Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:30:43 29/01/2021  (Lượt xem:  8382 )
Đảng cần phải có kế hoạch thật t

Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để không ngừng nâng cao đời sống nhân dân

BT- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói một cách giản dị: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Trong Di chúc để lại trước lúc đi xa, Người căn dặn: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”.

Hơn nửa thế kỷ qua Đảng ta luôn cố gắng thực hiện lời căn dặn như một mệnh lệnh thiêng liêng ấy của Người. Nhìn lại 35 năm đổi mới (1986 - 2021), quy mô nền kinh tế Việt Nam đã tăng gấp 12 lần, GDP bình quân đầu người tăng 8,3 lần, xuất nhập khẩu tăng gấp 29,5 lần, thu hút FDI tăng 22 lần. Hàng loạt bộ luật ra đời mở đường cho kinh tế tư nhân phát triển như Luật Doanh nghiệp, Luật Công ty, ra đời thị trường chứng khoán. Việt Nam đã gia nhập WTO, ký kết hàng loạt Hiệp định thương mại mở đường cho xuất khẩu hàng hóa của đất nước như CP TPP, EVFTA, RCEP...

Kinh tế khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao, thoát khỏi đói nghèo. Việt Nam đã có 6 tỷ phú USD, 500 người siêu giàu (tài sản ròng >=30 triệu USD), tầng lớp trung lưu chiếm 16% dân số, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 3% dân số. Đánh giá thành tựu 35 năm đổi mới, Dự thảo báo cáo chính trị của BCH Trung ương khóa XII trình Đại hội Đảng lần thứ XIII viết: “Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới”.

Còn quốc tế đánh giá: Quyết định tiến hành công cuộc đổi mới, đặt ưu tiên phát triển kinh tế, thông qua chính sách đối ngoại đa phương, là một quyết định có ý nghĩa chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam để huy động các nguồn nội lực và ngoại lực cho phát triển đất nước. Đến nay kết quả đạt được cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng.

Năm 2020 vừa qua, đại dịch Covid-19 khiến kinh tế thế giới suy thoái, Việt Nam vẫn thành công trong thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới có tăng trưởng dương.

Những ngày này, người dân cả nước phấn khởi, tự hào hướng về thủ đô Hà Nội, nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Tại đại hội này, Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 5 năm tới (2021-2025), mà còn vạch ra đường lối phát triển cho đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 - trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Mỗi người dân đều có kỳ vọng vào sự phát triển nhanh chóng hơn trong thời gian tới, và chờ mong vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đại hội XIII. Bởi chắc chắn rằng những quyết sách từ đại hội này sẽ tác động tới sự phát triển của đất nước và cuộc sống của nhân dân, đưa Việt Nam tiến lên sánh vai các cường quốc năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533