Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, có thể dẫn tới “điểm nóng” về an ninh trật tự xã hội tại Vĩnh Tân (và thực tế đã xảy ra), tỉnh Bình Thuận xác định việc tìm hướng ra cho khối lượng tro xỉ khổng lồ này là một nhiệm vụ cấp bách. Rất nhiều công văn kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận gửi lên Chính phủ, các bộ - ngành liên quan, các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện, yêu cầu giúp địa phương giải quyết vấn đề bức xúc này.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận liên tiếp trong các kỳ họp Quốc hội gần đây đều tranh thủ làm việc với Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Công thương kiến nghị sớm giải quyết tro xỉ ở Vĩnh Tân. Thậm chí vấn đề này đã được đưa ra chất vấn tại kỳ họp Quốc hội. Thế nhưng bãi chứa tro xỉ cứ ngày một đầy thêm do bế tắc đầu ra.

Mới đây, được biết Bộ Giao thông - Vận tải vừa có văn bản gửi tỉnh Bình Thuận, bộ cho rằng việc xem xét sử dụng tro xỉ làm vật liệu đắp nền đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận (theo kiến nghị của tỉnh - NV) là phù hợp chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên để làm vật liệu đắp nền đường, tro xỉ phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn Việt Nam. Bộ đã giao các cục - vụ, BQL dự án, nhà đầu tư nghiên cứu, đánh giá chất lượng tro xỉ...

   Kiến nghị rồi chờ đợi cả năm chỉ để được biết rằng đề xuất của tỉnh là “phù hợp chủ trương của Chính phủ” và các cục - vụ đang “nghiên cứu” thì quả là sốt ruột, nhất là khi mùa mưa bão đã đến.Không biết ngày này năm sau, báo chí còn lặp lại câu hỏi cũ, câu trả lời cũ về tro xỉ Vĩnh Tân? Chỉ biết rằng các dự án cao tốc Bắc - Nam (trong đó có 3 đoạn qua Bình Thuận) đã liên tiếp mở thầu để có thể khởi công vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tôi cứ băn khoăn: không biết ở các nước khác, các nhà máy trị giá hàng tỷ đô la có được phép xây dựng, đi vào hoạt động, rồi mới loay hoay tìm cách giải quyết chất thải như ở ta hay không?

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533